Lợn ăn gì?

Lợn ăn gì?
TP - Lợn ăn gì? Nếu có câu hỏi đó đặt ra thì trăm phần trăm đứa trẻ nông thôn đều trả lời ngay: ăn rau chuối. Sau rau chuối là dây khoai lang. Rau chuối sẵn nhất vì nhà ai ở nông thôn cũng đều có dăm ba bụi chuối tiêu. Trẻ trồng na - già trồng chuối!

Na ba năm ra hoa, chuối một năm trổ buồng. Vòng đời chuối rất ngắn. Khi buồng chuối già người ta chặt xong dấm, còn thân chuối thái nấu cám làm thức ăn cho lợn. Không ai chặt cây chuối chưa ra buồng để thái rau lợn bao giờ.

Nông thôn xưa nuôi con lợn cả năm, lớn được dăm chục cân, có con còi cọc nuôi mãi chỉ ba chục cân là hết nước. Lợn chậm lớn như vậy không phải giống thoái hóa mà vì thức ăn chẳng mấy chất lượng. Cám có khi giã gạo cho nhà dăm miệng ăn thì được bao nhiêu, chảo nấu to chừng trăm lít được vài ba bơ cám thì thức ăn lấy đâu ra chất. Hầu như cám cho lợn toàn chất xơ.

Sau này chăn nuôi phát triển người ta trồng thêm chuối tây (có nơi gọi là chuối lá). Chuối tây thân nhỏ, nấu cám không nhuyễn bằng chuối tiêu nhưng thiếu thì vẫn thái ra nấu cám được. Tiếp nữa xuất hiện giống chuối hột, thân to mềm, quả toàn hạt không ai ăn, nên người ta trồng cả bãi lấy cái ăn cho lợn. Chuối hột lớn cực nhanh, thân to bằng ba bốn lần chuối tiêu thành ra có thể chặt cây chuối khi bánh tẻ thì nấu cám càng ngon.

Thậm chí người dân còn biết trước khi giết mổ, tháng cuối chỉ chăn lợn với nồi cám chuối cho lợn sạch sẽ, bộ lòng ngon hơn giòn hơn!

Bên cạnh chuối là rau khoai lang. Khoai trồng lấy củ, còn lợn ăn thân lá. Người nhà quê xưa có hai câygắn bó như hai trợ thủ chủ lực cho đời sống là cây chuối và dây lang. Hai loài này, cây cho quả, dây cho củ còn thân lá làm thức ăn cho lợn. Nếu muốn làm đài tưởng niệm cho sự tồn tại của đồng quê tôi nghĩ chính là hai cây trồng chủ lực là chuối và dây khoai lang, còn hai con vật nuôi phải kể lợn và trâu là trung tâm thể hiện. Nhà quê xưa “làm nhà - lấy vợ - tậu trâu”là ba việc lớn để an cư. Con lớn ra ở riêng thì ngoài ba thúng thóc chia cho, bố mẹ nào cũng dành cho con đôi lợn bột lang hồng, là giống mỏng da chóng lớn nuôi lấy vốn. Nông thôn xưa, con trâu là sức kéo, con lợn là vốn liếng tiền nong một năm trông vào nó. Cái hũ tiền thôn quê là đấy, con lợn đất ống tiền cho trẻ con tiết kiệm bỏ tiền vào đó ý nghĩa cũng từ nguồn ấy.

Cho nên nuôi lợn cho ăn gì hãy hỏi người chăn nuôi chứ không ai đi hỏi nhà buôn, người làm chính trị hay đám thư lại cạo giấy.

Nông dân chăm lo cho lợn còn hơn nhà quan trông nom két sắt giữ vàng. Lợn vừa chê cám là chủ nhà đã rập rình cơn sốt. Nói thế để thấy cho lợn ăn gì người dân nuôi biết hơn các nhà soạn văn bản, nếu người đó xuất thân từ phố phường hoặc rời nông thôn từ quá sớm thì càng mù tịt.

Tôi không phản đối quản lý nhà nước đi đến kiện toàn thì tất cả phải vận hành theo hướng luật hóa. Việc đó là khoa học đúc lại bằng văn bản giấy tờ chứ không thể nói miệng. Nhưng lại có thành ngữ “bút sa gà chết”, sai một ly đi một dặm. Đợi sửa sai thì mất mấy lứa lợn, nếu Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn không sửa lại văn bản quái gở khi cấm lợn ăn rau chuối, cấm thỏ ăn cà rốt. Hơn tất cả sự hài hước và trào lộng về câu chuyện quy định thức ăn chăn nuôi. Nghe thế có người đùa rằng, hay là người ra văn bản không phân biệt được trâu với bò, lợn với dê chăng!

Văn bản càng lắm quy định thì càng thiếu, càng yếu. Nó cần có sự khái quát cao trên cơ sở tri thức chăn nuôi truyền thống.

Nếu có quy định về chuẩn thức ăn chăn nuôi thì hãy quan tâm chặt chẽ về thức ăn công nghiệp chế biến theo công thức dây chuyền hiện nay. Hãy chú mục vào đấy để đừng vì mục đích tăng trọng mà đưa chất kích thích độc hại vào thức ăn. Các nhà làm luật hoặc hướng dẫn khoa học hãy kiểm tra kĩ việc này.

Để kết thúc câu chuyện cấm lợn ăn rau chuối nghe đến tức cười này, tôi xin kể chuyện một lần lên Đồng Văn, Hà Giang hỏi chuyện “trồng cây gì nuôi con gì” thì bị một ông già quặc “Không biết trồng cây gì mà ông cha ta sống đến hôm nay à, còn phải đợi dạy”!

Khoa học gì, quy định gì, pháp lệnh gì thì cũng nên khảo sát kĩ trước khi hạ bút. Còn không, văn bản vừa ra đã thành trò cười rồi vội vã rút lại lâu nay đã quá nhiều bởi các chuyên gia bàn giấy không hiểu thực tế quen viết liều kí liều.

MỚI - NÓNG
Bà Mạnh Vãn Châu khi đáp xuống sân bay Bảo An Thâm Quyến ngày 26/9. (Ảnh: CNN)
Vì sao Trung Quốc đón bà Mạnh Vãn Châu trở về như người hùng?
TPO - Sau gần 3 năm bị quản thúc tại gia ở Canada, Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu cuối tuần qua đã về nước, kết thúc cuộc chiến pháp lý kéo dài với Mỹ. Sự kiện này làm dấy lên niềm tự hào dân tộc ở Trung Quốc, nơi nhiều người coi việc bà được trả tự do là một chiến thắng ngoại giao của Bắc Kinh.

Có thể bạn quan tâm

Các Foyuan chụp ảnh khoe khoang

Hotgirl mạng Trung Quốc và trào lưu bị lên án

TP - Gần đây một số người nổi tiếng trên mạng ở Trung Quốc đã gây nên một cơn sốt gọi là “Foyuan” nhằm tìm kiếm lượng truy cập trên Internet. Nhưng kết quả họ đã chuốc lấy sự phản ứng, mọi người cho rằng họ “giả Phật sự để khoe giàu có”.
Tua du lịch xe đạp quanh Hà Nội đang được doanh nghiệp đề xuất triển khai

Nhiều giải pháp hồi sinh du lịch

TP - Thủ tướng cho phép ngành Du lịch thí điểm “mở cửa” đón khách quốc tế đến đảo Phú Quốc là tín hiệu cho thấy ngành này đã có cơ hội hồi phục khi COVID-19 dần được khống chế. Tại Hà Nội, các doanh nghiệp du lịch cũng đang có những giải pháp, kế hoạch để “hồi sinh” ngành kinh tế không khói.
“Không gian văn hóa Quốc Tử Giám” ứng dụng công nghệ để đón khách trực tuyến

Văn Miếu đón khách trực tuyến

TP - Hơn nửa năm đóng cửa không chỉ là thiệt hại về nguồn thu, đó còn là rào cản khiến nhiều người không thể tiếp cận với giá trị văn hóa ở di tích quốc gia đặc biệt này. Mở ra không gian cho các hoạt động trực tuyến chính là sáng kiến thu hút hàng nghìn người, là cách làm sáng tạo thích ứng với COVID-19.
Suối Mơ trong đền Cấm Ảnh: Duy Chiến

Đi tìm Suối Mơ

TP - Phố núi Đồng Mỏ (huyện Chi Lăng) là nơi tôi sinh ra, lớn lên được coi là vùng sâu, vùng xa, vậy mà, một hôm nhạc sỹ Văn Cao đã ghé thăm nhà.
Nghệ sỹ Trần Mạnh Tuấn trở lại, tham gia chương trình âm nhạc 'Nối vòng tay lớn'

Nghệ sỹ Trần Mạnh Tuấn trở lại, tham gia chương trình âm nhạc 'Nối vòng tay lớn'

TPO - Theo thông báo mới nhất của BTC, vào tối 26/9 chương trình ca nhạc “Nối vòng tay lớn ” với thông điệp “Đất nước đồng lòng, vượt qua đại dịch COVID- 19” sẽ diễn ra tại 2 đầu cầu là bệnh viện Quân y 175 và Nhà hát TPHCM. Đặc biệt, ngoài sự tham gia của các nghệ sỹ khắp cả nước, chương trình còn có sự góp mặt của nghệ sỹ Trần Mạnh Tuấn - người vừa vượt qua "cửa tử" và phục hồi như một phép màu sau đột quỵ.