Mở lại phiên tòa ‘kiều nữ’ lừa giáo sư

Nguyễn Thị Thanh Hoa tại 1 phiên tòa. Ảnh: Tân Châu
Nguyễn Thị Thanh Hoa tại 1 phiên tòa. Ảnh: Tân Châu
TPO - Sau 5 lần mở phiên tòa mà vẫn chưa xét xử được. Nay, TAND TP.HCM đã tiếp tục ấn định ngày mở lại phiên tòa vụ ‘kiều nữ’ lừa giáo sư.

Theo TAND TP.HCM, vào ngày 26/4 tới đây, đơn vị này sẽ đưa vụ Nguyễn Thị Thanh Hoa (35 tuổi) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ra xét xử tại trụ sở Tòa này.

Phiên tòa do thẩm phán Phạm Thị Bạch Huệ  làm chủ tọa này là lần thứ 6, trước đó vào ngày 6/7/2016, tại lần xử thứ 4, ngay sau phần xét hỏi, HĐXX đã hội ý và Chủ tọa phiên tòa quyết định trả hồ sơ cho VKS tiếp tục điều tra, làm rõ vụ án.

Sau khi VKS hoàn tất cáo trạng chuyển lại Tòa, Tòa đã lên lịch xử vào ngày 28/12/2016. Tuy nhiên phiên tòa vẫn không diễn ra và chuyển đến ngày 28/1 – như nói trên.

Theo cáo trạng của VKS (áp dụng cho phiên tòa sắp tới đây), năm 2002, Hoa nói với giáo sư NHV rằng cô ta có lô đất hơn 160.000m2 ở xã Xuân Thới Thượng (Hóc Môn) đang làm sổ đỏ, nếu ông V mua sẽ nhượng lại với giá gốc là 20,8 tỷ đồng.

Sau khi ông V đồng ý mua, Hoa đưa ông V một bản photocopy hợp đồng sang nhượng đất ghi ngày 6/1/2006. Nội dung hợp đồng: Bà Nguyễn Thị G. chuyển nhượng cho ông V mảnh đất với giá 130 triệu đồng; tên bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng đều do Hoa viết và ký.

Từ năm 2003 đến 2011, ông V đã nhiều lần trả tiền cho Hoa tổng cộng khoảng 11 tỷ đồng, có giấy biên nhận tiền. Hoa hứa khi làm xong sổ đỏ mảnh đất sẽ đưa cho ông V. vào tháng 4/2012. Hoa cũng nói có một lô đất gần 80 m2 đang muốn bán với giá 450 triệu đồng, ông V mua thì thanh toán luôn.

Ngày 26/1/2012, ông V giao tiếp cho Hoa thêm gần 7 tỷ đồng tại nhà riêng của ông V.

Tại lần thanh toán này, hai bên thống nhất xé bỏ toàn bộ giấy biên nhận giao nhận tiền trước đó để lập và ký một hợp đồng mua bán (giấy tay) mới về hai lô đất nói trên, với tổng số tiền ghi trong hợpđồng là hơn 21 tỷ đồng (số tròn), trả trước hơn 17 tỷ đồng.

Ông V đã tố cáo sự việc với cơ quan chức năng khi thấy Hoa không giao đất. Công an bắt giam Hoa để điều tra hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

MỚI - NÓNG