100 người khỏa thân trước trụ sở Facebook phản đối kiểm duyệt ảnh nude

100 người khỏa thân nằm trước trụ sở Facebook ở New York để phản đối chính sách kiểm duyệt của nền tảng mạng xã hội đình đám này. Ảnh: Stephanie Keith
100 người khỏa thân nằm trước trụ sở Facebook ở New York để phản đối chính sách kiểm duyệt của nền tảng mạng xã hội đình đám này. Ảnh: Stephanie Keith
TPO - Khoảng 100 người tập trung trước trụ sở Facebook trong tình trạng khỏa thân để biểu tình phản đối chính sách kiểm duyệt ảnh nude nghệ thuật của nền tảng mạng xã hội đình đám này.

CNN đưa tin, ngay từ lúc bình minh ngày Chủ nhật (2/6, giờ địa phương), đoàn người biểu tình nằm khoả thân trên đường ngay trước trụ sở Facebook tại New York (Mỹ). Những người này mang theo cặp núm vú giả, một để che bộ phận sinh dục, cái khác được giờ cao lên trời.

Cuộc biểu tình có tên gọi là “Wethenipple”, được tổ chức và chụp ảnh bởi nghệ sĩ người Mỹ nổi tiếng quốc tế Spencer Tunic và Tổ chức Chống kiểm duyệt Quốc gia (NCAC).

Các thành viên của nhóm nữ quyền Grab Them By The Ballot cũng tham gia cuộc biểu tình. Nhóm này tuyên bố muốn “thách thức sự kiểm duyệt ảnh khỏa thân nữ nghệ thuật theo ‘tiêu chuẩn cộng đồng’ của Facebook và Instagram”.

Được biết, tôn chỉ của Grab Them By The Ballot là “trao quyền cho phụ nữ thông qua thông điệp mạnh mẽ của hình thể và khuyến khích cử trị nữ tận dụng hết quyền lợi vào cuộc bầu cử năm 2020”.

Tuy nhiên, theo người sáng lập nhóm, Dawn Robertson, những bức ảnh khỏa thân nghệ thuật của nhóm đều bị Facebook kiểm duyệt. Robertson cho biết, Facbook đã vô hiệu hóa vĩnh viễn tài khoản quảng cáo của nhóm sau khi đăng một bức tranh khỏa thân kèm theo bài thơ nhân dịp kỷ niệm Ngày của Mẹ. Dù sau đó Facebook đã xin lỗi và thừa nhận “đã sai” khi làm vậy, nhưng theo bà Robertson tài khoản vẫn bị khóa.

100 người khỏa thân trước trụ sở Facebook phản đối kiểm duyệt ảnh nude ảnh 1 Bức ảnh những tình nguyện viên khỏa thân trên dãy Alps trong một chiến dịch vì môi trường của nhiếp ảnh gia Spencer Tunick năm 2007. Ảnh: AFP/Getty Images

Cũng như Facebook, Instagram cũng ban hành “hướng dẫn cộng đồng” cấm đăng tải hình ảnh khỏa thân lên nền tảng mạng xã hội này. Được biết, Instagram hiện tại thuộc sở hữu của Facebook.

Bà Robertson nhấn mạnh, không phải tất cả ảnh khỏa thân đều phù hợp trên mạng xã hội, tuy nhiên các tiêu chuẩn do Facebook đặt ra quá “cổ hủ”.

CNN đã liên lạc với cả hai công ty truyền thông xã hội nổi tiếng nhưng chưa nhận được phản hồi về sự việc.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tranh: Kim Duẩn

Đynh Trầm Ca: Lục bình ngừng trổ bông…

TP - “Nhánh mù u con bướm vàng không đậu/Câu ca từ thuở thơ dại ru sang/Sông quê, trường làng, con đò trên cát lở/Cũng vì em xa mà thành điệu nhớ não lòng…” Tác giả “Sông quê” nay đã 79 tuổi. Ông đang sống ở quê nhà Quảng Nam sau quãng đời gió bụi. Đynh Trầm Ca đã ngưng sáng tác khoảng 20 năm nay. Phải chăng, với ông, thơ và nhạc cuối cùng chỉ là… phù phiếm?
“Kỹ sư âm nhạc” Nguyễn Hoàng Bảo Đại

Gặp người đánh đàn cho… máy học

TP - Giữa tháng 4 vừa qua, Nguyễn Hoàng Bảo Đại (27 tuổi, TP. HCM) được Google công nhận là một trong những cá nhân có sáng tạo nổi bật về công nghệ của năm, với việc ứng dụng AI (trí tuệ nhân tạo) vào sáng tác nhạc có thể cho ra đời 10 nhạc phẩm chỉ trong 1 giây.