Lừa ‘chạy việc’ vào ngành công an để chiếm đoạt tiền tỷ

TPO - Với “mác” cán bộ công tác tại một đơn vị thuộc lực lượng vũ trang, Nguyễn Vũ Giang (SN 1983, ở  Phú Xuyên, Hà Nội) đã lừa “chạy việc” cho nhiều người có nhu cầu vào ngành công an để chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, mặc dù không làm công tác liên quan đến tuyển sinh, tuyển dụng nhưng Nguyễn Vũ Giang (SN 1983, nguyên cán bộ của một đơn vị thuộc lực lượng vũ trang) vẫn tự giới thiệu có khả năng xin học vào các trường Trung cấp Công an nhân dân và xin chuyển chuyên nghiệp biên chế cho các trường hợp hết thời gian nghĩa vụ công an.

Thông qua một người bạn học phổ thông của Giang, tháng 10/2017, bà L.T..Đ (trú ở Ba Vì, Hà Nội) đã tin tưởng đưa cho Giang 520 triệu để “lo” cho con trai đang là lính nghĩa vụ tại Công an huyện Phúc Thọ, Hà Nội được vào biên chế công an nhân dân. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền, Giang không làm gì để giúp đỡ gia đình bà Đ. Đến tháng 5/2019, sau nhiều lần nạn nhân đòi tiền không được, chính người bạn học nói trên của Giang đã làm đơn gửi cơ quan công an tố cáo hành vi lừa đảo của đối tượng.

Với thủ đoạn tương tự, Giang đã lừa, chiếm đoạt 650 triệu đồng của ông N.V.H (ở Thường Tín, Hà Nội). Cụ thể, thông qua mối quan hệ xã hội, cuối tháng 10/2017, ông H đặt vấn đề nhờ Giang xin cho con trai là công an nghĩa vụ tại Công an huyện Phú Xuyên, Hà Nội được vào biên chế lực lượng vũ trang.

Nghe xong, Giang nhận lời và “chốt kèo” trong vòng 2 tháng sẽ xin được cho con trai ông H vào học tại trường Trung cấp Công an hoặc chuyển chuyên nghiệp biên chế trong ngành với chi phí 650 triệu đồng. Ông Hưng đồng ý và đã giao cho bị can 650 triệu đồng. Cũng như lần trước, sau khi nhận tiền Giang liền tìm cách tránh mặt nạn nhân…

Quá trình điều tra, Nguyễn Vũ Giang khai sau khi nhận tiền từ những bị hại đã chuyển lại cho một người tên Đỗ Tuấn Anh để nhờ người này “chạy” giúp. Nhưng sau đó, Giang không thể liên lạc được với người tên Tuấn Anh và cũng không được trả lại tiền. Căn cứ lời khai của Giang, CQĐT đã triệu tập Đỗ Tuấn Anh lên làm việc song đối tượng đã bỏ trốn khỏi nơi cứ trú. Hiện Đỗ Tuấn Anh cũng đang bị cơ quan công an ra lệnh truy nã do có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong một vụ án khác, do đó CQĐT đã bóc tách hành vi của Tuấn Anh để điều tra, xử lý sau.

MỚI - NÓNG