Mẹo tiết kiệm xăng khi chạy xe máy

Chạy xe đúng cách góp phần không nhỏ vào việc tiết kiệm nhiên liệu.
Chạy xe đúng cách góp phần không nhỏ vào việc tiết kiệm nhiên liệu.
Tăng giảm tốc đột ngột, chạy xe quá nhanh hoặc quá chậm, bảo dưỡng xe không định kỳ... là những nguyên nhân gây tiêu tốn nhiên liệu khi sử dụng xe máy.

Xe máy là loại phương tiện phổ biến của người Việt. Hầu như mỗi gia đình đều sở hữu ít nhất một chiếc xe. Việc sử dụng xe máy sao cho đúng cách, tiết kiệm nhiên liệu là điều ai cũng mong muốn, đặc biệt khi giá xăng tăng liên tục và đang ở mức cao nhất kể từ đầu năm đến nay.

Theo anh Pham Trung Hợi, kỹ thuật viên của Yamaha Việt Nam, mức tiêu hao nhiên liệu phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, cả chủ quan và khách quan. Cách thức chạy xe của người sử dụng chính là nguyên nhân chủ quan dẫn đến hiện tượng xe tiêu ngốn xăng, nhưng không nhiều người chú ý đến vấn đề này và biết cách chạy xe sao cho tiết kiệm nhiên liệu.

Quá trình bảo dưỡng xe, bảo trì chiếc xe đúng cách đóng góp một phần không nhỏ giúp chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu hơn. Sau khi chạy xe một thời gian, nhiều bộ phận trên xe cần được bảo dưỡng và thay thế để đảm bảo sự an toàn, cũng như tránh tiêu hao nhiều nhiên liệu.

Anh Hợi cho biết: "Đối với xe tay ga, dây đai, lọc gió là những bộ phận nên được thay thế định kỳ, theo khuyến cáo của nhà sản xuất để giúp chiếc vận hành mượt mà, tránh tiêu tốn nhiều nhiên liệu."

Hệ thống phun xăng điện tử và chế hòa khí trên cả xe ga và xe số cũng cần được kiểm tra thường xuyên để tránh việc vận hành sai quy chuẩn. Đây là một trong những bộ phận quyết định nhiều đến mức tiêu hao nhiên liệu của xe.

Bugi có tác dụng đốt cháy nhiên liệu và dẫn nhiệt từ buồng đốt, do đó bộ phận này cũng cần được kiểm tra, thay thế định kỳ để đảm bảo khả năng làm việc ổn định.

Bên cạnh đó, cách sử dụng xe cũng là một nguyên nhân ảnh hưởng đến sự tiêu hao nhiên liệu của chiếc xe. Kết quả nghiên cứu của những kỹ sư ngành xe cho thấy, trong dải vận tốc từ 45-60 km/h, chiếc xe sẽ hoạt động ổn định và có mức tiêu hao nhiên liệu tối ưu nhất, anh Hợi cho biết thêm.

Trong khi điều khiển xe máy, người dùng có xu hướng tăng giảm ga đột ngột sẽ khiến mức tiêu thụ nhiên liệu tăng lên nhiều hơn. Khi chạy xe trong khu vực đường phố đông đúc, người lái thường phải chạy xe chậm cũng gây ra hiện tượng tốn nhiên liệu hơn bình thường. Tuy nhiên, chạy xe ở vận tốc quá cao cũng khiến chiếc xe uống xăng nhiều hơn. Do đó, khi điều khiển xe máy, người lái nên chạy xe ở vận tốc ổn định, tránh tăng ga đột ngột sẽ giúp chiếc xe bền bỉ và tiêu hao nhiên liệu ít hơn.

Ngoài ra, người dùng cũng nên để ý đến áp suất lốp xe, bởi khi bánh xe non hơi (áp suất không đủ) cũng làm chiếc xe di chuyển nặng nề và tốn nhiên liệu hơn. Đối với xe số, một số trường hợp người dùng mở le gió rồi quên đóng cũng là nguyên nhân gây hiện tượng tốn xăng khi vận hành.

Do đó, dù chạy xe ga hay xe số, dù là xe sử dụng động cơ phun xăng điện tử hay chế hòa khí, người sử dụng nên kiểm tra, bảo dưỡng chiếc xe định kỳ và chạy xe đúng mực, sẽ giúp tăng tuổi thọ của xe, đồng thời giảm được số tiền bỏ ra để đổ xăng.

Theo Hạ Phong

Theo Zing
MỚI - NÓNG