Mới & cũ

Mới & cũ
TP - “Đơn vị thu mua trả 4.000 đồng/kg khoai tây, trong khi ngoài chợ bán được 7.000 đồng/kg. Vậy, chúng tôi làm rau sạch làm gì?”, nông dân Nguyễn Hữu Thịnh (xã Thụy Hương, Chương Mỹ, Hà Nội) nói để giải thích sự bất hợp lý khi “trồng trọt theo nông thôn mới”.

> Chạy theo 'phong trào' lao đao vì nợ

Tương tự, có thể đặt câu hỏi với lãnh đạo xã: “Xây dựng nông thôn mới mà dân không vui thì để làm gì...?”.

Làn gió nông thôn mới mát lành đang lan tỏa khắp nông thôn Việt Nam. Đời sống vật chất, tinh thần của dân được nâng lên, khoảng cách nông thôn thành thị đang dần được thu hẹp. Nhưng, ở một số nơi, việc xây dựng nông thôn mới đang gặp khó. Có thể lấy dẫn chứng từ xã Thụy Hương: nông thôn mới, xã ôm nợ, dân
kém vui!

Trong các tiêu chí nông thôn mới, tiêu chí khó thấy là thay đổi đời sống người dân. Tiêu chí dễ nhìn thấy nhất là điện - đường - trường - trạm… Một số nơi chọn cái dễ thấy, dễ làm để triển khai trước, đôi khi làm quá hoành tráng đến nỗi ôm nợ.

Xây trụ sở, cổng chào, làm đường là đúng tinh thần nông thôn mới, nhưng phải dựa trên sức dân và cần xét hiệu quả thực tế trong bối cảnh đặc thù của địa phương. Tất cả các tiêu chí phải tham gia vào làm thay đổi cuộc sống người dân theo hướng tốt lên.

Con người phải ở vị trí trung tâm của nông thôn mới. Nếu con người còn nhếch nhác mà trụ sở to lớn, cổng chào lừng lững… thì chỉ làm tăng thêm sự tương phản, lộ rõ bất hợp lý.

Câu chuyện của Thụy Hương làm nông thôn mới mà nông dân phàn nàn, xã lâm vào nợ nần cũng có nhiều lý do khách quan khác. Tuy nhiên, vẫn cần nhắc nhau rằng, cái gì hình thức, xa rời đời sống nhân dân thì khó tồn tại. Cái gì từ dân mà ra, bám rễ vào dân mà phát triển thì sẽ tươi tốt, bền lâu. Trong cuộc sát hạch về triển khai nông thôn mới, vẫn cần những người sáng tạo hơn là “thuộc bài”!

Nông thôn mới có 19 tiêu chí: Quy hoạch và thực hiện quy hoạch, giao thông, thủy lợi, điện, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, chợ nông thôn, bưu điện, nhà ở dân cư, thu nhập bình quân đầu người/năm, tỷ lệ hộ nghèo, cơ cấu lao động, hình thức tổ chức sản xuất, giáo dục, y tế, văn hóa, môi trường, hệ thống tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh và an ninh, trật tự xã hội. Và đương nhiên, với cuộc sống luôn xanh màu, không đơn giản là áp các tiêu chí vào là thành nông thôn mới!

Nông thôn mới rất cần những bộ óc tư suy sáng tạo kiểu mới để áp các tiêu chí vào thực tiễn địa phương mình một cách hợp lý để người dân được ấm no, hạnh phúc. Có lẽ, trước khi thay đổi bộ mặt nông thôn theo các tiêu chí nông thôn mới thì nên thay đổi tư duy cho lãnh đạo địa phương.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG