Luxshare - ICT xây 'lậu' gần 1.000 phòng, để 700 lao động làm việc không phép

Tòa nhà chuyển đổi trái phép của Công ty TNHH Luxshare - ICT tại KCN Quang Châu tháo dỡ phần vi phạm
Tòa nhà chuyển đổi trái phép của Công ty TNHH Luxshare - ICT tại KCN Quang Châu tháo dỡ phần vi phạm
TP - Tỉnh Bắc Giang đang tiến hành xử phạt, buộc tháo dỡ các công trình nhà ở sai phép và đưa gần 700 lao động chưa được cấp phép của Công ty TNHH Luxshare - ICT về nước; đồng thời xem xét xử lý các cán bộ quản lý để xảy ra vi phạm.

Bị phạt hơn 1,2 tỷ đồng

Ông Nguyễn Xuân Ngọc, Phó Ban quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh Bắc Giang cho biết, Công ty TNHH Luxshare - ICT (Trung Quốc) vào đầu tư tại tỉnh này từ năm 2016. Công ty hoạt động trong lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử, với khoảng 24.000 lao động, là một trong những công ty lớn nhất tỉnh Bắc Giang.

Cũng theo ông Ngọc, từ năm 2018, Luxshare - ICT bắt đầu có nhiều vi phạm về xây dựng, môi trường, an ninh trật tự và quản lý người lao động. Cụ thể, tại lô E thuộc KCN Quang Châu, công ty tự ý thay đổi thiết kế, xây dựng Trung tâm nghiên cứu phát triển số 1 và số 2 sai với giấy phép, biến thành khu nhà ở với 460 phòng khép kín cho hàng trăm lao động ở dài ngày.

Tương tự, tại lô T trong KCN Quang Châu, công ty “phù phép” công trình nhà quản lý điều hành 5 tầng (nhà văn phòng và phòng làm việc) thành 533 phòng ở có vách ngăn kiên cố, nhà vệ sinh riêng. Cũng tại dự án này, công ty còn thực hiện không đúng nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường, không thực hiện hoạt động đầu tư đúng với nội dung trong giấy chứng nhận đầu tư, xây dựng công trình không giấy phép.

Năm 2019, tại dự án ở KCN Vân Trung, công ty thi công xây dựng công trình nhà xưởng không có giấy phép tại lô CNSG-01 và CNSG-02. Tại lô HCDVSG2, công ty tiếp tục xây dựng các công trình nhà A1, A2, A3 không phép. Công ty TNHH Luxshare - ICT đã triển khai dự án này khi chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường, vi phạm quy định.

Đáng chú  ý, đầu năm 2020, công ty đưa 677 lao động người Trung Quốc vào làm việc khi chưa có giấy phép lao động. “Trước nhiều vi phạm trên, tỉnh Bắc Giang đã 10 lần quyết định xử phạt công ty này vi phạm quy định về bảo vệ môi trường, cấp phép xây dựng, quản lý lao động nước ngoài, với tổng số tiền hơn 1,2 tỷ đồng”, ông Ngọc nói.

Xử lý doanh nghiệp, kỷ luật cán bộ quản lý

Ngày 5/5, ông Lại Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức kiểm điểm thực hiện và tiến độ khắc phục vi phạm của Công ty TNHH Luxshare - ICT. Tại đây, ông Sơn cho biết, trách nhiệm để xảy ra vi phạm trước hết thuộc về Công ty TNHH Luxshare - ICT và nhà thầu xây dựng. Về trách nhiệm quản lý nhà nước thuộc về Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang. Ông Sơn yêu cầu Công ty TNHH Luxshare - ICT tổ chức tháo dỡ các công trình xây dựng sai với giấy phép tại KCN Quang Châu xong trước ngày 15/5. Đồng thời, công ty này có kế hoạch khắc phục với 3 tòa nhà (A1, A2, A3) xây dựng chưa được cấp phép tại KCN Vân Trung.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cũng yêu cầu Công ty TNHH Luxshare - ICT di dời toàn bộ số lao động ngoài nước và trong nước lưu trú tại doanh nghiệp này ra khỏi  KCN Quang Châu. Những lao động nước ngoài hết hạn visa phải về nước.

Ông Ngọc cho biết thêm, theo kế hoạch, trong tháng 5/2020, khoảng 200 lao động Trung Quốc hết hạn visa về nước, hơn 400 lao động còn lại về Trung Quốc trong tháng 6. Toàn bộ lao động lưu trú trong ký túc xá trái phép tại công ty ở KCN Quang Châu hoàn thành di dời ra ngoài vào tháng 8/2020 và dự kiến kết thúc việc tháo dỡ vi phạm xây dựng tại đây vào tháng 11/2020.

Về kỷ luật cán bộ tại Ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang, ông Ngọc cho hay, trước mắt đang tập trung xử lý các vi phạm của Công ty TNHH Luxshare - ICT. “Chúng tôi sẽ tiến hành kiểm điểm, xử lý về mặt Đảng và trách nhiệm quản lý nhà nước đối với những cán bộ để xảy ra vi phạm của Công ty TNHH Luxshare - ICT”, ông Ngọc nói.       

Ghi nhận thực tế của PV Tiền Phong vào ngày 11/5, Công ty TNHH Luxshare - ICT tháo dỡ xong phần vi phạm, khôi phục lại hiện trạng ban đầu tại tòa nhà 5 tầng ở lô T thuộc KCN Quang Châu. Tại khu ký túc xá trong công ty này ở KCN Quang Châu, với 460 phòng ở, người lao động bắt đầu di chuyển đồ đạc ra ngoài. Ngày 12/5, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang có thông báo về việc khắc phục vi phạm của Công ty TNHH Luxshare - ICT với nội dung tương tự như trên.

MỚI - NÓNG