Máy bay tháp tùng ông Kim đến Singapore có thể tiếp dầu tại Việt Nam?

Một chiếc máy bay vận tải Il-76 của Triều TIên. Ảnh: Aiviationist.
Một chiếc máy bay vận tải Il-76 của Triều TIên. Ảnh: Aiviationist.
Chiếc máy bay vận chuyển xe bọc thép của lãnh đạo Triều Tiên có thể phải dừng tiếp dầu ở Hà Nội nếu chở đầy tải đến Singapore.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/5 thông báo trên Twitter rằng cuộc gặp giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ diễn ra ở Singapore vào ngày 12/6. Giới quan sát nhận định ông Kim Jong-un có thể bay tới quốc đảo này bằng chuyên cơ Ilyushin-62M cùng một máy bay vận tải Ilyushin-76 chở các trang thiết bị cần thiết, Reuters ngày 11/5 đưa tin.

Đây cũng chính là các máy bay được lãnh đạo Triều Tiên sử dụng trong chuyến thăm tới thành phố Đại Liên Trung Quốc hồi đầu tuần. Singapore cách sân bay Sunan ở thủ đô Bình Nhưỡng khoảng 4.700km, hoàn toàn nằm trong tầm bay của chuyên cơ mang tên Chammae-1 được ông Kim sử dụng. Chuyên cơ Il-62M này là loại máy bay được Liên Xô sản xuất từ những năm 1970 và có phạm vi hoạt động 10.000 km.

Tuy nhiên, chiếc vận tải cơ Ilyushin-76, nhiều khả năng được dùng để chở xe limousine bọc thép và các vật dụng cần thiết cho chuyến đi của ông Kim, không thể bay xa hơn 3.000 km khi chở đầy tải. Do đó, nó sẽ phải hạ cánh xuống một sân bay ở giữa hành trình để nhận thêm nhiên liệu, nhiều khả năng là ở Hà Nội, nếu không muốn phải giảm bớt khối lượng hàng hóa chuyên chở.

Quốc đảo Singapore với dân số 5,5 triệu người có mối quan hệ đối tác an ninh với Mỹ, quan hệ chặt chẽ với Trung Quốc và quan hệ ngoại giao với Triều Tiên. Singapore cũng có lịch sử là nơi tổ chức các sự kiện ngoại giao cấp cao vào phút chót như cuộc gặp mặt giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu vào năm 2015.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm