Máy định vị vẫn 'bó tay' trước núi đất đá

Đêm thứ 2 vẫn tìm kiếm trong vô vọng
Đêm thứ 2 vẫn tìm kiếm trong vô vọng
TPO – Mặc dù đã khoanh vùng, thu hẹp vị trí, song đến 23h30 ngày 16-4, lực lượng tìm kiếm cứu nạn vẫn chưa tìm thấy năm nạn nhân bị vùi lấp trong vụ sạt lở đất đá ở Thái Nguyên.

>Trách nhiệm chính vụ sạt lở ở Thái Nguyên: Không rõ?
>Điện thoại của nạn nhân bị vùi lấp vẫn đổ chuông

Đêm thứ 2 vẫn tìm kiếm trong vô vọng
Đêm thứ hai của lực lượng tìm kiếm. Ảnh: Tuấn Nguyễn

Chiều 16-4, Tiến sĩ Vũ Văn Bằng - Phó Viện trưởng Viện Công nghệ nước và Môi trường (Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) dùng máy dò tìm địa bức xạ BSTX-09 (do ông chế tạo) phục vụ công tác tìm kiếm.

Đến 16h chiều, khu vực xác định vị trí năm nạn nhân bị vùi lấp được thu hẹp lại. Những tưởng đến cuối ngày có thể tìm được một trong năm nạn nhân, song khó khăn tiếp tục thử lòng.

Do ảnh hưởng từ vụ sạt lở, điện lưới ở huyện Đại Từ mất cục bộ. Tiếng máy phát điện chạy ầm ầm để thắp sáng đèn trong những ngôi nhà. Không khí u buồn, tang thương bao trùm xã Phục Linh.

Máy định vị vẫn 'bó tay' trước núi đất đá ảnh 2

Lực lượng bộ đội, công an cũng bắt đầu đổi ca, rút bớt về đơn vị sinh hoạt. Bữa cơm tối cũng được các nhân viên hậu cần chuyển đến. Máy phát điện phải tiếp thêm nhiên liệu cho buổi tối.

Đến 22h, một tiểu đội mang chăn màn, chiếu vào các lán dựng tạm. Bên ngoài khu vực sạt lở, khoảng trăm người vẫn đang xúm quanh khu vực được nhận định là vị trí bốn người nhà bà Nguyễn Thị Hoàn (49 tuổi) đang bị vùi lấp.

Toàn bộ đất đá đã được xúc sang một bên, vòng tròn xung quanh được khoét sâu để chừa lại cồn đất dày khoảng 2m. Nhận định đây là nơi bốn người đang bị vùi lấp, lực lượng cứu hộ dùng cuốc xẻng xúc đất.

Đến 22h30, Tiến sĩ Vũ Văn Bằng tiếp tục dùng máy dò tìm địa bức xạ BSTX-09 để xác định lại vị trí nạn nhân. Sau một hồi dò tìm, lực lượng bộ đội, công an được huy động để bới tìm.

Máy định vị vẫn 'bó tay' trước núi đất đá ảnh 3

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, Tiến Sĩ Bằng thở dài: "Tình huống này rất phức tạp. Do bãi phế thải quá lớn, khi sạt lở đẩy trôi nhà cửa và năm nạn nhân. Đất đá trôi trượt xuống theo từng đợt chứ không ào ào một mạch, do đó, rất khó xác định chính xác vị trí các nạn nhân đang bị vùi lấp”.

Người dân chờ đợi trong vô vọng
Người dân chờ đợi trong vô vọng.

Theo ông Bằng, qua tính toán, ước tính được quãng đường có thể dịch chuyển, song đêm đã khuya, lực lượng tìm kiếm cũng rất mệt mỏi nên phải tạm nghỉ, sáng ngày 17-4 sẽ tiếp tục".

ấ
Ông Đặng Viết Thuần, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên – Trưởng ban chỉ đạo cứu hộ: “Chúng tôi sẽ cố gắng đến cùng, phải làm hết trách nhiệm của mình để tìm kiếm nạn nhân” 

Trao đổi với người nhà nạn nhân Hoàn, ông Đặng Viết Thuần, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên – Trưởng ban chỉ đạo cứu hộ chia sẻ: “Chúng tôi sẽ tiếp tục xúc hết số đất khu này, chuyển sang khu bên cạnh để lần lượt tìm kiếm các nạn nhân. Chúng tôi sẽ cố gắng đến cùng, phải làm hết trách nhiệm của mình. Nếu như cố gắng đến mức cuối cùng mà vẫn không tìm được thì các gia đình cũng phải hết sức thông cảm với lực lượng tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn”.

Sáng nay (17-4), công cuộc tìm kiếm tiếp tục tiến hành.

Theo Viết
MỚI - NÓNG
Trung thu đang thành tết của người lớn?
Trung thu đang thành tết của người lớn?
TP - Người được mệnh danh “thần đồng thơ” một thuở tiết lộ: “Tôi có đến 3 bài thơ về trăng đều viết vào dịp trung thu. Đó là bài “Trông trăng”; “Trăng sáng sân nhà em”; “Trăng ơi từ đâu đến”.