'Mất bò mới lo làm chuồng'

Hiện trường vụ sập giàn giáo làm 2 người chết ở quận Hoàng Mai, Hà Nội hôm 13/10.
Hiện trường vụ sập giàn giáo làm 2 người chết ở quận Hoàng Mai, Hà Nội hôm 13/10.
TP - Theo luật sư Trần Tuấn Anh, Giám đốc Cty Luật Minh Bạch (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), dưới góc độ pháp luật, thì việc đảm bảo an toàn công trình, tính mạng, sức khỏe con người và tài sản đã được quy định trong Luật Xây dựng Việt Nam năm 2014. 

Theo đó, việc vi phạm quy định về an toàn lao động là một hành vi bị nghiêm cấm theo quy định tại khoản 10 Điều 12 của luật này. Chi tiết hơn, tại Điều 115 Luật Xây dựng đã quy định rất rõ về “An toàn trong thi công xây dựng công trình” và trách nhiệm này thuộc về cả chủ đầu tư và đơn vị thi công.

Theo quan điểm của luật sư Tuấn Anh,  sở dĩ tình trạng vi phạm an toàn lao động liên tục tiếp diễn và ngày càng gia tăng là do chính con người, chủ đầu tư, chủ thầu xây dựng công trình, cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực xây dựng và đôi khi là do chính những người công nhân xây dựng chưa biết sử dụng hết quyền của mình trong việc có thể từ chối thực hiện công việc khi điều kiện an toàn cho chính bản thân mình không đảm bảo. Trong một số trường hợp, chủ đầu tư, nhà thầu còn không ký hợp đồng lao động đối với những người trực tiếp làm việc tại công trường nhằm giảm bớt gánh nặng về bảo hiểm và các chế độ khác đối với người lao động. Đến khi xảy ra hậu quả, vi phạm mới bị phát lộ, xử lý.

Đối với trường hợp sử dụng lao động không ký hợp đồng lao động, người sử dụng lao động có thể bị xử phạt từ 1 đến 2 triệu đồng đối với hành vi không ký hợp đồng với 1 đến 10 lao động, mức phạt tối đa đối với hành vi này là 20 triệu đồng khi số lượng người lao động không được ký hợp đồng lao động từ 301 người trở lên (Khoản 1 Điều 5 văn bản hợp nhất số 4756/VBHN-BLĐTBXH ngày 19/11/2015 của Bộ LĐ-TB&XH, quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động  Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng).

“Ở đây, cứ sau mỗi vụ tai nạn lao động nghiêm trọng lại sẽ có việc thanh tra, kiểm tra về an toàn  lao động. Rõ ràng là chúng ta “mất bò mới lo làm chuồng”.

MỚI - NÓNG
Sốt xuất huyết bùng phát tại TPHCM: 'Quên bài' chống dịch?
Sốt xuất huyết bùng phát tại TPHCM: 'Quên bài' chống dịch?
TP - Theo báo cáo nhanh của 4 bệnh viện tuyến cuối chuyên tiếp nhận, điều trị sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn TPHCM ngày 24/6, số ca bệnh nhập viện điều trị đang gia tăng, trong đó có 626 trường hợp đang nằm điều trị nội trú với 82 trường hợp nặng, 50% số bệnh nhân nặng là do các bệnh viện tỉnh chuyển đến do quá khả năng điều trị.