Lộ nguyên nhân dự án đường giao thông chưa bàn giao liên tục sạt lở

0:00 / 0:00
0:00
Sạt trượt nghiêm trọng tại tuyến đường dẫn vào thác Liêng Nung
Sạt trượt nghiêm trọng tại tuyến đường dẫn vào thác Liêng Nung
TPO - Ngày 20/4, một lãnh đạo Ban quản lý dự án và phát triển quỹ đất (BQLPTQĐ) TP. Gia Nghĩa (Đắk Nông) cho biết, vừa báo cáo Sở Xây dựng tỉnh này về nguyên nhân và giải pháp khắc phục sự cố sạt lở tại công trình đường giao thông xuống thác Liêng Nung (xã Đắk Nia).

Theo vị này, sau khi sạt lở xảy ra, cơ quan chức năng đã thuê Cty TNHH tư vấn Đại học Xây dựng vào cuộc, xác định nguyên nhân và đề xuất giải pháp khắc phục.

Phía công ty tư vấn cho rằng, sụt trượt xuất hiện trong khu vực thung lũng Liêng Nung là điều tất yếu xảy ra do hội tụ nhiều yếu tố bất lợi về địa hình, địa chất, địa mạo, khí hậu.

Cụ thể, khu vực thung lũng Liêng Nung đã có biểu hiện rõ rệt của các đứt gãy địa chất, lớp phủ địa chất phong hóa mạnh theo thời gian.

Kết quả khảo sát trên hiện trường cho thấy diễn biến của 7 khối trượt sườn thiên nhiên xuất hiện trong phạm vi công trình đã tác động trực tiếp tới ổn định của tuyến đường, và là nguyên nhân trực tiếp gây ra hư hỏng ở tất cả các sự cố.

Thế nhưng, trong quá trình lập báo cáo khảo sát thiết kế bản vẽ thi công do Cty TNHH Minh Phát Đắk Nông làm, đơn vị này không nhận diện được các dấu hiệu liên quan đến mất ổn định sườn dốc tự nhiên trong thung lũng Liêng Nung. Từ đó, dẫn tới một số tính toán và đề xuất thiết kế chưa bao quát hết các rủi ro có thể xuất hiện trong khu vực dự án.

Đặc biệt, khi lập báo cáo khảo sát thiết kế bản vẽ, Cty TNHH Minh Phát Đắk Nông còn có sự thụ động và chủ quan trong tổ chức thực hiện.

Hiện tại, trục 1 và 2 của con đường này vẫn còn nguy cơ tiếp tục sạt lở trong mùa mưa. Vì vậy, đơn vị tư vấn kiểm định kiến nghị trước mắt cần tạm dừng khai thác công trình để xử lý, bịt kín vết nứt của các khối trượt sườn ở các vị trí trên; quan trắc biến động của các khối trượt sườn để đưa ra các phương án điều chỉnh, nhằm khai thác du lịch khu vực thác Liêng Nung đảm bảo an toàn và giữ được cảnh quan thiên nhiên khu vực.

Công trình đường giao thông từ Quốc lộ 28 vào Khu du lịch sinh thái văn hóa kết hợp công viên vui chơi giải trí Liêng Nung có tổng mức đầu tư 27 tỷ đồng, dài 2,5km do BQLPTQĐ thành phố Gia Nghĩa làm chủ đầu tư. Tháng 8/2020 khi công trình hoàn thành 80% khối lượng công việc, bất ngờ bị sạt trượt nghiêm trọng.

Sự cố khiến việc đi lại của người dân địa phương gặp khó khăn vì đây là con đường duy nhất dẫn vào nương rẫy của người dân phía dưới chân thác Liêng Nung.

Đặc biệt hơn, Liêng Nung là một trong ba tuyến đường chính trong các tuyến đường du lịch tại công viên địa chất Đắk Nông (được UNESCO công nhận là công viên địa chất toàn cầu năm 2020).

MỚI - NÓNG
Loạt nhân sự cấp cao ở Tập đoàn Hòa Bình, Novaland từ chức
Loạt nhân sự cấp cao ở Tập đoàn Hòa Bình, Novaland từ chức
TPO - Trong khi Tập đoàn Novaland đề cử bà Đỗ Thị Phương Lan và ông Nguyễn Trần Đăng Phước vào vị trí thành viên hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2021 - 2026 thì Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình thông qua việc miễn nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc đối với ông Lê Quốc Duy và ông Dương Đình Thanh.