Mất mạng vì châm cứu bằng ong

Các chuyên gia khuyến cáo cần thận trọng với phương pháp chữa bệnh bằng cách cho ong đốt
Các chuyên gia khuyến cáo cần thận trọng với phương pháp chữa bệnh bằng cách cho ong đốt
TPO - Liệu pháp châm cứu bằng cách cho ong đốt vừa khiến một phụ nữ 55 tuổi dị ứng đến mức tử vong tại phòng khám ở Tây Ban Nha.

Trong quá trình thực hiện phương pháp này, người phụ nữ được châm cứu bằng cách cho ong đốt vào các vị trí chủ ý nhằm chữa chữa bệnh co cơ và căng thẳng.

Nọc độc của ong khiến người phụ nữ bị dị ứng nặng, dẫn đến khó thở, mất ý thức. Nạn nhân được đưa đến bệnh viện nhưng đã tử vong vài tuần sau đó.

Đây không phải lần đầu tiên nạn nhân sử dụng phương pháp này. Bà thường xuyên châm cứu bằng ong trong suốt 2 năm nhưng chưa từng bị dị ứng.

Các chuyên gia cho rằng tình trạng dị ứng của bệnh nhân có thể đã tích lũy trong suốt quá trình điều trị và cuối cùng dẫn đến tử vong.

Phòng khám nơi thực hiện liệu pháp này cho bệnh nhân không có thuốc giải độc cho những người bị dị ứng.

Cách kết hợp giữa ong và châm cứu là được gọi là “liệu pháp nọc ong”. Phương pháp này được sử dụng khá phổ biến để chữa nhiều loại bệnh bằng cách dùng các chất có nguồn gốc từ mật ong.  

Nhưng trên thực tế, có rất ít bằng chứng lâm sàng cho thấy liệu pháp này có lợi, mà ngược lại có thể gây hại cho con người.

Theo một số nghiên cứu, các liệu pháp sử dụng nọc độc ong có niên đại từ hàng ngàn năm trước, có thể bắt nguồn từ các nền văn minh cổ đại ở Trung Quốc, Hy Lạp và Ai Cập.

Ngày nay, phương pháp trị liệu này được sử dụng phổ biến nhất ở châu Á, Nam Mỹ và Đông Âu để điều trị các bệnh liên quan đến miễn dịch, một số loại ung thư và các bệnh về cơ xương như thấp khớp hay viêm khớp.


MỚI - NÓNG
Xe tải mất lái lao thẳng xuống biển
Xe tải mất lái lao thẳng xuống biển
TPO - Một chiếc xe tải chở 22 tấn thức ăn gia súc bỗng nhiên bị mất lái, đè bẹp một xe máy đang đỗ và đâm xuyên qua các thanh chắn trước khi lao xuống biển ở Cảng Merak (tỉnh Banten, Indonesia) vào ngày 13/8.

Có thể bạn quan tâm