Máy bay chiến đấu mất tích trên Thái Bình Dương, Nhật dừng đội bay

Máy bay chiến đấu mất tích trên Thái Bình Dương, Nhật dừng đội bay
TPO - Một chiếc máy bay tàng hình F-35, một trong những chiến đấu cơ hiện đại nhất thế giới, hiện mất tích trên Thái Bình Dương và toàn bộ đội bay F-35 sẽ tạm dừng hoạt động, giới chức quốc phòng Nhật Bản thông báo ngày 9/4.

Chiếc máy bay của Lực lượng Phòng vệ trên không của Nhật Bản đang bay huấn luyện với 3 chiếc F-35 khác thì bị mất liên lạc ngày 9/4, NHK đưa tin. Bốn chiếc F-35 này thuộc căn cứ không quân Misawa trên đảo Honshu của Nhật Bản và chúng cách bờ biển phía đông của tỉnh Aomori khoảng 135 km khi tín hiệu bị mất. Máy bay mất tích trước đó không báo cáo bất kỳ vấn đề gì.

Công tác tìm kiếm phi công cấp tá trên chiếc F-35 mất tích vẫn đang được tiến hành, Bộ Quốc phòng Nhật Bản thông báo.

Phi đội F-35 đầu tiên của Nhật Bản vừa đi vào hoạt động 11 ngày trước với khoảng một tá là thành viên Phi đội 302 tại căn cứ Misawa, The Diplomat đưa tin.

Máy bay chiến đấu mất tích trên Thái Bình Dương, Nhật dừng đội bay ảnh 1 Quân nhân Lực lượng Phòng vệ trên không của Nhật Bản ở Mỹ năm 2016 để nhận chiếc F-35A đầu tiên. Ảnh: U.S. Airforce.

Trước đó, hồi cuối tháng 9/2019, một chiếc F-35A của lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ rơi ở bang Nam Carolina. Một tháng sau, giới chức quốc phòng Mỹ nói rằng, nguyên nhân có thể là một ống nhiên liệu bị lỗi. Sau vụ rơi F-35A này, tất cả máy bay F-35 của Mỹ và đồng minh bị tạm dừng hoạt động để kiểm tra.

Theo nhà sản xuất F-35, hãng Lockheed Martin (Mỹ), Nhật Bản là 1 trong 14 nước sở hữu loại máy bay này. Tháng 12 năm ngoái, Nhật Bản thông báo sẽ mua 147 chiếc F-35, trở thành khách hàng lớn nhất mua loại máy bay này trừ Mỹ.

Hiện nay, một số máy bay F-35 của Nhật Bản được lắp ráp tại Mỹ và một số khác tại một nhà máy ở thành phố Nagoya của Nhật Bản. Chưa rõ chiếc máy bay mất tích được sản xuất tại đâu.

Hệ thống vũ khí đắt nhất trong lịch sử

F-35 có 3 phiên bản. Phiên bản F-35A được thiết kế cho không quân, sử dụng các đường băng truyền thống. Chiếc máy bay mất tích của Nhật Bản thuộc dòng F-35A.

Máy bay chiến đấu mất tích trên Thái Bình Dương, Nhật dừng đội bay ảnh 2 3 phiên bản F-35. Nguồn: CNN.

Phiên bản F-35B, giống chiếc bị rơi của Thủy quân lục chiến Mỹ, được thiết kế để cất cánh nhanh và hạ cánh thẳng đứng. Phiên bản F-35C được thiết kế để sử dụng trên tàu sân bay của Hải quân Mỹ.

Nhật Bản thông báo kế hoạch mua 105 chiếc F-35A và 42 chiếc F-35B. Với những chiếc F-35 này, cuối cùng Nhật Bản có thể biến các tàu khu trục lớp Izumo chở máy bay trực thăng thành các tàu sân bay cỡ nhỏ, CNN đưa tin ngày 9/4. Đó sẽ là các tàu sân bay đầu tiên của Nhật Bản kể từ Chiến tranh Thế giới lần thứ hai.

Máy bay phản lực tàng hình F-35 được gọi là hệ thống vũ khí đắt nhất trong lịch sử (giá khoảng 100 triệu USD, chưa tính vũ khí) và quá trình phát triển dòng chiến đấu cơ này bị trì hoãn nhiều lần.

Chiến dịch đầu tiên của Mỹ mà có sự tham gia của F-35 là vào tháng 10/2018 khi một chiếc máy bay của của Thủy quân lục chiến cất cánh từ tàu đổ bộ USS Essex tấn công các mục tiêu ở Afghanistan. Hồi tháng 5/2018, Israel tuyên bố nước này đã tiến hành sứ mệnh chiến đấu đầu tiên sử dụng F-35 nhưng không nêu chi tiết.

Ở Thái Bình Dương, Hàn Quốc và Australia cũng đã có máy bay F-35. Hệ thống tác chiến điện tử tân tiến của F-35 cho phép tích hợp liền mạch giữa các người dùng, khiến cho loại máy bay này trở thành đối trọng mạnh của đội máy bay tàng hình ngày càng tăng của Trung Quốc, bao gồm J-20 và J-31, CNN dẫn lời các chuyên gia.

Máy bay chiến đấu mất tích trên Thái Bình Dương, Nhật dừng đội bay ảnh 3

Một chiếc F-35 có giá khoảng 130-150 triệu USD (bao gồm hệ thống vũ khí). Nguồn: Sputnik.

MỚI - NÓNG