Lưu học sinh Việt Nam tại Australia hướng về biển Đông

Bà Trương Mỹ Hoa phát biểu tại tọa đàm.
Bà Trương Mỹ Hoa phát biểu tại tọa đàm.
Ngày 22/11, tại trường Đại học Queensland ở thành phố Brisbane, bang Queensland, Australia, buổi tọa đàm “Bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam” đã diễn ra, do lưu học sinh, sinh viên Việt Nam tại Queensland tổ chức.

Bà Trương Mỹ Hoa - nguyên Phó Chủ tịch nước, hiện là Chủ nhiệm Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa- Trường Sa thân yêu”, cùng đông đảo lưu học sinh, trí thức Việt Nam từ các trường Đại học Queensland, ĐH Công nghệ Queensland, ĐH Griffith, ĐH James Cook... tham dự buổi tọa đàm.

Buổi tọa đàm diễn ra hết sức sôi nổi với nhiều ý kiến thảo luận thiết thực góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc. Những người tham dự đã được nghe anh Ngô Chí Nguyện- nghiên cứu sinh Tiến sỹ Khoa học Chính trị tại Đại học Queensland - trình bày tham luận nêu bật giá trị và tầm quan trọng chiến lược của Biển Đông, lịch sử và hiện trạng tranh chấp Biển Đông, các bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa…, đồng thời xem các thước phim tài liệu sống động về “Sự thật căng thẳng trên Biển Đông”.

Nhiều ý kiến tại cuộc tọa đàm cho rằng, thế hệ trẻ Việt Nam hiện nay, trong đó có các sinh viên đang học tập ở nước ngoài, cần tích cực tìm hiểu Công ước Luật Biển năm 1982 của Liên hợp quốc (UNCLOS 1982), các tài liệu, hình ảnh, tư liệu liên quan đến chủ quyền và quá trình thực thi chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa -Trường Sa, chính sách của Việt Nam đối với vấn đề Biển Đông…, từ đó chia sẻ, phổ biến thông tin tới bè bạn quốc tế, nêu cao chính nghĩa của Việt Nam trong công cuộc bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ và phản bác các lập luận không chính xác.

Lưu học sinh Việt Nam tại Australia hướng về biển Đông ảnh 1

Phát biểu tại buổi tọa đàm, bà Trương Mỹ Hoa đánh giá cao tinh thần yêu nước của cộng đồng lưu học sinh tại Australia, đồng thời cho rằng, cần tăng cường các cuộc tọa đàm tương tự trong giới trẻ để lực lượng này có thêm hiểu biết cần thiết, rèn giũa ý thức, tình cảm xây dựng đất nước và bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam trong tương lai.

Bà Trương Mỹ Hoa thông báo vắn tắt công tác bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Nhà nước và nhân dân Việt Nam thời gian qua, kết quả cuộc vận động “Vì học sinh Trường Sa thân yêu”, theo đó đã xây dựng được hai trường tiểu học tại thị trấn Trường Sa và xã đảo Sinh Tồn (thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa).

Lưu học sinh Việt Nam tại Australia hướng về biển Đông ảnh 2

Bà Trương Mỹ Hoa trao bằng khen cho sinh viên Việt Nam có đóng góp tích cực cho cuộc vận động.

Ngay tại cuộc tọa đàm, số tiền quyên góp “nóng” 1.000 AUD đã được đại diện sinh viên Việt Nam tại các trường Đại học ở Queensland trao lại cho bà Trương Mỹ Hoa để hưởng ứng các hoạt động ý nghĩa và thiết thực hướng về các chiến sỹ và gia đình các ngư dân đang bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Nhân dịp này, thay mặt Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, bà Trương Mỹ Hoa đã trao bằng khen cho một số sinh viên Việt Nam tại Queensland có đóng góp tích cực trong cuộc vận động trên.

Kết thúc tọa đàm, các lưu học sinh Việt Nam tại Queensland đã ra Tuyên bố chung bày tỏ quan ngại sâu sắc về những diễn biến gần đây làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông, phản đối các hành vi đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng Biển Đông, khẳng định ủng hộ nỗ lực của Chính phủ Việt Nam nhằm giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình.

Theo Võ Giang

Theo Báo Tin tức
MỚI - NÓNG