Lung linh đêm Giáng sinh ở giáo xứ nhà thờ đổ

TPO - Đêm trước Giáng sinh 2023, hàng nghìn người dân đổ về Thánh đường Giáo xứ Xương Điền (xã Hải Lý, Hải Hậu, Nam Định) để chiêm ngưỡng các tác phẩm trang trí lễ Giáng sinh do các nghệ nhân cũng chính là giáo dân của giáo xứ tạo ra.

Giáo xứ Xương Điền, thuộc Giáo phận Bùi Chu, cũng là nơi có phế tích nhà thờ đổ nổi tiếng nằm trên bờ biển. Phế tích nhà thờ họ Trái tim Chúa chỉ cách thánh đường Giáo xứ Xương Điền 300 trăm mét.

Lung linh đêm Giáng sinh ở giáo xứ nhà thờ đổ ảnh 1

Giáo xứ Xương Điền lung linh trong đêm Giáng sinh nhìn từ phế tích Nhà thờ đổ

Từ một tháng nay, các giáo dân của các họ trong giáo xứ đã tập hợp nhau để thiết kế và xây dựng một hệ thống hang đá mô phỏng sự tích Chúa Giê-su ra đời trang trí cho lễ Giáng sinh. Hệ thống hang đá mô phỏng dài hàng trăm mét, chạy dọc khuôn viên của nhà thờ với chiều cao 5 – 10 mét, được chiếu sáng bằng hệ thống đèn led khiến cho tất cả du khách choáng ngợp thán phục sự sáng tạo của các giáo dân – nông dân trong giáo xứ. Được biết đa số các giáo dân trong giáo xứ làm nghề đánh bắt, nuôi trồng hải sản, làm muối và một bộ phận làm nông nghiệp.

Lung linh đêm Giáng sinh ở giáo xứ nhà thờ đổ ảnh 2

Hệ thống hang đá mô phỏng cao từ 5 – 10 mét được xây dựng quanh khuôn viên nhà thờ

Lung linh đêm Giáng sinh ở giáo xứ nhà thờ đổ ảnh 3

Tất cả đường làng ngõ xóm được trang trí đèn led sinh động

Lung linh đêm Giáng sinh ở giáo xứ nhà thờ đổ ảnh 4
Hàng vạn người dân đổ về nhà thờ giáo xứ Xương Điền trong dịp Giáng sinh

Theo tư liệu, nhà thờ Xương Điền đầu tiên được xây dựng năm 1696, quá trình biển lở đã khiến nhà thờ cũ không còn. Ngôi thánh đường được xây dựng mới vào năm 1960 ở phía trong của đê biển. Năm 2018, nhà thờ Giáo xứ Xương Điền được kiến trúc và xây dựng lại trên nền của ngôi thánh đường cũ, hoàn thành tháng 4/2022. Ngôi thánh đường hiện nay dài 62 m, rộng 20 m, hai cánh thánh giá rộng 32 m, hai tháp chuông cao 39,5 m.

Nhà thờ được kiến trúc sư thiết kế hệ thống 4 mái, gồm mái thượng và mái hạ, hoàn toàn lợp ngói vảy cá. Không gian nhà thờ có 10 vì kèo, 4 hàng cột, trong đó hai hàng cột chính cao khoảng 11-12m, hai hàng cột bên cao 6,8, chia làm 11 gian thoáng đãng rộng rãi

Tường bên ngoài nhà thờ Xương Điền xây bằng gạch, nhưng bên trong được ốp gỗ để đồng bộ với toàn bộ hệ thống kèo, cột. Nhà thờ theo phong cách Gothic châu Âu như nhiều nhà thờ khác ở Việt Nam, thể hiện rất rõ nét đặc trưng của các nhà thờ Thiên Chúa giáo, nhưng cũng được biến tấu theo phong cách phương Đông. Điểm nhấn của nhà thờ là ba gian cung thánh được dát vàng.

Công trình kiến trúc tôn giáo này sau khi xây dựng lại đã trở thành điểm đến không chỉ với những người trong giáo hội mà còn cả những du khách phương xa.

Tin liên quan