Thời tiết 7 ngày tới trên cả nước:

Miền Bắc đón không khí lạnh, Nam Bộ nhiều ngày mưa

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Các tỉnh miền Bắc, Bắc Trung Bộ đón không khí lạnh, trời mưa dông, nền nhiệt giảm. Tây Nguyên, Nam Bộ cũng nhiều ngày có mưa, cục bộ có mưa to.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia thông tin tình hình thời tiết từ nay đến thứ Sáu tuần sau (14-20/5) trên cả nước.

Tại miền Bắc ngày hôm nay (14/5), trời nhiều mây, nắng gián đoạn, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to ở vùng núi. Nhiệt độ thấp nhất 22-24 độ, cao nhất từ 28-31 độ C.

Từ đêm nay đến ngày mai, do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp nên các tỉnh miền Bắc có mưa dông. Trong đó, vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-100mm/đợt, có nơi trên 120mm/đợt. Khu vực đồng bằng Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 40-70mm/24h, có nơi trên 80mm/24h. Từ ngày 15/5, trời chuyển mát với nhiệt độ thấp nhất từ 20-22 độ C, vùng núi có nơi chuyển lạnh với nhiệt độ thấp nhất 17-19 độ C.

Từ thứ Hai đến thứ Năm, các tỉnh miền Bắc ít mưa, ngày nắng gián đoạn, thời tiết mát mẻ.

Từ đêm thứ Năm đến hết ngày thứ Sáu, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao nên khu vực này có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to, riêng khu vực vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Miền Bắc đón không khí lạnh, Nam Bộ nhiều ngày mưa ảnh 1

Tuần tới, nhiều vùng trên cả nước đón mưa dông. Ảnh: Như Ý

Dự báo, từ 14-16/5, trên các sông suối thuộc khu vực Bắc Bộ sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 2-5m, hạ lưu từ 2-3m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên thượng lưu sông Chảy và sông Hoàng Long có khả năng lên mức BĐ1, thượng lưu hệ thống sông Thái Bình và các sông suối nhỏ thuộc khu vực Bắc Bộ có khả năng ở mức BĐ1-BĐ2.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt cục bộ tại các tỉnh vùng núi phía Bắc, đặc biệt là Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang, Yên Bái, Phú Thọ.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế hôm nay ngày nắng, chiều tối có mưa dông cục bộ. Từ ngày mai đến hết thứ Hai, do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp nên khu vực này có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to.

Từ thứ Ba đến thứ Năm, trời ít mưa ngày nắng, thứ Sáu có mưa rào và dông.

Từ ngày 15-16/5, trên các sông từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có khả năng xuất hiện một đợt lũ nhỏ. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt cục bộ vùng trũng thấp, ven sông, khu đô thị các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh.

Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận hai ngày cuối tuần, ban ngày trời nắng, chiều tối có mưa dông cục bộ. Từ thứ Hai đến thứ Tư có mưa rào và dông rải rác. Thứ Năm và thứ Sáu ngày nắng, chiều tối có mưa dông cục bộ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tây Nguyên và Nam Bộ hôm nay ngày nắng, chiều tối có mưa dông rải rác. Từ ngày 15-20/5, ngày nắng gián đoạn, chiều và tối có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Dự báo mực nước các sông ở khu vực Tây Nguyên có dao động. Mực nước đầu nguồn sông Cửu Long lên theo kỳ triều cường. Xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long giảm dần.

Thủ đô Hà Nội hôm nay (14/5) ít mưa, ngày có nắng gián đoạn. Từ đêm nay đến ngày mai có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to, đêm 15/5 trời chuyển mát với nhiệt độ thấp nhất 20-22 độ C.

Từ thứ Hai đến thứ Năm, trời ít mưa, ngày nắng gián đoạn. Thời tiết mát mẻ với nhiệt độ thấp nhất trong ngày từ 21-23 độ C. Thứ Sáu, ngày nắng gián đoạn, chiều tối và đêm có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

MỚI - NÓNG
Lý do EVN ưu tiên cấp điện cho tỉnh Bắc Giang
Lý do EVN ưu tiên cấp điện cho tỉnh Bắc Giang
TPO - Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã làm việc với Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Điện lực miền Bắc về việc cung cấp điện. Theo đó, Bắc Giang là địa bàn được EVN ưu tiên cung ứng điện bởi là trung tâm sản xuất công nghiệp của cả nước.
Hà Nội bãi bỏ 1.584 thủ tục hành chính
Hà Nội bãi bỏ 1.584 thủ tục hành chính
TPO - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn đề nghị thành phố Hà Nội nâng cao chất lượng phục vụ, mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, không gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong quá trình tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính...