Mang Trung thu đến với trẻ nghèo

Chị Nguyễn Phạm Duy Trang - Phó Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư tặng quà trung thu cho các bệnh nhi ung thư Ảnh: Giang Thanh
Chị Nguyễn Phạm Duy Trang - Phó Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư tặng quà trung thu cho các bệnh nhi ung thư Ảnh: Giang Thanh
Để trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em vùng sâu, vùng xa, con em các hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi COVID - 19 có một Tết Trung thu ý nghĩa, những ngày này, Thành Đoàn - Hội đồng Đội TP Đà Nẵng, các CLB, đội nhóm tình nguyện tất bật tổ chức các chương trình trung thu đặc biệt cho các em nhỏ.

Tết Trung thu sớm cho bệnh nhi ung thư

Chiều thứ 6, khoảng sân nhỏ ở Bệnh viện Ung Bướu Đà NẵngUn rộn rã khác hẳn ngày thường. Hôm nay, các em nhỏ đang điều trị ở đây được tổ chức Trung thu sớm. Cùng với các bạn, bé Cao Thanh Thảo (3 tuổi) được mẹ dắt xuống sân để xem múa lân. Thảo bị phát hiện mắc u nguyên bào thần kinh từ lúc mới 19 tháng tuổi. Hơn 1 năm nay, bệnh viện trở thành ngôi nhà thứ 2 của em. Đây cũng là cái Tết Trung thu đầu tiên ở bệnh viện của Thảo.

Háo hức với những chú lân nhảy múa rộn ràng theo tiếng trống, Thảo bập bẹ đòi mẹ cho sờ đầu lân, rồi cười vang. Cũng như Thảo, những bệnh nhi ở đây hào hứng với chú Cuội, chị Hằng, rước đèn, múa lân. Dù cạnh bên mình là những chai chuyền, kim tiêm cắm ven, nhưng niềm vui vẫn rạng ngời trong đôi mắt các em, trong những tràng vỗ tay giòn giã. “Lâu lắm rồi cháu mới vui như vậy. Tôi thực sự cảm ơn chương trình rất nhiều. Mấy ngày nay cháu đều rất háo hức chờ đợi, cứ luôn miệng hỏi bao giờ được xem múa lân”, chị Nguyễn Thị Phương Trang (mẹ Thảo) nói.

Chương trình “Trung thu cho em” được Hội đồng Đội T.Ư, Trung tâm Hỗ trợ và phát triển Thiếu nhi Việt Nam phối hợp với Thành Đoàn, Hội đồng Đội - Cung thiếu nhi TP Đà Nẵng tổ chức dành cho các bệnh nhân nhi đang điều trị tại Bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng.

Theo chị Nguyễn Phạm Duy Trang, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Đội T.Ư, năm nay, hành trình Trung thu cho em được Hội đồng Đội T.Ư phối hợp với các đơn vị trao hơn 3.500 suất quà cho trẻ em khó khăn, có hoàn cảnh đặc biệt tại 7 tỉnh miền Trung với tổng trị giá 1,4 tỷ đồng. “Tại Đà Nẵng, chúng tôi chọn tổ chức chương trình tại Bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng với mong muốn có thể mang đến cho các bệnh nhi một Trung thu ý nghĩa, vui vẻ; giúp các em vơi đi nỗi đau khi điều trị, tiếp sức để các em tiếp tục nỗ lực cố gắng, chiến đấu với bệnh tật”, chị Trang cho hay.

Cũng trong chương trình, Hội đồng Đội T.Ư, Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển thiếu nhi Việt Nam đã trao 15 suất quà trị giá 30 triệu đồng cho các bệnh nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, 100 thùng sữa, 2.500 khẩu trang y tế cho Bệnh viện Ung Bướu. Thành Đoàn, Hội đồng Đội, Cung thiếu nhi TP Đà Nẵng đã trao 20 suất quà cho thiếu nhi đang điều trị ngoại trú tại bệnh viện với trị giá 10 triệu đồng.

“Cõng” Trung thu đến vùng khó

Các đội nhóm, CLB ở Đà Nẵng cũng đang tích cực huy động các nguồn tài trợ để tổ chức Trung thu cho thiếu nhi ở vùng khó khăn thuộc Quảng Nam, Đà Nẵng. Ngày 26 & 27/9, CLB Bếp cơm vạn tình và Danang Kitchen tổ chức chương trình Trăng trên đỉnh Măng Lanh, mang Trung thu đến với trẻ em và người dân ở xã Trà Nam (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam). Chương trình đã trao 113 suất quà trung thu cho các em thiếu nhi, đồng thời hỗ trợ 100 suất quà cho các hộ khó khăn ở đây, gồm quần áo, đồ đi mưa, cây giống... với tổng trị giá 100 triệu đồng.

Theo anh Hồ Ngọc Thanh (CLB Bếp cơm vạn tình), không chỉ được xem múa lân, rước đèn, phá cỗ, các em còn được cắt tóc, vệ sinh tay chân, xem các tiết mục xiếc ảo thuật, xem phim... “Các em ở đây rất thiếu thốn, vì vậy chúng tôi muốn mang đến cho các em một trung thu đủ đầy, vui vẻ với nhiều hoạt động. Ngoài tặng quà trung thu, chúng tôi còn tặng thêm cho các em đồng phục mới, quần áo ấm, sách vở... để phục vụ việc học tập. Hoạt động này được CLB duy trì đều đặn hằng năm với mong ước trẻ em miền núi cũng được đón một Tết Trung thu sum vầy đúng nghĩa”, anh Thanh nói thêm.

Những ngày này, CLB SOS Đà Nẵng cũng đang gấp rút chuẩn bị mang Tết Trung thu đến với các em nhỏ ở thôn Đầu Gò (xã Đại Sơn, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam). Chương trình dự kiến sẽ trao 42 suất quà trung thu cho các em thiếu nhi và 10 suất quà cho các hộ khó khăn ở thôn Đầu Gò. Theo Đặng Ngọc Tiến (Chủ nhiệm CLB), đây là thôn cách biệt với thế giới bên ngoài, con đường duy nhất để đến đây là đi thuyền. “Các em học sinh ở đây thiếu thốn trăm bề, quần áo, dụng cụ học tập còn không có đủ. Các em chưa bao giờ biết đến không khí phá cỗ hay chiếc bánh trung thu”, Tiến chia sẻ.

CLB SOS Đà Nẵng đã huy động kinh phí từ việc bán đấu giá tranh của các mạnh thường quân gửi tặng, kêu gọi qua facebook, trích kinh phí từ hoạt động rửa xe và sửa chữa xe. “CLB tiếp tục kêu gọi khoảng 10 suất quà nữa cho các hộ khó khăn ở thôn, hi vọng có thể mang đến một chương trình trung thu đáng nhớ cho các em nhỏ và cả người dân ở đó”, Tiến nói thêm.

Thành Đoàn - Hội đồng Đội TP Đà Nẵng phối hợp với Sở LĐ-TB&XH, Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em TP Đà Nẵng sẽ tổ chức trung thu cho hơn 400 em có hoàn cảnh khó khăn ở xã Hòa Bắc (huyện Hòa Vang), phường Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu), trẻ em Làng Hy vọng với tổng kinh phí khoảng 300 triệu đồng.  “Thông qua chương trình Trung thu cho em, chúng tôi mong muốn mang đến cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em dân tộc thiểu số một Tết Trung thu vui vầy, ấm áp; động viên các em cố gắng vượt qua khó khăn trước mắt để học tập tốt”, anh Nguyễn Bá Duân, Phó Bí thư Thành Đoàn nói.

MỚI - NÓNG