Lo ngại tác động, Mỹ muốn đưa Hải quân đến xử lý sự cố ở kênh đào Suez

0:00 / 0:00
0:00
Con tàu khổng lồ nằm chắn ngang kênh Suez. (Ảnh: Maxar)
Con tàu khổng lồ nằm chắn ngang kênh Suez. (Ảnh: Maxar)
TPO - Lực lượng hải quân Mỹ ở Trung Đông định cử một nhóm chuyên gia đến kênh đào Suez trong ngày 27/3 để cố vấn cho chính quyền địa Phương cách giải phóng con tàu chở hàng khổng lồ đang nằm kẹt ngang ở đó từ hôm 23/3.

Evergreen, con tàu có chiều dài tương đương toà tháp chọc trời 102 tầng Empire State Building ở New York, mắc kẹt ở kênh đào Suez vì bão cát làm hạn chế tầm nhìn.

Chính phủ Ai Cập đồng ý lời đề nghị giúp đỡ từ phía đại sứ quán Mỹ ở Cairo.

“Chính quyền Biden đang theo dõi sát sao tình hình. Theo trao đổi của chúng tôi với Ai Cập, chúng tôi đã đề nghị giúp giới chức Ai Cập mở lại kênh đào. Chúng tôi đang tham vấn các đối tác Ai Cập để xem có thể giúp đỡ tốt nhất như thế nào”, một quan chức Mỹ nói với CNN.

Ngày 26/3, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết Mỹ đề đề nghị giúp Ai Cập.

Bà Psaki nói rằng Nhà Trằng nhìn thấy “một số khả năng tác động lên thị trường năng lượng” vì sự cố lần này.

Cần loại bỏ khoảng 20.000m2 cát ở kênh đào Suez để có thể giải phóng con tàu. Kênh đào này là một trong những tuyến vận tải thương mại bận rộn nhất thế giới, nên chính quyền địa phương đã dốc sức để xử lý vụ việc. 2 tàu nạo vét, 9 tàu kéo và 4 tàu đào xới đã được điều tham gia nỗ lực dọn đường nhưng vẫn chưa thành công.

Tuyến đường thương mại quan trọng bị tắc nghẽn khiến nhiều công ty vận tải biển đã kêu cứu Hải quân Mỹ giúp đỡ vì lo ngại nguy cơ bị cướp biển tấn công trong thời gian tàu hàng của họ mắc kẹt ở đây, Financial Times đưa tin.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Để đối ngoại đi tiên phong

Để đối ngoại đi tiên phong

TP - Trong văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 13, vị thế và vai trò của đối ngoại được đề cao nhằm triển khai các mục tiêu phát triển của đất nước, giữa bối cảnh thế giới đang đứng trước nhiều thách thức phức tạp, cạnh tranh gay gắt giữa các nước lớn tạo ra cả khó khăn và cơ hội…
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Ảnh: Getty

Nga, Ukraine chưa thể đối thoại

TP - Dù đã gửi đề nghị, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy vẫn chưa nói chuyện được với người đồng cấp Nga Vladimir Putin để thảo luận về xung đột gia tăng ở miền đông Ukraine, phát ngôn viên của ông Zelenskiy hôm qua cho biết.
Một nhân viên y tế mở hộp vắc-xin do một công ty con của Sinopharm sản xuất trong buổi tiêm chủng COVID-19 cho các phóng viên nước ngoài thường trú ở Bắc Kinh ngày 23/3. Ảnh: AP

Hiệu quả của vắc-xin Trung Quốc 'rất thấp'

TP - Trong một lần hiếm hoi thừa nhận hiệu quả của vắc-xin phòng coronavirus do công ty Trung Quốc sản xuất rất thấp, một quan chức phụ trách kiểm soát dịch bệnh hàng đầu của nước này cho biết, chính phủ đang cân nhắc các phương án cải thiện tình hình.