Loạn tên đường ở thành phố Buôn Ma Thuột

Ngã Sáu, Trung tâm TP Buôn Ma Thuột
Ngã Sáu, Trung tâm TP Buôn Ma Thuột
TPO - Tại thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk đang tồn tại thực trạng thay đổi tên đường, số nhà liên tục khiến cho dân “đỏ mắt” tìm địa chỉ. Chưa kể, có nơi tên đường viết sai, sót tên các anh hùng, danh nhân, trí thức.
Loạn tên đường ở thành phố Buôn Ma Thuột ảnh 1

Theo phản ánh của người dân, nhiều năm qua ở trung tâm TP Buôn Ma Thuột tồn tại thực trạng ghi sai, sót tên đường mang tên các danh nhân lịch sử, văn hóa. Cụ thể, đường Nơ Trang Long (gần Ngã Sáu) ghi theo tên người anh hùng dân tộc N’Trang Lơng (1870 - 1935). Ông là một con người đầy ý chí, nghị lực, đoàn kết dẫn dắt các tù trưởng kháng chiến chống lại ách đô hộ thực dân Pháp ở Tây Nguyên. Cuộc khởi nghĩa của ông kéo dài 1/4 thế kỷ (từ 1912 đến 1936). Như vậy, tên đường này phải ghi là N’Trang Lơng mới đúng.

Loạn tên đường ở thành phố Buôn Ma Thuột ảnh 2

Đường Sương Nguyệt Ánh ở phường Thắng Lợi, ghi theo tên bà Sương Nguyệt Anh (1864-1921). Tên thật của bà là Nguyễn Thị Khuê, tự Nguyệt Anh, con gái thứ tư của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu (quê ở làng Thanh Ba, huyện Cần Giuộc, Long An). Tờ báo “Nữ giới chung” do bà Sương Nguyệt Anh phụ trách là tờ báo đầu tiên của phụ nữ được xuất bản tại Sài Gòn vào đầu thế kỷ XX.

Loạn tên đường ở thành phố Buôn Ma Thuột ảnh 3

Theo ngôn ngữ người Êđê, khi viết tên phải thực hiện đúng theo cấu trúc, Y-tên-họ (đối với con trai, ví dụ Y Út Niê…), H’-tên-họ (đối với phụ nữ, H’Hoa Byă…). Thế nhưng, nhiều tuyến đường ở TP Buôn Ma Thuột lại ghi sót tên của các danh nhân lịch sử của người bản địa. Trong ảnh đường Y Moan ÊNuôl ghi đầy đủ họ tên của cố Nghệ sĩ Nhân dân Y Moan ÊNuôl (thêm dấu ~ ở chữ N).

Loạn tên đường ở thành phố Buôn Ma Thuột ảnh 4

Đường Y Ngông, phường Tân Thành đặt theo tên ông Y Ngông Niê Kdăm (1922-2001). Ông là một trí thức, bác sĩ, Nhà giáo Nhân dân, người đại biểu cho đồng bào các dân tộc Tây Nguyên suốt 9 khóa Quốc hội, sinh ra và lớn lên tại huyện Cư M’gar (Đắk Lắk). Đường Y Jút, phường Thắng Lợi được ghi theo tên thầy giáo Y Jút H’Wing (cùng với thầy Y Út Niê) đã sáng lập ra thì chữ viết Êđê. Ngoài ra, còn có hàng loạt tên đường viết thiếu tên danh nhân lịch sử như đường Y Wang đặt theo tên ông Y Wang Mlô Duôn Du. Đường Y Nuê đặt theo tên ông Y Nuê Buôn Krông… Trong ảnh đường Y Jút viết chưa đầy đủ danh nhân lịch sử.

Loạn tên đường ở thành phố Buôn Ma Thuột ảnh 5

Đáng nói hơn, đường Chu Văn Tấn, phường Khánh Xuân, khoảng 10 năm nay đã đổi tên đến 3 lần. Hơn 10 năm trước, đường này là hẻm của đường Nguyễn Thị Định, sau đó đổi thành hẻm 264 đường Võ Văn Kiệt. Việc thay đổi tên đường, đồng nghĩa với thay số nhà, khiến cho đời sống người dân bị đảo lộn, tìm kiếm địa chỉ khó khăn.

Loạn tên đường ở thành phố Buôn Ma Thuột ảnh 6

Ở TP Buôn Ma Thuột có tới 2 đường Giải Phóng (phường Tân Thành và phường Tân An). Sau khi phát hiện trùng tên đường này, chính quyền đã đổi tên đường Giải Phòng (phường Tân An) thành đường Đồng Khởi.

Loạn tên đường ở thành phố Buôn Ma Thuột ảnh 7

Một lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk cho biết, sở này đã trình dự thảo Nghị quyết để làm lại, bổ sung, lý lịch hồ sơ tên đường cung cấp cho HĐND tỉnh. “Quan điểm của sở phải bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, nhưng làm sao khi cắm tên đường phải đảm bảo ổn định cuộc sống cho người dân”, vị này nói. Trong ảnh, đường Chu Văn Tấn hiện nay, trước đó đã 2 lần đổi tên đường.

MỚI - NÓNG
Biển Đông có thể đón bão vào đầu tuần tới
Biển Đông có thể đón bão vào đầu tuần tới
TPO - Khoảng ngày 22-23/6, trên khu vực bắc và giữa Biển Đông có khả năng hình thành một vùng áp thấp. Dự báo vùng áp thấp này có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới với xác suất khoảng 65-75% và mạnh lên thành bão với xác suất 20-30%.