Mẹ nữ sinh giao gà bị giết: 'Bà Phạm Thị Yến xúc phạm vong linh con tôi'

Bà Phạm Thị Yến.
Bà Phạm Thị Yến.
TPO - Người phụ nữ cho rằng dù con gái mình có “nghiệp” hay không, những lời nói của bà Phạm Thị Yến đã xúc phạm gia đình bà cũng như người quá cố nên cần bị xử lý.

Trong video được đăng tải trên mạng, bà Phạm Thị Yến – một phật tử tại chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) đã lý giải việc chị Cao Thị Mỹ Duyên (SN 1997, ở Điện Biên) bị bắt giữ, sát hại khi đi giao gà dịp Tết Âm Lịch.

Cụ thể, bà Yến cho rằng: "Nguyên nhân chính chưa phải là nguyên nhân đi ship hàng (gà) khiến bị hiếp như vậy, mà nguyên nhân chính phải do các ác nghiệp của bạn ấy trong tiền kiếp và duyên trong hiện tại bạn ấy lại sát sinh. Hai cái này cộng vào nhau khiến cho bạn ấy bị như vậy. Ai làm gì cũng phải là do quả báo của chính mình”.

Ngày 21/3, bà Trần Thị Hiền – mẹ nữ sinh Cao Thị Mỹ Duyên cho biết gia đình rất bức xúc trước những lời nói trên của bà Yến. “Gia đình tôi làm ăn lương thiện, thậm chí không ai làm nghề giết mổ gia súc. Bà Yến nói như vậy là mê tín dị đoan” – bà Hiền nói.

Cũng theo người mẹ: “Cô xem video, thấy đa số bình luận lên án bà Yến. Cô còn đọc một người viết do có người hỏi bà ấy về Duyên nên họ mới trả lời. Cô khẳng định bà ấy nói khi chưa xin phép gia đình cô, việc này không được phép”.

“Sau sự việc của em, các phật tử có đến cầu siêu cho Duyên nhưng không đòi hỏi gì. Cô không phải người mê tín nhưng dù có nghiệp hay không, bất cứ ai gặp 5 kẻ dã man như vậy chắc cũng khó thoát, không riêng gì em. Bà Yến không có quyền lợi dụng con cô, xúc phạm gia đình người khác, xúc phạm hương hồn đã mất” – bà Hiền nói gay gắt.

Vì vậy bà Trần Thị Hiền mong muốn: “Cô yêu cầu bà ấy phải đứng lên xin lỗi công khai gia đình cô. Ngoài ra, hành vi của bà là xúc phạm người khác nên phải chịu phạt. Như ở Điện Biên, ai viết trên Facebook xúc phạm người khác đã bị phạt 7,5 triệu đồng nên bà Yến cũng phải chịu như vậy”.

Bình luận về sự việc, luật sư Lê Văn Thiệp (Văn phòng Luật sư Toàn Cầu) cho rằng: “ Việc sử dụng tên hoặc một vụ án hình sự man rợ để làm ví dụ nhằm mục đích trục lợi là một hành vi tàn ác, nguy hiểm cho xã hội và vi phạm pháp luật. Việc này trái giáo lý của Đạo Phật, gây hoang mang, bất ổn cho xã hội”.

Luật sư Thiệp cho rằng hành vi của người phụ nữ có dấu hiệu cấu thành tội “Hành nghề mê tín dị đoan” theo Điều 320 Bộ luật hình sự năm 2015 nên cơ quan chức năng cần vào cuộc xử lý.

“Ngoài ra, sự việc đe dọa kéo dài liên tục, xảy ra với nhiều người và chiếm đoạt một tài sản lớn tại chùa Ba Vàng cần bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật để ngăn chặn tình trạng buôn thần bán thánh, lợi dụng tâm linh và niềm tin tôn giáo để chiếm đoạt tài sản, trục lợi, thương mại hóa tâm linh, chùa chiền đang diễn ra trên cả nước. Bất kỳ hành vi nào trái với giáo lý đạo Phật hoặc tôn giáo khác để trục lợi đều là hành vi mê tín dị đoan, đi ngược với bản chất chế độ và đạo lý của dân tộc” – luật sư Thiệp chia sẻ.

MỚI - NÓNG