Lộ những vũ khí ‘siêu khủng’ được biên chế trong quân đội Nga năm 2019

Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
TPO - Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga, trong năm 2019 quân đội nước này sẽ được trang bị một loạt vũ khí tối tân thuộc dạng “hàng khủng”.

Tên lửa đạn đạo Iskander-M

Trong tuyên bố ngày 1/1, Bộ Quốc phòng Nga cho biết các đơn vị tên lửa thuộc Các lực lượng bộ binh Nga sẽ được trang bị đầy đủ những hệ thống tên lửa Iskander-M trong năm 2019.

Theo đó, trong năm 2019, tiến trình tái trang bị hệ thống tên lửa Iskander-M cho các đơn vị tên lửa thuộc các lực lượng bộ binh Nga sẽ được hoàn tất. Theo đơn đặt hàng, nhà sản xuất sẽ chuyển giao một lô hệ thống tên lửa Iskander-M cho Quân khu miền Tây. 

Được biết, tên lửa đạn đạo Iskander-M có khả năng bắn trúng các mục tiêu ở cách tới 500km, phá hủy các hệ thống phóng rocket đa nòng, pháo tầm xa, máy bay, trực thăng tại các sân bay nhỏ, các đồn chỉ huy và trung tâm liên lạc.

Đặc biêt, tổ hợp tên lửa đạn đạo tối tân này có khả năng vượt qua mọi hệ thống phòng không của đối phương.

Hệ thống tên lửa siêu thanh Avangard

Trong bài phát biểu sau cuộc thử nghiệm tên lửa siêu thanh Avangard hôm 26/12, Tổng thống Putin khẳng định “nước Nga đã có một vũ khí chiến lược mới”, và ca ngợi đây là một sự kiện quan trọng đối với quân đội Nga.

Đồng thời, ông Putin tiết lộ quân đội Nga sẽ bố trí vũ khí mới này vào tháng 3/2019.

Được biết, tên lửa Avangard có tầm bắn thuộc hàng liên lục địa, với tốc độ bay lên đến Mach 20, tương đương hơn 24.000km/h.

Khi tên lửa gần tới mục tiêu, đầu đạn của nó tách ra, vừa điều chỉnh độ cao, vừa chuyển hướng để tránh bị hệ thống phòng không của đối phương phát hiện, bay đủ thấp để tránh hầu như mọi tên lửa đánh chặn.

Hệ thống tê lửa này vừa được quân đội Nga thử nghiệm thành tại căn cứ không quân Dombarovsky, phía tây nam nước Nga dưới  sự giám sát trực tiếp của Tổng thống Putin hôm 26/12.

Hệ thống phòng không S-350 Vityaz

Cục Thông tin và truyền thông đại chúng thuộc Bộ Quốc phòng Nga đưa ra hôm 1/1 cho biết,Lực lượng Không quân-Vũ trụ của Nga lần đầu tiên vào năm 2019 sẽ nhận được hệ thống tên lửa phòng không S-350 Vityaz mới.

Hệ thống phòng không đa nhiệm S-350 Vityaz thế hệ mới, thay thế “huyền thoại” S-300.

Hệ thống tên lửa phòng không S-350 Vityaz gồm bệ phóng tự hành, hoạt động cùng với radar có bộ quét không gian điện tử và trạm chỉ huy trên cơ sở khung gầm của chiếc xe chuyên dụng BAZ. Một khẩu đội S-350E Vityaz gồm: đài radar điều khiển hỏa lực 50N6E; một xe chỉ huy 50K6E và 3 bệ phóng 50P6E. Tất cả đều được đặt trên khung gầm xe bánh lốp KAMAZ 8x8.

Hệ thống S-350E Vityaz có tính năng cao hơn các hệ tương tự của nước ngoài.Đặc biệt, S-350E Vityaz có khả năng tiêu diệt mọi mục tiêu đường không (máy bay, UAV, tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo).

MỚI - NÓNG
Hệ thống tên lửa Iskander của Nga liên tiếp khai hỏa ở Ukraine
Hệ thống tên lửa Iskander của Nga liên tiếp khai hỏa ở Ukraine
TPO - Đoạn video do Bộ Quốc phòng Nga đăng tải cho thấy các hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander của quân đội nước này liên tục khai hỏa trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Hệ thống tên lửa Iskander được thiết kế để tấn công các mục tiêu có kích thước nhỏ và cứ điểm của đối phương trong phạm vi 500 km.