Kênh đào Suez tắc nghẽn vì tàu hàng khổng lồ chắn ngang

0:00 / 0:00
0:00
Tàu hàng mắc kẹt ở kênh đào Suez. (Ảnh: Instagram)
Tàu hàng mắc kẹt ở kênh đào Suez. (Ảnh: Instagram)
TPO - Một tàu hàng khổng lồ đang mắc cạn ở kênh đạo Suez sau khi bị gió lớn thổi lệch hướng, công ty vận hành con tàu hôm nay cho biết. Vụ việc gây tắc nghẽn ở một trong những tuyến thương mại nhộn nhịp nhất thế giới.

Giao thông trên kênh đào hẹp nằm giữ châu Phi lục địa và bán đảo Sinai bị tắc sau khi tàu MV Ever Given mắc kẹt.

Con tàu mang cờ Panama này dài 400m và rộng 59m. Chủ sở hữu của nó đăng ký ở Nhật Bản.

Công ty vận tải biển Evergreen của Đài Loan là hãng đã cho thuê con tàu này. Công ty cho biết đơn vị thuê đã thông báo sự cố xảy ra với con tàu sau khi gặp gió lớn bất thường, khiến thân tàu lệch khỏi đường thủy và bị mắc cạn.

Các tàu kéo hiện đang cố gắng đưa tàu hàng thoát khỏi vị trí mắc kẹt.

Giới chức quản lý kênh chưa đưa ra thông báo nào. Con tàu có vẻ mắc cạn ở vị trí cách TP Suez của Ai Cập khoảng 6km về phía nam.

Bloomberg đưa tin rằng vụ việc đã khiến hơn 100 tàu phải xếp hàng chờ đi qua.

Được đào từ hơn 150 năm trước, kênh Suez là một trong những tuyến thương mại quan trọng nhất thế giới, là nơi diễn ra hơn 10% hoạt động vận chuyển thương mại biển quốc tế. Trong năm ngoái có gần 19.000 tàu đi qua đây.

Đóng vai trò kết nối giao thông quan trọng cho các tàu chở dầu, khí tự nhiên và hàng hóa từ Đông sang Tây, kênh Suez đến nay vẫn là một trong những nguồn thu ngoại tệ hàng đầu của Ai Cập.

Năm 2015, chính phủ của Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah el-Sissi hoàn thành dự án mở rộng kênh đạo, cho phép các tàu hàng lớn nhất thế giới đi qua.

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG
Nam sinh Hải Phòng Nguyễn Trọng Thành xuất sắc vào Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia 23
Nam sinh Hải Phòng Nguyễn Trọng Thành xuất sắc vào Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia 23
TPO - Sau bốn phần thi diễn ra gay cấn và hấp dẫn, nam sinh Nguyễn Trọng Thành (THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng) giành chiến thắng trận thi quý 4 Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 23 với điểm số rất cao 330. Điều này đồng nghĩa Trọng Thành lọt vào Chung kết năm Olympia 23 và điểm cầu truyền hình trực tiếp đặt tại thành phố Cảng.