Loạn giá smartphone chính hãng

Loạn giá smartphone chính hãng
Không chỉ các cửa hàng nhỏ lẻ, nhiều đại lý lớn cũng đã tự động giảm giá bán của các mẫu điện thoại chính hãng nhằm chạy đua doanh số cho dịp cuối năm.

Nhà mạng ép khách dùng dịch vụ, thu tiền tỷ

Samsung Galaxy S4

Samsung Galaxy S4.

Mới đây nhất, có thể kể đến việc 2 đại lý lớn nhất nhì khu vực miền Nam bất ngờ giảm giá bán của mẫu Galaxy S3 từ 10 triệu xuống còn 8,5 triệu đồng. Các đại lý khác tất nhiên không chịu ngồi yên và yêu cầu hãng can thiệp, hoặc họ cũng sẽ giảm giá sản phẩm để cạnh tranh. Không lâu sau đó, giá bán của Galaxy S3 được niêm yết chính thức ở mức 8,99 triệu đồng, và hiện tại tất cả các đại lý đều bán S3 ở mức giá này.

Cùng thời điểm đó, giá bán của các mẫu LG G2 16GB hay Galaxy Note 3 cũng có những sự chênh lệch nhất định do những động thái điều chỉnh giá đầy bất ngờ từ phía đại lý.

Ở thời điểm hiện tại, vẫn có nhiều model được bán “phá giá” tại các đại lý lớn. Chẳng hạn, Nokia Lumia 1020 đang được niêm yết giá 14 triệu đồng tại Mai Nguyên (giá chính thức là 15 triệu đồng), Lumia 925 có giá 10,49 triệu đồng tại Nguyễn Kim (giá chính thức là 11 triệu đồng), HTC One tại Nguyễn Kim có giá 14 triệu đồng (giá chính thức là 14,5 triệu đồng), Galaxy S4 tại Thế Giới Di Động là 14 triệu đồng (giá chính thức là 14,5 triệu đồng).

Đại diện Sony cho biết, hãng đưa ra mức giá chính thức cho sản phẩm nhưng không thể kiểm soát hết các động thái từ phía đại lý. Vị này cũng chia sẻ, đây cũng là tình trạng thường xuyên gặp phải vào thời điểm cuối năm. Đại diện LG cũng có chung quan điểm khi cho rằng, rất khó giải quyết tình trạng nói trên bởi thời điểm cuối năm, đại lý thường có tâm lý “đẩy hàng” ra để đạt doanh số cần thiết.

Trong khi đó, đại diện một đơn vị bán lẻ lớn có chia sẻ: “Hãng ép đại lý phải bán đúng giá niêm yết, không được phá giá sản phẩm nhưng khi doanh số không đạt yêu cầu, hãng lại kêu la tại sao đại lý bán ít, tại sao không đạt doanh số… Do đó, phía đại lý buộc phải linh động để giải quyết hài hòa mọi vấn đề”.

Anh Trí - một người kinh doanh nhiều năm trong lĩnh vực điện thoại di động cho biết, đại lý thu lãi không lớn cho mỗi chiếc điện thoại chính hãng bán ra. Do đó, khi tự ý giảm giá sản phẩm, đại lý có thể phải chịu lỗ. Tuy nhiên, có những dịp họ sẵn sàng bán lỗ sản phẩm để đạt chỉ tiêu, nhất là dịp cuối năm. Khi đó, đại lý sẽ bù lỗ bằng những khoản thưởng doanh số và nhiều chính sách hỗ trợ khác do hãng đề ra từ trước.

Với chính sách nói trên từ phía các đại lý thì rõ ràng, người dùng là những người được hưởng lợi nhiều nhất. Họ có cơ hội sở hữu những sản phẩm chính hãng với giá rẻ hơn trong khi chế độ bảo hành, quà tặng hoặc chính sách hậu mãi vẫn đảm bảo ở mức tốt nhất từ phía các đại lý lớn.

Theo Thành Duy/Zing

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG
Cận cảnh công trình tiền tỉ được nhắc trong clip 'luật chơi Phó Chủ tịch Phú Tân'
Cận cảnh công trình tiền tỉ được nhắc trong clip 'luật chơi Phó Chủ tịch Phú Tân'
TPO - Tỉnh Cà Mau đang xác minh nội dung liên quan clip trên mạng xã hội được cho một Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Tân (tỉnh Cà Mau) "mặc cả" tỉ lệ lại quả dự án với nhà thầu. Cuộc trò chuyện trong clip đề cập công trình xây dựng Trung tâm Văn hóa - Thể thao (VH-TT) xã Phú Tân, tổng mức đầu tư khoảng 6 tỉ đồng.