Lửa hàn, thủ phạm gây cháy kinh hoàng ở Sài Gòn

Lửa hàn, thủ phạm gây cháy kinh hoàng ở Sài Gòn
Trước bar Barocco, nhiều vụ cháy lớn tại Sài Gòn đều do sự bất cẩn của thợ hàn. Trong đó, xỉ hàn gây ra thảm họa cháy Trung tâm thương mại quốc tế ITC vẫn còn ám ảnh người dân dù đã xảy ra từ hơn chục năm trước.

Lửa hàn, thủ phạm gây cháy kinh hoàng ở Sài Gòn

> TPHCM: Cháy lớn bar Barocco

> Cháy phòng trà và siêu thị 

Trước bar Barocco, nhiều vụ cháy lớn tại Sài Gòn đều do sự bất cẩn của thợ hàn. Trong đó, xỉ hàn gây ra thảm họa cháy Trung tâm thương mại quốc tế ITC vẫn còn ám ảnh người dân dù đã xảy ra từ hơn chục năm trước.

Vũ trường Barocco cháy hôm 20/4. Ảnh: An Nhơn
Vũ trường Barocco cháy hôm 20/4. Ảnh: An Nhơn.
 

Chiều 20/4, một thợ hàn được phân công sửa chữa phần vách tầng 2 của vũ trường Barocco trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3, TP HCM). Khi anh này dùng máy cắt sắt, vì không che chắn xung quanh khiến tia lửa bắn tung tóe, rơi cả vào phần mút cách âm ở tầng dưới. Lửa âm ỉ cháy nhưng không ai biết cho đến khi nó bùng lên dữ dội.

Phát hiện mùi khét và khói đen bốc ra từ tầng 2 của tòa nhà, nhân viên bảo vệ Đoàn Triều Vũ cùng đồng nghiệp chạy lên xem thì khói đã dày đặc phòng điều khiển âm thanh và ánh sáng của vũ trường. Khi anh Vũ hô hoán, thợ hàn mới ngưng tay và cùng mọi người lấy bình chữa cháy mini cứu chữa nhưng bất thành. Lửa bén nhanh vào vật dụng dễ cháy tạo thành cột khói lửa khổng lồ. Hàng chục người trong Barocco và nhiều hộ dân cạnh bar, nhân viên tòa nhà ngân hàng Sacombank sát bên hoảng loạn lao ra ngoài tránh ngạt.

Hơn trăm cảnh sát, 13 xe cứu hỏa được điều động. Mật độ khói dày đặc cộng thêm kiến trúc vũ trường xây kín nên lực lượng chữa cháy khó tiếp cận điểm cháy từ lối cửa chính. Đến 17h hỏa hoạn đã được khống chế. Không có thương vong, nhưng toàn bộ vật dụng trong khuôn viên vũ trường rộng 200 m2 chỉ còn là đống tro tàn. Trong lúc hỗn loạn, người thợ hàn đã bỏ trốn. Vũ trường Barocco bị xử phạt về vi phạm trong công tác phòng cháy, chữa cháy.

Trước bar Barocco, nhiều vụ cháy lớn tại Sài Gòn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản được xác định do sự bất cẩn của thợ hàn. Trong đó thảm họa cháy Trung tâm thương mại quốc tế ITC vẫn còn ám ảnh người dân dù vụ việc đã xảy ra từ hơn chục năm trước.

Tòa nhà ITC gồm 6 tầng lầu với tổng diện tích 6.500 m2 tọa lạc trên trục đường Lê Thánh Tôn - Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Lê Lợi - Nguyễn Trung Trực (quận 1, TP HCM), được xây dựng từ năm 1970. Đây là trung tâm mua sắm, văn phòng cho thuê, vũ trường, nhà hàng... thuộc hàng sang trọng nhất TP HCM thời điểm đầu thế kỷ 21.

Theo điều tra của công an, 13h30 ngày 29/10/2002, công nhân được lệnh hàn giàn đèn trên trần vũ trường Blue ở tầng 3 tòa nhà. Vảy xỉ hàn nhiệt độ cao bắn vào lớp xốp cách âm gây cháy. Không kiểm soát được ngọn lửa, thợ hàn đã đóng cửa phòng, để mặc cho đám cháy lan rộng.

Bên trong bar Barocco bị cháy rụi. Ảnh: Huỳnh Minh
Bên trong bar Barocco bị cháy rụi. Ảnh: Huỳnh Minh.
 

Lửa, khói bùng lên dữ dội, cao hàng trăm mét. Xe cứu hỏa, cứu thương từ khắp nơi đổ về ITC. Nhiều người liều mình lao qua cửa sổ, nhảy xuống bất chấp hiểm nguy. Một số nhoài ra ngoài vẫy tay cầu cứu trong bất lực rồi bị ngọn lửa nuốt dần. Họ được cho là chết ngạt trước khi bị lửa thiêu.

Đám cháy đã cướp đi 60 sinh mạng, 70 người bị thương, thiệt hại hơn 32 tỷ đồng. 11 người sau đó đã phải lĩnh án tù về các tội liên qian đến vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

"Đã hơn chục năm nhưng cứ mỗi lần nghe ở đâu có cháy là cảnh tượng hãi hùng ở tòa nhà ITC lại hiện về trong đầu tôi, nó ám ảnh trong cả giấc ngủ", bà chủ cửa hàng bán mũ ở đường Lê Thánh Tôn cho biết. Hiện tòa nhà ITC đã được đập bỏ để xây tháp SJC.

Tòa nhà 32 tầng trên đường Lê Duẩn (quận 1, TP HCM) bị cháy năm 2009. Ảnh: An Nhơn
Tòa nhà 32 tầng trên đường Lê Duẩn (quận 1, TP HCM) bị cháy năm 2009. Ảnh: An Nhơn.
 

4 năm trước, một đám cháy khác ở tòa nhà tại trung tâm TP HCM khiến nhiều người hoảng sợ. Chiều 24/5/2009, lửa kèm theo nhiều tiếng nổ vang lên tại tòa nhà 32 tầng trên đường Lê Duẩn (quận 1, TP HCM). Cột khói bốc cao hơn 100 m bao phủ khắp khu trung tâm.

Gần chục xe chữa cháy và gần 100 cảnh sát cứu hỏa được huy động chữa cháy ở cao ốc căn hộ cho thuê của khu phức hợp cao cấp Kumho Asiana Plaza. Khu này đang trong quá trình hoàn thiện với 260 hộ. Đám cháy nhanh chóng được dập tắt, song đã thiêu rụi 17 máy lạnh và làm một số tấm biển bao ngoài khu xây dựng bị hư hại. Nguyên nhân hỏa hoạn được xác định là thợ hàn để bắn tia lửa vào đám túi nylon bao ngoài dàn máy lạnh.

Theo Sở Cảnh sát PCCC TP HCM, khi hàn cắt kim loại, nhiệt độ tâm ngọn lửa đạt tới 3.000 độ C, nhiệt độ mối hàn khoảng từ 1.700 đến 1.800 độ C. Trong quá trình hàn cắt kim loại sẽ làm phát sinh các hạt kim loại nóng chảy (nhiệt độ đạt trên 1.000 độ C) bắn tung tóe xung quanh và rất dễ gây cháy khi tiếp xúc với vật liệu dễ bén lửa.

"Các cơ sở hàn cần trang bị kiến thức về phòng cháy chữa cháy cho công nhân. Khi hàn cắt kim loại nhất thiết phải che chắn, không làm gần nơi có vật liệu dễ cháy và phải có người quan sát xung quanh. Nếu hỏa hoạn xảy ra cần bình tĩnh dùng thiết bị chữa cháy tại chỗ dập lửa, không nên hoảng loạn rồi bỏ mặc cho lửa bùng mạnh", một cán bộ Sở Cảnh sát PCCC TP HCM khuyến cáo.

Theo An Nhơn
Vnexpress

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG