'Mất bò mới lo làm chuồng'

Hiện trường vụ sập giàn giáo làm 2 người chết ở quận Hoàng Mai, Hà Nội hôm 13/10.
Hiện trường vụ sập giàn giáo làm 2 người chết ở quận Hoàng Mai, Hà Nội hôm 13/10.
TP - Theo luật sư Trần Tuấn Anh, Giám đốc Cty Luật Minh Bạch (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), dưới góc độ pháp luật, thì việc đảm bảo an toàn công trình, tính mạng, sức khỏe con người và tài sản đã được quy định trong Luật Xây dựng Việt Nam năm 2014. 

Theo đó, việc vi phạm quy định về an toàn lao động là một hành vi bị nghiêm cấm theo quy định tại khoản 10 Điều 12 của luật này. Chi tiết hơn, tại Điều 115 Luật Xây dựng đã quy định rất rõ về “An toàn trong thi công xây dựng công trình” và trách nhiệm này thuộc về cả chủ đầu tư và đơn vị thi công.

Theo quan điểm của luật sư Tuấn Anh,  sở dĩ tình trạng vi phạm an toàn lao động liên tục tiếp diễn và ngày càng gia tăng là do chính con người, chủ đầu tư, chủ thầu xây dựng công trình, cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực xây dựng và đôi khi là do chính những người công nhân xây dựng chưa biết sử dụng hết quyền của mình trong việc có thể từ chối thực hiện công việc khi điều kiện an toàn cho chính bản thân mình không đảm bảo. Trong một số trường hợp, chủ đầu tư, nhà thầu còn không ký hợp đồng lao động đối với những người trực tiếp làm việc tại công trường nhằm giảm bớt gánh nặng về bảo hiểm và các chế độ khác đối với người lao động. Đến khi xảy ra hậu quả, vi phạm mới bị phát lộ, xử lý.

Đối với trường hợp sử dụng lao động không ký hợp đồng lao động, người sử dụng lao động có thể bị xử phạt từ 1 đến 2 triệu đồng đối với hành vi không ký hợp đồng với 1 đến 10 lao động, mức phạt tối đa đối với hành vi này là 20 triệu đồng khi số lượng người lao động không được ký hợp đồng lao động từ 301 người trở lên (Khoản 1 Điều 5 văn bản hợp nhất số 4756/VBHN-BLĐTBXH ngày 19/11/2015 của Bộ LĐ-TB&XH, quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động  Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng).

“Ở đây, cứ sau mỗi vụ tai nạn lao động nghiêm trọng lại sẽ có việc thanh tra, kiểm tra về an toàn  lao động. Rõ ràng là chúng ta “mất bò mới lo làm chuồng”.

MỚI - NÓNG
Bộ Xây dựng: Có sự lệch pha cung cầu về nhà ở thương mại
Bộ Xây dựng: Có sự lệch pha cung cầu về nhà ở thương mại
TPO - Bộ Xây dựng thừa nhận hiện vẫn còn có sự lệch pha cung cầu do các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản trên cả nước hầu hết quan tâm đầu tư các dự án nhà ở thương mại theo giá thị trường, phục vụ cho các đối tượng có thu nhập cao. Do đó, dẫn đến thiếu nguồn cung nhà ở thương mại giá thấp dành cho các đối tượng thuộc diện có thu nhập thấp hoặc trung bình.

Có thể bạn quan tâm

Cảnh sát truy đuổi, nổ súng chặn bắt ô tô thông chốt kiểm dịch ở Bình Phước

Cảnh sát truy đuổi, nổ súng chặn bắt ô tô thông chốt kiểm dịch ở Bình Phước

TPO - Khi qua chốt kiểm dịch, Phạm Đức Bắc không dừng ô tô, thực hiện kiểm tra y tế theo yêu cầu mà tăng ga bỏ chạy. Trên quãng đường khoảng 20km truy đuổi, lực lượng chức năng đuổi kịp 4 lần, ra hiệu lệnh dừng xe song đối tượng vẫn không chấp hành, buộc cảnh sát phải nổ súng chỉ thiên.
Ảnh minh họa.

Đường dây làm giả giấy tâm thần cho phạm nhân: Một số cán bộ toà án, công an bị điều tra

TPO - 6 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù về tội giết người, hối lộ, ma túy… bỗng chốc được đưa đi chữa bệnh rồi bỏ trốn nhờ một đường dây làm giấy tờ giả. Cơ quan tố tụng xác định có trách nhiệm của một số cán bộ toà án, công an, Viện Pháp y tâm thần Trung ương nên đã bóc tách vụ án để điều tra, xử lý.