Marvelon - Thuốc ngừa thai hằng ngày

Marvelon - Thuốc ngừa thai hằng ngày
Thành Phần: Mỗi viên Desogestrel 150 mcg, Ethinyl estradiol 30 mcg.

Chỉ Định: Ngừa thai bằng đường uống.

Liều Dùng: Cách uống vỉ đầu tiên: 1 viên/ngày, từ ngày thứ 1 của chu kỳ kinh, liên tục suốt 21 ngày; nếu kinh nguyệt đã xảy ra trong vòng 5 ngày: uống viên đầu tiên vào ngày thứ 5 & tiếp tục 1 viên/ngày cho đến hết vỉ thuốc, dùng kèm bao cao su hoặc kiêng giao hợp trong 7 ngày đầu uống thuốc. Sau khi sinh: (không cho con bú) uống ngay sau khi sinh hoặc chờ đến khi kinh nguyệt trở lại. Sẩy thai hoặc nạo thai: uống ngay sau khi sẩy thai hoặc nạo thai. Cách uống vỉ kế tiếp: Nghỉ 7 ngày sau khi uống hết vỉ đầu tiên, bắt đầu uống vỉ thứ 2 cho dù kinh nguyệt xuất hiện vào ngày nào. Nếu quên 1 viên thuốc & nhớ ra trước 12 giờ: thuốc vẫn đảm bảo hiệu quả ngừa thai; uống ngay viên này & tiếp tục những viên còn lại như thường lệ. Nếu quên 1 viên thuốc & nhớ ra sau 12 giờ: uống bù tương tự nhưng phải dùng kèm bao cao su hoặc kiêng giao hợp trong vòng 7 ngày kể từ lúc nhớ ra. Muốn dời ngày kinh hoặc không muốn có một kỳ kinh: bắt đầu ngay vỉ mới vào ngày kế tiếp ngày uống viên cuối cùng của vỉ Marvelon cũ (không nghỉ ngày nào giữa 2 vỉ) & tiếp tục uống các viên thuốc của vỉ này như đã hướng dẫn. Khi muốn có kinh trở lại, hãy ngưng uống thuốc.

Chống Chỉ Định: Viêm tĩnh mạch huyết khối, rối loạn huyết khối tắc mạch, tiền sử/đang bị bệnh tim mạch, tăng HA nặng, suy gan, vàng da ứ mật, hội chứng Rotor hay Dubin-Johnson; nghi ngờ/có các bướu lệ thuộc estrogen; tăng sản nội mạc tử cung; xuất huyết âm đạo không rõ chẩn đoán, rối loạn chuyển hóa porphyrin, tăng lipoprotein máu, có tiền sử bị ngứa nhiều hay bị Herpes trong thai kỳ. Phụ nữ có thai.

Thận Trọng: Giãn tĩnh mạch nặng, u tuyến tế bào gan, suy tim rõ ràng hay tiềm ẩn, rối loạn chức năng thận, động kinh, đau nửa đầu, tăng HA, bệnh huyết sắc tố tế bào hình liềm, tiểu đường.

Phản Ứng Có Hại: Buồn nôn, nhức đầu, căng ngực, lên cân nhẹ hoặc thay đổi tâm tính nhẹ. Xuất huyết bất thường giữa 2 kỳ kinh nhưng thường rất nhẹ, hiếm khi xuất huyết nhiều hơn; cả 2 trường hợp này đều không nên ngưng thuốc.

Tương Tác Thuốc: Xuất huyết bất thường & hiệu quả thuốc bị giảm khi dùng chung với thuốc chống co giật, barbiturate, tetracycline, rifampicin, than hoạt, một số thuốc nhuận trường, các thuốc trị tiểu đường.

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG
Bác sĩ Đặng Xuân Nguyên khám cho bệnh nhân đau mắt đỏ
Tuyệt đối không tự ý điều trị đau mắt đỏ
TP - Hiện đang là đỉnh dịch đau mắt đỏ khi số người mắc bệnh xuất hiện tại nhiều tỉnh thành phố. Khoảng 50% số ca đến khám cơ sở chuyên khoa Mắt là bệnh nhân đau mắt đỏ. Bệnh nhân cần được các bác sĩ thăm khám để không nhầm lẫn giữa đau mắt đỏ và các nguyên nhân khác, tránh biến chứng đáng tiếc.