Mẹ nghi phạm đánh bom Boston có tên trong dữ liệu khủng bố

Mẹ nghi phạm đánh bom Boston có tên trong dữ liệu khủng bố
TPO-Quan chức tình báo Mỹ mới đây cho biết, mẹ của nghi phạm vụ đánh bom marathon Boston xảy ra hôm 15/4 cũng nằm trong dữ liệu khủng bố Mỹ hồi năm 2011, cùng thời điểm con trai bà bị cảnh sát chú ý.

> Bom nổ ở Boston dùng điều khiển từ xa
> Nghi phạm đánh bom Boston muốn đến New York để ăn mừng

Bà , mẹ nghi phạm đánh bom marathon Boston
Bà Zubeidat Tsarnaev, mẹ nghi phạm đánh bom marathon Boston.

Theo AP, thông tin trên được hai quan chức tình báo Mỹ đưa ra hôm 26/4. Ngay sau tuyên bố, mẹ của nghi phạm vụ đánh bom Boston, tức bà Zubeidat Tsarnaev đã lên tiếng bác bỏ thông tin. Bà gọi thông tin này là “dối trá và đạo đức giả” bởi bà chưa bao giờ dính líu đến tội phạm hay khủng bố.

Theo báo cáo của Cục tình báo Trung ương Mỹ (CIA), bà Zubeidat Tsarnaev đã được cơ quan này liệt vào dữ liệu khủng bố của chính phủ Mỹ (TIDE) cách đây 18 tháng, tức tháng 10/2011, cùng thời điểm mà con trai của bà là Tamerlan Tsarnaev bị cơ quan này chú ý bởi những nghi ngờ họ có thể là phiến quân Hồi giáo.

Việc đưa tên bà Zubeidat Tsarnaev vào dữ liệu khủng bố của chính phủ Mỹ cần theo dõi được thực hiện theo những yêu cầu của chính phủ Nga vì những lo ngại các phiến quân Hồi giáo có thể tiến hành khủng bố.

Tuy nhiên, theo New York Times, Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) cách đây sáu tháng không tìm thấy mối liên hệ nào giữa các đối tượng này với tổ chức khủng bố.

Theo các nguồn tin, trong danh sách của TIDE có tới 700.000 đối tượng, được Trung tâm Chống khủng bố Quốc gia lưu trữ nhằm giúp các cơ quan liên bang theo dõi các đối tượng dễ dàng hơn.

Cách đây hai ngày, trong cuộc họp báo ở Makhachkala, Nga, bà Zubeidat Tsarnaev khẳng định rằng con trai của bà bị chính quyền Mỹ “gái bẫy” và phủ nhận thông tin con trai bà có liên quan tới các phiến quân Hồi giáo tại Nga hồi năm ngoái.

Một trong hai nghi phạm (tức người anh trai Tamerlan Tsarnaev) thực hiện vụ nổ bom ở cuộc thi marathon Boston hôm 15/4 đã thiệt mạng trong vụ đấu súng. Người em trai Dzhokhar đã bị thương và hiện đang nằm tại một bệnh viện.

Nghi phạm Dzhokhar cũng khai với cảnh sát rằng, hai người đã học được cách chế tạo bom từ tạp chí Inspire. Hai quả bom phát nổ ở cuộc thi marathon Boston được kích hoạt bằng thiết bị điều khiển từ xa.

Theo dự định của hai nghi phạm này, nếu thực hiện thành công vụ đánh bom ở Boston, hai anh em sẽ đến New York để ăn mừng.

Cha của hai nghi phạm đánh bom Boston hôm 25/4 cho biết, trong vài ngày tới ông sẽ sang Mỹ để thăm người con còn sống và làm thủ tục chôn cất người con trai thiệt mạng trong vụ đấu súng.

Nguyễn Thủy
Theo NY Times, Yahoo

Theo Dịch
MỚI - NÓNG
Nam sinh Hải Phòng Nguyễn Trọng Thành xuất sắc vào Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia 23
Nam sinh Hải Phòng Nguyễn Trọng Thành xuất sắc vào Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia 23
TPO - Sau bốn phần thi diễn ra gay cấn và hấp dẫn, nam sinh Nguyễn Trọng Thành (THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng) giành chiến thắng trận thi quý 4 Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 23 với điểm số rất cao 330. Điều này đồng nghĩa Trọng Thành lọt vào Chung kết năm Olympia 23 và điểm cầu truyền hình trực tiếp đặt tại thành phố Cảng.