Lo ngại nhiễm COVID-19 từ lái xe đường dài

0:00 / 0:00
0:00
TP - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lạng Sơn, những ngày gần đây, tại địa phương này liên tục phát hiện các ca dương tính với SARS-CoV-2.

Ngày 23/12, ở xứ Lạng phát hiện 73 ca nhiễm COVID-19 mới, trong đó có 7 lái xe ô tô đường dài chở hàng nông sản, trái cây từ miền Nam. Thông qua tiếp xúc với họ, địa phương này cũng đã có nhiều cán bộ chức năng nhiễm bệnh.

Lo ngại nhiễm COVID-19 từ lái xe đường dài ảnh 1

Hàng ngày, lực lượng chức năng tiếp xúc với lái xe rất dễ lây nhiễm bệnh COVID-19 ảnh: Duy Chiến

Ông Hoàng Khánh Duy, Phó trưởng ban quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng- Lạng Sơn cho biết: “Ngay khi vào địa phận tỉnh, các lái xe đường dài được xét nghiệm, test nhanh. Khi phát hiện lái xe dương tính với SARS-CoV-2, ngay lập tức họ được đưa đi cách ly. Xe hàng, nhất là cabin được khử khuẩn và các ngành chức năng liên lạc với chủ hàng để có lái xe thay thế, hàng tiếp tục được di chuyển theo lộ trình bình thường”, ông Duy chia sẻ.

“Tỉnh Lạng Sơn tăng cường phối hợp, trao đổi hội đàm với phía Trung Quốc thay đổi phương thức giao nhận hàng hóa ngay tại biên giới để phòng, chống dịch bệnh COVID-19 cho lái xe cũng như lực lượng chức năng ở cửa khẩu”, ông Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn

Mặc dù vậy, khi đến các nơi khác để đỗ dừng chờ thông quan như bãi kiểm hóa, khu phi thuế quan, khu trung chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu trên địa bàn biên giới Lạng Sơn, khi kiểm tra y tế lại xuất hiện nhiều lái xe mắc bệnh. Do hàng chục ngày ăn nghỉ, giao tiếp với hàng ngàn người cùng một chỗ, nguy cơ gây nhiễm cộng đồng rất cao.

Bà Đào Thu Lan, Chi cục trưởng Hải quan Tân Thanh (huyện Văn Lãng) cho biết: “Nhiều cán bộ, nhân viên Hải quan Tân Thanh bị lây nhiễm COVID-19. Có đợt có tới 55 người, kể cả lãnh đạo phải thực hiện cách ly y tế. Ngoài việc đảm bảo điều kiện sinh hoạt, làm việc, ổn định tâm lý cho cán bộ, công chức và người lao động thì Hải quan Tân Thanh nỗ lực chủ động thực hiện phương án bố trí nhân sự thay thế cũng như không để giãn đoạn công việc thông thương xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn”.

Trung tá Trần Văn Điền, Tổ trưởng tổ kiểm soát bãi trung chuyển Bản Liếp, xã Phú Xá, huyện Cao Lộc cho biết, hàng ngày có 24 cán bộ chiến sỹ thuộc các lực lượng công an, dân quân, trật tự đô thị, y tế làm việc 24/24 giờ. Họ phải làm việc tiếp xúc với hàng nghìn lái xe đường dài rất dễ bị lây nhiễm. Đến nay, đã có 10 cán bộ, chiến sỹ nơi đây bị bệnh COVID-19.

Ông Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn chia sẻ: Tỉnh đã có nhiều hình thức tuyên truyền, thông tin bằng nhiều hình thức về các biện pháp phòng, chống dịch đến các chủ hàng, doanh nghiệp, lái xe biết và nghiêm túc thực hiện. Ngành Y tế địa phương bảo đủ nhân lực, trang thiết bị, vật tư y tế cho công tác phòng, chống dịch tại khu vực cửa khẩu. Tổ chức các đội tiêm vắc xin lưu động, kịp thời rà soát và tiến hành tiêm vắc xin cho các trường hợp lái xe, chủ hàng chưa được tiêm hoặc chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19.

MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp của Shark Thủy bị cưỡng chế thuế, cổ phiếu lao dốc
Doanh nghiệp của Shark Thủy bị cưỡng chế thuế, cổ phiếu lao dốc
TPO - Ông Nguyễn Ngọc Thủy (còn gọi Shark Thủy) là nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị - Tổng Giám đốc Tập đoàn Egroup, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Anh ngữ Apax. 9 tháng đầu năm, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của Apax Holdings âm hơn 266 tỷ đồng. Dòng tiền từ hoạt động tài chính cũng âm gần 18 tỷ, dòng tiền hoạt động đầu tư âm 48 tỷ đồng.