'Mãn nhãn' với loạt tranh khỏa thân lần đầu được trưng bày tại Hà Nội

TPO - Triển lãm tranh khỏa thân với chủ đề “Cảm hứng bất tận” tại trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam (Hà Nội) đang thu hút sự chú ý của nhiều người khi lần đầu tiên được cấp phép mở tại Hà Nội.

Triển lãm do Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, Hội Mỹ thuật Việt Nam và đơn vị tài trợ Pacos phối hợp tổ chức; tập hợp 70 tác phẩm hội hoạ của hơn 30 họa sĩ trên cả nước có thời gian trưng bày từ 26/9 đến hết ngày 29/9 và mở cửa tự do. 

'Mãn nhãn' với loạt tranh khỏa thân lần đầu được trưng bày tại Hà Nội ảnh 1  

Đại diện ban tổ chức cho biết, triển lãm là nơi tôn vinh những tác phẩm về chủ đề khoả thân của hơn 30 hoạ sĩ trên cả nước. Đến với triển lãm, người xem có thể thưởng thức và cảm nhận nghệ thuật khoả thân một cách trực diện và trọn vẹn.

'Mãn nhãn' với loạt tranh khỏa thân lần đầu được trưng bày tại Hà Nội ảnh 2  
'Mãn nhãn' với loạt tranh khỏa thân lần đầu được trưng bày tại Hà Nội ảnh 3  

Đến xem triển lãm, họa sĩ Xuân Phúc chia sẻ: “Nói đến tranh nude, nhiều người nghĩ đến một cái gì đó mang tính chất tế nhị, phản cảm nhưng thực chất phải thấy rằng tạo hóa sinh ra phụ nữ là phái đẹp, kết tinh của cái đẹp, có tất cả những đường cong, đường lượn hoàn hảo. Cho nên, trong con mắt hội họa, nhìn vào hướng hòa sắc thì mỗi họa sĩ có bút pháp thể hiện tranh nude khác nhau nhưng đều hướng đến giá trị chân – thiện – mỹ. Tôi là họa sĩ nhưng không vẽ mảng nude, tuy nhiên tôi cảm nhận được như thế nào là đẹp.

Vẽ tranh nude đã có từ thời Phục Hưng chứ không phải giờ mới có mặc dù bút pháp thể hiện khác nhau và nhìn về khía cạnh tranh nghệ thuật, nó khác với hình ảnh mang tính chất gợi dục. Tôi nghĩ là triển lãm tranh nude nên được phát huy và nó cũng là xu hướng xã hội. Đã có những tác phẩm tranh nude được bán ra với giá rất cao bởi có những nhà sưu tập tranh sẵn sàng bỏ ra những khoản tiền rất lớn, không phải người ta bỏ tiền ra để mua một hình vẽ bình thường mà nó phải có cảm xúc, phải có nền tảng, đẹp về bố cục, tạo hình, hòa sắc và truyền tải được thông điệp gì đó”.

'Mãn nhãn' với loạt tranh khỏa thân lần đầu được trưng bày tại Hà Nội ảnh 4  
'Mãn nhãn' với loạt tranh khỏa thân lần đầu được trưng bày tại Hà Nội ảnh 5 Họa sĩ Xuân Phúc tại phòng trưng bày triển lãm tranh khỏa thân được cấp phép đầu tiên tại Hà Nội.

Cùng chiêm ngưỡng một số bức tranh ấn tượng tại triển lãm tranh khỏa thân với chủ đề “Cảm hứng bất tận” được tổ chức tại phòng trưng bày, toà nhà Bảo tàng, trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam: 

'Mãn nhãn' với loạt tranh khỏa thân lần đầu được trưng bày tại Hà Nội ảnh 6

Bức tranh “Thiếu nữ và hoa” bằng sơn dầu của Lê Năng Hiển.

'Mãn nhãn' với loạt tranh khỏa thân lần đầu được trưng bày tại Hà Nội ảnh 7 Bức tranh “Thiếu nữ nằm” bằng màu nước của Lê Năng Hiển.
'Mãn nhãn' với loạt tranh khỏa thân lần đầu được trưng bày tại Hà Nội ảnh 8 Bức tranh “Chuyển động #3” bằng sơn mài của Lê Thành Nhân.
'Mãn nhãn' với loạt tranh khỏa thân lần đầu được trưng bày tại Hà Nội ảnh 9 Bức tranh “Khoe sắc #1” bằng sơn dầu của Kim Thái.
'Mãn nhãn' với loạt tranh khỏa thân lần đầu được trưng bày tại Hà Nội ảnh 10 Bức tranh “Tuổi hoa #2” bằng sơn dầu của Lê Công Thành do ông Ứng Văn Cao sưu tập.
'Mãn nhãn' với loạt tranh khỏa thân lần đầu được trưng bày tại Hà Nội ảnh 11 Bức tranh “Hai thiếu nữ, vốn cổ dân tộc” bằng lụa của Kim Thái do ông Ứng Văn Cao sưu tập.
'Mãn nhãn' với loạt tranh khỏa thân lần đầu được trưng bày tại Hà Nội ảnh 12 Bức tranh “Thiếu nữ nằm” bằng mực nho của Lê Năng Hiển.
'Mãn nhãn' với loạt tranh khỏa thân lần đầu được trưng bày tại Hà Nội ảnh 13 Bức tranh “Chuyển động #4” bằng sơn mài của Lê Thành Nhân.
'Mãn nhãn' với loạt tranh khỏa thân lần đầu được trưng bày tại Hà Nội ảnh 14 Bức tranh “Suối mơ” bằng sơn dầu của Trịnh Minh Hướng.
'Mãn nhãn' với loạt tranh khỏa thân lần đầu được trưng bày tại Hà Nội ảnh 15 Bức tranh “Thiếu nữ nằm” bằng sơn dầu của Đoàn Hồng. 'Mãn nhãn' với loạt tranh khỏa thân lần đầu được trưng bày tại Hà Nội ảnh 16

Bức tranh “Bên bức tranh cổ” bằng acrylic của Lê Trí Dũng.

'Mãn nhãn' với loạt tranh khỏa thân lần đầu được trưng bày tại Hà Nội ảnh 17 Bức tranh “Tắm biển” bằng sơn dầu của Đoàn Hồng. 
'Mãn nhãn' với loạt tranh khỏa thân lần đầu được trưng bày tại Hà Nội ảnh 18 Bức tranh “Giấc nồng” bằng sơn dầu của Nguyễn Phú Kim.
'Mãn nhãn' với loạt tranh khỏa thân lần đầu được trưng bày tại Hà Nội ảnh 19 Bức tranh “Thư giãn” bằng sơn dầu của Đoàn Hồng.
'Mãn nhãn' với loạt tranh khỏa thân lần đầu được trưng bày tại Hà Nội ảnh 20  
'Mãn nhãn' với loạt tranh khỏa thân lần đầu được trưng bày tại Hà Nội ảnh 21 Người xem chụp ảnh các bức tranh tại triển lãm.
'Mãn nhãn' với loạt tranh khỏa thân lần đầu được trưng bày tại Hà Nội ảnh 22
MỚI - NÓNG