Mạng 4G Viettel phủ kín Đông Dương, Myaamar

Mạng 4G Viettel phủ kín Đông Dương, Myaamar
Với lợi thế hạ tầng mạng di động 4G vượt trội của Viettel tại 3 nước Đông Dương (Việt Nam, Lào, Campuchia) và Myanmar không chỉ đáp ứng nhu cầu người sử dụng, du khách mà còn góp phần thúc đầy phát triển kinh tế - xã hội tại 4 quốc gia này.

Internet băng rộng lên gấp đôi, GDP tăng lên 0,3% tương ứng

Sau 1 năm “thần tốc” xây dựng hạ tầng, vào giữa tháng 2-2018, nhà mạng non trẻ nhất ở Myamar - Mytel đã thực hiện cuộc gọi kỹ thuật đầu tiên. Mytel là thương hiệu viễn thông liên doanh giữa Tổng công ty cổ phần Đầu tư Quốc tế Viettel (Viettel Global) cùngMyanmar National Telecom Holding Public Limited (MNTH) và Star High Public Company Limited (Star High). Tổng vốn đầu tư của Mytel là 2 tỉ USD, trong đó Viettel nắm giữ 49% cổ phần. Mytel có 7.000 trạm phát sóng và 30.000 km cáp quang và trở thành nhà mạng số 1 tại Myanmar có hệ thống mạng lưới lớn nhất, phủ tới 90% đất nước. Trong quý I/2018, Mytel chính thức cung cấp dịch vụ viễn thông rộng khắp trên toàn Myanmar và dịch vụ internet di động hoàn toàn trên nền 4G LTE. Mytel là mạng có hạ tầng lớn nhất và vượt trội về 4G tại Myanmar.

Mạng 4G Viettel phủ kín Đông Dương, Myaamar ảnh 1
 

Giám đốc Công nghệ Ericsson Việt Nam và Myanmar, ông Lars Werne cho rằng đối với người tiêu dùng, lợi ích lớn nhất có thể thấy được là tốc độ download và upload của 4G nhanh hơn hẳn so với 3G. Từ tốc độ download và upload “khủng” này người sử dụng có thể phát trực tuyến các kênh ca nhạc và video, tải dữ liệu lên, xuống, lướt web bằng điện thoại di động và máy tính bảng nhanh như kết nối băng thông rộng cố định ở nhà. Đặc biệt, người dùng có thể được tư vấn trực bởi nhân viên ngân hàng viên về các khoản vay hoặc được bác sĩ ở khắp nơi trên thế giới khám bệnh từ ứng dụng đối thoại và truyền video trên điện thoại di động.

Nghiên cứu của Ericsson và Arthur D. Little mới đây cho thấy khi tăng tốc độ internet băng rộng lên gấp đôi, GDP tăng lên 0,3% tương ứng. “4G có khả năng cho tốc độ nhanh hơn 10 lần so với 3G. Vậy chúng ta có thể tưởng tượng tầm ảnh hưởng lớn như thế nào của 4G đối với nền kinh tế. 4G giúp cho các doanh nghiệp hiện tại phát triển sáng tạo hơn, giảm chi phí hoạt động, trong khi khuyến khích đầu tư từ nước ngoài” - ông Lars Werne nhìn nhận. Ông Lars Werne đưa ra nghiên cứu trước đây về tiềm năng của 4G đối với nền kinh tế của Capital Economics ước tính rằng việc áp dụng công nghệ 4G rộng rãi toàn ưnớc Anh có thể mở ra cơ hội thu hút 5,5 tỷ bảng đầu tư tư nhân trực tiếp, hỗ trợ 125.000 việc làm và giúp tăng GDP thêm 0,5%.

Viettel xài hẳn công nghệ 4G tiên tiến nhất thế giới

Đến thời điểm này, tổng số thị trường Viettel triển khai 4G lên 8 nước gồm: Lào, Campuchia, Haiti, Burundi, Peru, Đông Timor, Myanmar và Việt Nam. Ông Hoàng Sơn, Phó Tổng giám đốc Viettel cho hay tại Việt Nam, Viettel có 36.000 trạm thu phát sóng, phủ 95% dân số, là nhà mạng đầu tiên trên thế giới có vùng phủ 4G toàn quốc ngay khi bắt đầu cung cấp dịch vụ. Theo ông Hoàng Sơn, với quan điểm đầu tư một mạng 4G siêu tốc độ và hiện đại nhất thế giới, 100% trạm thu phát 4G của Viettel sử dụng công nghệ 4T4R (4 phát, 4 thu), cho phép mở rộng vùng phủ sóng lên 1,4 lần và tăng tốc độ download lên gần 2 lần so với công nghệ 2T2R (2 phát 2 thu) đang phổ biến trên thế giới. Thống kê của GSA cho thấy, tính đến hết tháng 1/2017 có 581 doanh nghiệp viễn thông trên toàn thế giới cung cấp 4G, nhưng chỉ có dưới 10% nhà mạng sử dụng công nghệ 4T4R (chủ yếu là các hãng viễn thông thuộc Top đầu thế giới: Vodafone, Orange, T.Mobile, Telefonica, Singtel, China Mobile,…).

Mạng 4G Viettel phủ kín Đông Dương, Myaamar ảnh 2
 

Phó Chủ tịch Phụ trách kinh doanh của Ericsson Việt Nam, ông Phan Hà Trung cho hay Viettel ra mắt 4G bằng công nghệ gần như mới nhất bây giờ. Rất nhiều hãng viễn thông đã đi trước Viettel, triển khai 4G cách đây mấy năm rồi nhưng họ thường bắt đầu bằng công nghệ 2 thu 2 phát, ở Mỹ và Ấn Độ cũng có một vài hãng viễn thông bắt đầu triển khai công nghệ 4 thu 4 phát song chỉ ở những vùng trọng điểm về mức độ thâm nhập và lưu lượng người sử dụng. Còn việc sử dụng 4 thu 4 phát cho toàn bộ cả nước như Viettel thì chưa có một hãng viễn thông nào làm.

4G Viettel dẫn đầu khu vực về phủ sóng còn giảm cước

Ông Tào Đức Thắng, Phó Tổng giám đốc Viettel cho hay tính đến thời điểm này, Viettel đã phát triển hơn 10 triệu thuê bao di động 4G tại Việt Nam. Hiện mạng 4G của Viettel đã chiếm 50% lưu lượng toàn mạng Viettel, với 37.000 trạm và phủ sâu rộng khắp toàn quốc, từ thành thị, miền núi đến biển đảo.

Tại Lào, mạng di động Unitel do Viettel đầu tư là nhà mạng duy nhất cung cấp các dịch vụ nội dung số cho di động trên nền 3G/4G phủ khắp 17/17 tỉnh thành. Với những sự phát triển như vậy, Unitel đã đoạt Giải thưởng Truyền thông thế giới (WCA) vinh danh “Nhà mạng tốt nhất tại thị trường đang phát triển” năm 2012 và thương hiệu Unitel được Brand Finance - công ty tư vấn và đánh giá thương hiệu hàng đầu thế giới chọn là thương hiệu viễn thông hoạt động hiệu quả số 1 trong khu vực ASEAN.

Còn tại Campuchia, mạng di động Metfone do Viettel đầu tư đã đưa vào khai thác 1.700 trạm 4G, dự kiến tiếp tục đầu tư 4G với mục tiêu vùng phủ 4G tương đương 3G. Hiện Metfone có tỷ tệ khách hàng sử dụng data cao nhất trong các thị trường nước ngoài mà Viettel đầu tư.

Với lợi thế hạ tầng mạng di động 4G vượt trội của Viettel tại Việt Nam, Lào và Campuchia sẽ phục vụ nhu cầu người tiêu dùng 3 nước, du khách và góp phần thúc đầy phát triển kinh tế - xã hội tại 3 quốc gia này. Cùng với việc đầu tư mạng băng rộng phủ kín Đông Dương, Viettel là doanh nghiệp viễn thông đầu tiên trên thế giới áp dụng cho khách hàng mức cước liên lạc gồm cuộc gọi, tin nhắn và lướt web giữa mạng Viettel (Việt Nam) – Metfone (Campuchia) – Unitel (Lào) như mức cước trong nước. Khách hàng của Viettel khi di chuyển trong khu vực Đông Dương sẽ được giảm tới hơn 13 lần giá cước cuộc gọi quốc tế trong khu vực, giảm 160 lần giá cước data, cước tin nhắn giảm gần 10 lần.

Mới đây nhất, Viettel giảm đến 99% giá cước Roaming tại Myanmar, đồng thời giảm giá cước data roaming tại Philippines, Indonesia. Đây thực sự là một tin vui cho những ai có kế hoạch công tác, du lịch, thăm người thân tại 3 nước Myanmar, Philippines, Indonesia vào mùa hè này.

MỚI - NÓNG