Mầm Xanh hay mầm bạo lực

TP - Đọc bài của phóng viên đóng giả cô nuôi trẻ tại trường Mầm Xanh cũng như xem clip ghi lại hành động của các bảo mẫu ở đây, bất cứ ai có lương tri đều phải rùng mình, thậm chí chỉ muốn thay bọn trẻ hỏi tội bảo mẫu. Thì đúng là bạo lực kêu gọi bạo lực, nhất là khi luật pháp vắng bóng. Và nhiều khi chính sự bất lực, cam chịu của nạn nhân lại là yếu tố kích thích kẻ ác. Hầu hết các vụ bắt nạt học đường đều diễn ra trong tình trạng không cân sức. Một bên là nạn nhân đơn độc cam chịu, một bên là “tập thể” trong cơn say máu.

Thí nghiệm tâm lý nổi tiếng tại nhà tù Stanford năm 1971 được đạo diễn Đức Oliver Hirschbiegel dựng thành phim Das Experiment. Hai mươi nam giới không quen biết chơi trò phân vai giám thị và tù nhân. Mặc dù đầu bài yêu cầu giám thị không được dùng bạo lực nhưng quyền hành trên trời rơi xuống dần dần biến đổi họ. Mâu thuẫn giữa hai bên gia tăng cho đến lúc họ căm thù nhau thật và sẵn sàng giết nhau.

Môi trường trong nhà trẻ Mầm Xanh cũng tương tự. Các cô giáo ngày càng trở nên mất kiểm soát, từ bảo mẫu dần trở thành ác mẫu lúc nào không hay. May báo chí kịp thời khui ra sự việc. Nếu không sẽ rất dễ xảy ra án mạng. Mà nạn nhân rất có thể là chính cô giáo, một khi “thú tính” trong một bậc phụ huynh nào đó trỗi dậy.

Có quá nhiều điều cần phải suy nghĩ và chấn chỉnh ngay lúc này. Người ta sẽ nghĩ ngay đến trách nhiệm liên đới của cơ quan cấp phép và quản lý ngôi trường kia. Nhưng nhìn rộng ra một chút, bạo lực có vẻ rất đi đôi với một không gian chật hẹp, nhận trông quá nhiều trẻ với mức phí thấp. Môi trường đó, hoàn cảnh cầm chắc gây căng thẳng trường diễn cho cả cô và trẻ…

Quy hoạch đô thị ảnh hưởng đến chất lượng sống cư dân là thế. Nhà trẻ, trường học, bệnh viện… là những không gian đáng ra phải được quan tâm đầu tiên thì thực tế thường không phải thế. Và khi mọi thứ trong đô thị trở nên quá tải, mọi người đều trở nên stress thì mọi khủng hoảng sẽ được trút dần xuống những người yếu thế nhất. Trong trường hợp này chính những mầm non tương lai lĩnh đủ. Chỉ mong vụ Mầm Xanh ngoài gây làn sóng phẫn nộ còn dẫn đến những hành động tích cực thay đổi tình thế.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đạo diễn 'Bắc Kim Thang': Từ nhỏ đã mê kể chuyện...ma

Đạo diễn 'Bắc Kim Thang': Từ nhỏ đã mê kể chuyện...ma

TPO - Theo đạo diễn Trần Hữu Tấn (Bắc Kim Thang, Chuyện ma gần nhà), thể loại kinh dị có rất nhiều tiềm năng để phát triển, kéo khán giả Việt đến rạp. Anh kỳ vọng sẽ tạo ra một thương hiệu điện ảnh kinh dị đậm dấu ấn cá nhân, cũng như chứa đựng những yếu tố tâm linh mang bản sắc Việt Nam. 
Cúng rằm tháng Chạp thế nào cho đúng?

Cúng rằm tháng Chạp thế nào cho đúng?

TPO - Theo quan niệm văn hóa dân gian, tháng Chạp là tháng củ mật, hay bị xui xẻo, dễ mất mát tiền của và bị tai bay vạ gió. Chính vì vậy, nhiều người chuẩn bị mâm cúng rằm tháng Chạp rất cẩn thận với hi vọng tai qua nạn khỏi, điều hạn qua đi, điềm lành sẽ tới để đón Tết.
'Nữ hoàng nhạc phim' Ngọc Liên trải lòng khi từng bị ca sĩ Phi Nhung gọi là 'bà nhỏ'

'Nữ hoàng nhạc phim' Ngọc Liên trải lòng khi từng bị ca sĩ Phi Nhung gọi là 'bà nhỏ'

TPO - “Nữ hoàng nhạc phim” là biệt danh mà khán giả dành cho Ngọc Liên bởi cô đã từng góp giọng trong rất nhiều bộ phim tại Việt Nam. Và Ngọc Liên cũng từng có mối quan hệ rất thân thiết với cố ca sỹ Phi Nhung, tới mức Phi Nhung thường gọi vui Ngọc Liên là “Bà nhỏ” bởi “Bà lớn” là Phi Nhung.