Mẹ nữ sinh giao gà tại Điện Biên bật khóc khi nhắc tới con gái tại tòa

TPO - Xuất hiện tại tòa, bị cáo Hiền gầy hơn so với trước và không nhìn thẳng vào nhóm đối tượng đã gây tội ác với con gái mình. Đến phần kiểm tra lý lịch, khi được hỏi về con, bị cáo Hiền bật khóc, nói: “Con nhỏ tôi chết rồi”.
Mẹ nữ sinh giao gà tại Điện Biên bật khóc khi nhắc tới con gái tại tòa ảnh 1

Trong 2 người đứng từ trái qua, các bị can Vương Văn Hùng, Phạm Văn Nhiệm.

Ngày 26/11, TAND tỉnh Điện Biên xét xử các bị cáo Trần Thị Hiền (SN 1975), Vì Thị Thu (SN 1982), Bùi Văn Công (SN 1975), Vì Văn Toán (SN 1982) và Lường Văn Hùng (SN 1991, cùng ở Điện Biên) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Riêng Vì Văn Toán bị truy tố thêm về tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”.

Phiên tòa thu hút sự chú ý của rất đông người dân, họ xô đẩy cả lực lượng công an để có thể vào phòng xử. Những người này mong muốn được nhìn thấy bà Hiền, để xem người ác thế trông như nào?

Mẹ nữ sinh giao gà tại Điện Biên bật khóc khi nhắc tới con gái tại tòa ảnh 2

Bị cáo Trần Thị Hiền.

Phần mình, bị cáo Hiền rất gầy so với trước khi bị bắt. Gia đình bị cáo này cho biết, bà Hiền từng phải đi chữa bệnh trong thời gian tạm giam. Người phụ nữ luôn cúi mặt khi được dẫn giải, không nhìn thẳng vào nhóm đối tượng đã gây tội ác với con gái mình.

Đến phần kiểm tra lý lịch, chủ tọa hỏi bị cáo có mấy con, con lớn sinh năm bao nhiêu, con nhỏ sinh năm bao nhiêu? Đáp lại, Trần Thị Hiền bật khóc, nói: “Con nhỏ tôi chết rồi”.

Nội dung vụ án thể hiện, ngày 4/2, chị Cao Mỹ Duyên – con gái bị cáo Hiền mất tích và thi thể được phát hiện ngày 6/2 (mùng 2 Tết Âm Lịch). Công an đã bắt giữ nhóm Công, Hùng, Toán và 6 kẻ khác do lừa nạn nhân đi giao gà rồi bắt cóc, hãm hiếp và sát hại. Sau đó, Toán và Công khai bắt nạn nhân nhằm mục đích buộc bà Trần Thị Hiền phải trả tiền nợ mua ma túy gồm 300 triệu đồng của Toán và 30 triệu của Công.

Mở rộng điều tra vụ án, cơ quan chức năng xác định giữa tháng 5/2017, bị cáo Hiền tới nhà Công hỏi mua gà kèm... heroin; thỏa thuận giá bán 160 triệu đồng/bánh. Sau đó, Công tới gặp Vì Thị Thu nhờ mua hàng về bán cho bà Hiền.

Khi có 2 bánh heroin, Bùi Văn Công đi cùng Lường Văn Hùng tới gặp Trần Thị Hiền tại một nghĩa trang. Tuy nhiên, bị cáo Hiền chỉ trả 290 triệu đồng, hẹn mấy hôm sau trả nốt 30 triệu đồng. Giao dịch xong, Công, Lường Hùng tới đưa cho Thu 290 triệu đồng, hẹn khi khác sẽ trả nốt 10 triệu đồng. Công an cũng xác định các bị cáo có sử dụng ma túy trong nhà Vì Văn Toán.

Toán còn khai năm 2009, từng mua ma túy của một người Lào tên Xiêng Khăm để bán cho Trần Thị Hiền với giá 300 triệu đồng. Sau đó, Toán bị bắt và ra tù nhưng bà Hiền vẫn không trả, buộc nhóm của Toán phải bắt chị Duyên để đòi nợ. Công an thấy chưa đủ căn cứ xác định trách nhiệm của Toán, Hiền và Xiêng Khăm nên không đề cập xử lý.

Mẹ nữ sinh giao gà tại Điện Biên bật khóc khi nhắc tới con gái tại tòa ảnh 3

Bùi Văn Công - kẻ chỉ đạo việc bắt, hãm hiếp và sát hại cô nữ sinh.

Đáng chú ý, các bị can Vương Văn Hùng (SN 1984), Lường Văn Lả (SN 1993), Phạm Văn Nhiệm (SN 1976) cũng được triệu tập tới phiên xử trong vai trò người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Đây là 3 trong số 8 kẻ đã bắt giữ, hãm hiếp và sát hại chị Cao Mỹ Duyên.

Trong đó, Vương Văn Hùng bị xác định mới ra tù năm 2018 và được Vì Văn Toán tới gặp, nhờ đòi tiền nợ mua ma túy của bị cáo Trần Thị Hiền. Hùng lập tức nhận lời và sau đó, chúng thành lập một nhóm dưới sự cầm đầu của Bùi Văn Công.

Vương Văn Hùng chính là người trực tiếp đi xin số điện thoại, lừa chị Duyên giao gà tại một căn nhà hoang, tạo điều kiện cho Công dùng côn siết cổ nạn nhân đến ngất đi rồi bắt giữ.

Trong khi chị Duyên bị Công bắt đi, Vương Văn Hùng thản nhiên mang số gà về cho cậu ruột của mình; phi tang xe máy, đồ đạc ở nhiều điểm khác nhau nhằm xóa dấu vết. Hùng tích cực giúp đỡ Vì Văn Toán trong việc đòi nợ bà Hiền nhưng bất thành.

Phần chị Duyên, nạn nhân bị giam giữ, xâm hại tình dục nhiều lần trong thời gian từ ngày 4 – 6/2 (30 đến mùng 2 Tết Âm Lịch). Vương Văn Hùng cũng trực tiếp tham gia hãm hiếp nạn nhân cùng các bị can khác.

Khi chị Duyên quá yếu, bị can Nhiệm đề nghị đưa cô gái đi cấp cứu nhưng bị Bùi Văn Công gạt đi, nói: “Như vậy không khác đi báo công an, việc này để tao với thàng Hùng xử lý”.

Cùng với lời nói, Công đưa tay lên làm động tác bóp cổ còn Vương Văn Hùng cũng đưa tay lên làm hành động cứa cổ, ý cả 2 là sát hại chị Cao Mỹ Duyên. Đêm cùng ngày, Hùng tham gia cùng Công siết cổ nạn nhân tới chết rồi lau rửa thi thể, đặt tại một căn nhà hoang.

Vì Văn Toán khai năm 2009, bà Trần Thị Hiền đã mua của mình 2 bánh heroin với giá 300 triệu đồng nhưng chưa trả tiền. Sau đó, Toán và vợ là Vì Thị Thu bị bắt về tội danh liên quan ma túy trong vụ án khác. Bà Hiền phủ nhận lời khai này.

Tháng 5/2017, Bùi Văn Công mua của Vì Thị Thu 2 bánh heroin để bán cho Trần Thị Hiền với giá 160 triệu đồng/bánh nhưng bị nợ lại 30 triệu đồng. Bà Hiền không thừa nhận nhưng cơ quan điều tra, truy tố cho rằng đủ căn cứ xác định việc này.

Năm 2018, Vương Văn Hùng ra tù sau khi thụ án về tội trộm cắp tài sản. Sau đó, Vì Văn Toán nhờ Hùng đòi nợ của Trần Thị Hiền và các bị cáo đã tập hợp một nhóm do Bùi Văn Công cầm đầu.

Ngày 4/2 (30 Tết Âm Lịch), Vương Văn Hùng ra chợ xin số điện thoại, hẹn chị Cao Mỹ Duyên (con gái bà Hiền) chở gà tới cho mình tại một căn nhà hoang. Tới nơi, chị Duyên bị Công siết cổ, bắt giữ.

Ngày 6/2 (2 Tết), sức khỏe chị Duyên rất kém sau nhiều ngày bị bắt giữ, hãm hiếp nên nhóm Bùi Văn Công đã sát hại nạn nhân.

Ngày 7/2, Bùi Thị Kim Thu (vợ Bùi Văn Công) vờ phát hiện thi thể chị Duyên rồi báo với hàng xóm và cơ quan chức năng. Trước đó, Thu chứng kiến toàn bộ việc chồng mình bắt giữ, hãm hiếp nạn nhân nhưng không ngăn cản.

Từ tháng 2 – 4/2019, công an lần lượt bắt giữ nhóm người gây tội ác với chị Duyên, riêng Bùi Thị Kim Thu được tại ngoại. Bà Trần Thị Hiền bị bắt ngày 24/5 để điều tra hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

MỚI - NÓNG