Trong đông y, khoai lang có tác dụng bồi bổ cơ thể, ích khí, cường thân, kiên vị, tiêu viêm.
Xét về thành phần dinh dưỡng thì trong 100g củ khoai lang có 6,8g nước, 0,8g protid, 0,2g lipit, 28,5g gluxit, 1,3g xenluloza, và cung cấp cho cơ thể 122 calo. Ngoài ra, trong khoai lang còn có nhiều vitamin và muối khoáng như canxi, sắt, các vitamin B2, PP và C.
Ngoài những giá trị về dinh dưỡng, khoai lang còn là một vị thuốc trị táo bón cực kỳ công hiệu. Trong cuốn "Những cây thuốc và bài thuốc Việt Nam" của cố GS. Đỗ Tất Lợi có giới thiệu một bài thuốc được áp dụng nhiều tại các bệnh viện của Liên Xô cũ dùng để trị táo bón cho bệnh nhân bằng củ khoai lang mà không cần dùng thuốc.
Bài thuốc như sau:
Rửa củ khoai cho sạch, gọt vỏ, nghiền nát vắt lấy nước. Buổi sáng sớm cho bệnh nhân uống vào lúc đói bụng 1/2 cốc to, trước bữa ăn 1/2 cốc nữa.
Sau 2-3 ngày bệnh nhân khỏi táo bón, một số chỉ khỏi sau 3-4 ngày.