Lùm xùm quanh xử lý vụ Sơn Trà: Thứ trưởng nhận lỗi và sao nữa?

Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái (giữa) đã nhận trách nhiệm trước Phó Thủ tướng và công luận. Ảnh: Nguyên Khánh.
Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái (giữa) đã nhận trách nhiệm trước Phó Thủ tướng và công luận. Ảnh: Nguyên Khánh.
TP - Ngày 5/6, sau  cuộc họp với các bên liên quan, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Huỳnh Vĩnh Ái xin nhận trách nhiệm trước Phó Thủ tướng, nhân dân và xin lỗi Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng cũng như ông Huỳnh Tấn Vinh.

Xin nhận trách nhiệm

“Tôi xin nhận trách nhiệm trước Phó Thủ tướng về công văn sơ suất hôm 2/6. Tôi cũng gửi lời xin lỗi Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng và cá nhân anh Huỳnh Tấn Vinh. Tôi xin lỗi công luận và mong nhân dân chia sẻ điều đáng tiếc này”, ông Huỳnh Vĩnh Ái nói. Trước đó ông Ái gọi điện, nhắn tin xin lỗi và mong ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng, thông cảm.

Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái là người chủ trì cuộc toạ đàm “Phát triển du lịch bền vững tại Khu du lịch quốc gia Sơn Trà” tại Hà Nội hôm 30/5. Cuộc gặp đó do Bộ VHTTDL và UBND TP Đà Nẵng tổ chức để trao đổi, lắng nghe ý kiến các tổ chức, chuyên gia, nhà khoa học về vấn đề Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà. Ông Ái nhắc lại, trong hội nghị, nhiều ý kiến trao đổi nội dung chuyên môn trên tinh thần trách nhiệm, thẳng thắn với quan điểm chung là đảm bảo phát triển bền vững Khu du lịch quốc gia Sơn Trà, tuy nhiên có một số ý kiến đề nghị các cơ quan chức năng cần xem xét lại tính pháp lý của quy hoạch. Ông Huỳnh Vĩnh Ái nói, để thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc tiếp tục lắng nghe, tiếp thu ý kiến chuyên môn liên quan, Bộ ban hành văn bản số 2283 ngày 2/6.

“Ngay sau khi ban hành văn bản nói trên, chúng tôi đã phát hiện ra một số sai sót về nội dung và từ ngữ, gây bức xúc trong xã hội. Vì vậy, Bộ lập tức có văn bản thu hồi văn bản trên trong ngày 4/6/2017”, ông nói. Ông Huỳnh Vĩnh Ái cũng cho biết ngay sáng 4/6, ông nhận chỉ đạo của Phó Thủ tướng về việc ban hành văn bản không chuẩn ở chỗ đòi ông Vinh giải trình, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ phải thu hồi văn bản.

 Chưa hiểu đúng chỉ đạo

Theo trần tình của Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái, tối 2/6 ông được Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn gọi điện đề nghị ký gấp văn bản xung quanh Sơn Trà. “Khi đó tôi được Bộ phân công dự và phát biểu tại lễ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Italia, khoảng 7h tối Tổng cục cử anh em mang văn bản tới. Tôi xem và không đồng ý vì có nhiều nội dung phức tạp, chưa rõ mục đích của văn bản là gì. Anh Tuấn nói đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Sau đó tôi xem xét và đề nghị chỉnh sửa lại câu chữ cho mềm mại hơn, ban đầu văn phong quản lý nhà nước rất dữ dội”, ông Ái kể.

Khi được hỏi nếu Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch không nói đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng thì ông có ký không? Ông Ái đáp “không”. Dù văn bản này không đóng dấu hỏa tốc, nhưng ông Huỳnh Vĩnh Ái giải thích do lãnh đạo Tổng cục Du lịch nói cần ký gấp nên ông xem xét ký. Bình thường quy trình chặt chẽ-văn bản trình có hồ sơ kèm, phiếu trình rồi chuyển văn phòng thẩm định- tuy nhiên có những trường hợp cần xử lý tình huống nên “đi tắt”. “Tôi không được Phó Thủ tướng chỉ đạo trực tiếp, chỉ nghe Tổng cục trưởng nói. Đúng ra tôi phải xin ý kiến của Phó Thủ tướng”, ông Ái nhận trách nhiệm.

Liệu có phải Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch đã hiểu sai ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng: Thay vì lắng nghe và tiếp thu ý kiến chuyên môn rồi trao đổi lại với cơ quan và cá nhân liên quan, Tổng cục lại tham mưu ban hành một công văn hết sức vô lý đòi “xử lý” phát ngôn của ông Huỳnh Tấn Vinh và bắt ông phải giải trình.

Ông Huỳnh Vĩnh Ái thừa nhận Hiệp hội Du lịch TP  Đà Nẵng không phải cơ quan hành chính nhà nước nên không thể đối xử bằng văn bản hành chính như đối với cấp dưới. Được biết, ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch đã giải trình, báo cáo với lãnh đạo Bộ.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL cũng cho biết, sắp tới Bộ phối hợp với UBND TP Đà Nẵng và các đơn vị liên quan tổ chức tọa đàm tại Đà Nẵng về phát triển bền vững tại Khu du lịch quốc gia Sơn Trà. “Chúng tôi sẽ tiếp tục trao đổi, lắng nghe ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học với tinh thần cầu thị cao nhất. Mong tiếp tục nhận được sự chia sẻ, đóng góp của các chuyên gia, nhà khoa học và nhân dân”, ông Ái nói. Ông nhắc lại, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã giao các bộ, ngành liên quan tiếp tục xem xét, báo cáo về cơ sở pháp lý và số liệu của các lĩnh vực liên quan đến Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà.

MỚI - NÓNG