Malaysia, Trung Quốc đồng ý khôi phục dự án đường sắt

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad
Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad
TPO - Sau nhiều tháng đàm phán, Malaysia và Trung Quốc hôm nay đồng ý khôi phục dự án xây dựng tuyến đường sắt trị giá hàng tỷ đô la sau khi giảm gần 1/3 chi phí.

Sau khi lên nắm quyền với chiến thắng kinh ngạc vào tháng 5 năm ngoái, Thủ tướng Malayisa Mahathir Mohamad tuyên bố sẽ đàm phán lại hoặc hủy các dự án mà ông gọi là “không công bằng” với Trung Quốc, được thông qua dưới chính quyền tiền nhiệm Najib Razak.

Với dự án đường sắt dài 688km,  hai bên đồng ý sẽ giảm chi phí từ 65,5 tỷ ringgit (16  tỷ USD) xuống 44 tỷ (10,7 tỷ USD), Reuters dẫn thông báo của văn phòng Thủ tướng Mahathir cho biết.

“Việc giảm giá này chắc chắn sẽ có lợi cho Malayisa và giảm nhẹ bớt gánh nặng lên hệ thống tài chính của đất nước”, thông báo khẳng định. Các thông tin cụ thể sẽ được công bố vào đầu tuần sau.

Tháng 1 năm nay, Reuters dẫn các nguồn tin nói rằng nhà thầu dự án là Công ty TNHH Xây dựng truyền thông Trung Quốc (CCCC) đã đề xuất giảm gần một nửa giá xây dự án mang tên tuyến đường sắt bờ Đông.

Tháng 3 vừa qua, đại diện của Malaysia tham gia đàm phán, ông Daim Zainuddin nói rằng thỏa thuận có thể bao gồm những yếu tố thương mại có lợi cho các nước Đông Nam Á, nhưng không cho biết thông tin cụ thể.

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG