Thông tin từ đường dây nóng

Lùm xùm ở một ban quản lý chợ

TP - Một vụ việc kỳ quặc tại chợ Liên Sơn (huyện Lắk, Đắk Lắk) được phát lộ, khiến tiểu thương bức xúc.

Dính hàng loạt sai phạm vẫn được chỉ định thầu

Camera ghi hình các đêm 26/3/2019, 29/3/2019, 2/4/2019, cho thấy ông Bùi Trần Hán, Giám đốc HTX Thương Mại Thắng Lợi (HTX Thắng Lợi) có hành vi tiểu tiện vào cửa hàng của ông Nguyễn Viết Thiện (tiểu thương chợ Liên Sơn). Trước những chứng cứ trên, UBND huyện Lắk ra quyết định (số 2326 ký ngày 14/8/2019) phạt ông Bùi Trần Hán 3 triệu đồng; buộc ông này bồi thường cho ông Thiện. Kết luận (số 190) của UBND huyện Lắk (ban hành ngày 5/8/2019) nêu rõ: “Với tư cách người đứng đầu doanh nghiệp, 1 đảng viên mà có những hành vi trên không thể chấp nhận được, cần xử lý nghiêm theo quy định”.

 “Ông Hán là đảng viên lại có hành vi đáng xấu hổ như trên. Chưa kể, ông này còn dính loạt lùm xùm trong quá trình quản lý chợ nhưng lạ thay, huyện lại chỉ định cho ông ấy thầu tiếp khiến chúng tôi bất bình”, ông Hồ Đắc Quốc, đại diện 30 tiểu thương nói.

Một số tiểu thương nhiều lần kiến nghị còi báo cháy hỏng, lối thoát hiểm bị lấn chiếm..., nhưng ông Hán không tiếp thu. Tháng 10/2019, chợ Liên Sơn bị cháy thiêu rụi toàn bộ hàng hóa của 4 tiểu thương. Anh Lê Bá Roay, có 5 kiốt bị cháy thiệt hại hơn 1,6 tỷ đồng chia sẻ: “Tôi hợp đồng thuê bảo vệ tài sản về đêm với HTX. Khi xảy ra cháy, bảo vệ không biết. Đến 3h sáng, dân phát hiện, hàng hóa của tôi đã thành tro, thiệt hại hơn 1,6 tỷ đồng nhưng HTX phủi trách nhiệm”.

“Ðàn ông uống rượu, cô biết rồi đấy”

Ông Bùi Trần Hán, giám đốc HTX Thắng Lợi trần tình: “Việc tiểu tiện không đúng nơi quy định do tôi say, không làm chủ hành vi. Đàn ông say rượu, cô biết rồi đấy. Việc qua lâu rồi, tôi đã nộp phạt, đền bù cho ông Thiện. Về mặt Đảng tôi đã bị khiển trách”. Ông Hán cũng bác bỏ những tố cáo về việc tự ý xây kiốt, lấn chiếm hành lang, tăng giá tiền thuê kiốt...

Ông Nguyễn Quốc Đồng, Trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Lắk khẳng định, quy trình cho HTX Thắng Lợi thầu tiếp 8 năm không qua đấu thầu là đúng, phù hợp với quy định. Ngoài ra, UBND huyện Lắk cũng lập tổ giúp việc đánh giá năng lực quản lý của HTX Thắng Lợi. Kết quả, đơn vị này thực hiện tốt các quy định trong hợp đồng. Trả lời về các tiêu chí đánh giá năng lực nhà thầu cũng như phản ánh của dân, ông Đồng cho biết: “Tôi mới nhận công tác được vài hôm, không nắm rõ vụ chợ Lắk ngay từ đầu. Dân phản ánh, tôi sẽ cho kiểm tra lại”.

MỚI - NÓNG