Lo cấp than cho các nhà máy nhiệt điện

Ông Lê Minh Chuẩn -Chủ tịch Hội đồng Thành viên Vinacomin.
Ông Lê Minh Chuẩn -Chủ tịch Hội đồng Thành viên Vinacomin.
TPO - Trao đổi với Tiền Phong, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn công nghiệp Than, Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin), ông Lê Minh Chuẩn cho biết, mưa lũ làm ảnh hưởng đến 3/4 sản xuất của toàn tập đoàn. Lượng than tồn của các đơn vị thuộc tập đoàn hiện chỉ còn đủ để cung cấp trong 7 ngày tới.

Ông có thể cho biết, đến nay thiệt hại do mưa lũ tác động thế nào đến sản xuất của tập đoàn?

Trận mưa lịch sử này đã làm ảnh hưởng đến 3/4 sản lượng than sản xuất của Vinacomin. Các đơn vị sản xuất của toàn tập đoàn ở khu vực Hòn Gai, Cẩm Phả đến nay chưa thể quay trở lại sản xuất được do bị ảnh hưởng của nước lũ. Có những mỏ hầm lò đang tập trung bơm nước do bị ngập vào trong hầm lò. Có những mỏ lộ thiên bị ngập moong và bờ tầng. Đặc biệt, tuyến đường vận chuyển than từ kho than ra nhà máy tuyển và nơi tiêu thụ hiện chưa thể phục hồi do bị đất đá tràn từ trên núi xuống. Nhìn chung, nhiều đơn vị chưa thể phục hồi sản xuất được.

Chúng tôi hàng năm cũng có phương án để xử lý sự cố nhưng năm nay mưa lớn bất thường nên phương án chuẩn bị sẵn có những chỗ không còn phù hợp. Hiện, chúng tôi đặt mục tiêu hàng đầu là sớm khắc phục sự cố để quay trở lại sản xuất càng sớm càng tốt, để hàng vạn công nhân có việc làm, đời sống công nhân được ổn định. Chúng tôi đang tìm cách để thoát nước nhanh nhất. Các thiết bị bị ngập nước phải tổ chức sấy. Nếu bị hỏng nặng thì sẽ thay mới toàn bộ.

Một số mỏ hiện đã bị ngập nước vậy việc đảm bảo cấp than cho các ngành sản xuất được thực hiện như thế nào, thưa ông?

Nhiệm vụ quan trọng thứ hai chúng tôi xác định là đảm bảo cấp than cho các nhà máy điện của Việt Nam, nhất là Nhiệt điện Vũng Áng và Nghi Sơn ở miền Trung. Còn các nhiệt điện khác ở Quảng Ninh như Mông Dương, Phả Lại, chúng tôi đã có than dự phòng. Các đơn vị sản xuất than ở Uông Bí, Vàng Danh, Mạo Khê không bị tác động xấu của đợt mưa lớn lần này. Vì vậy chúng tôi cũng đề nghị các hộ sử dụng than lớn dùng than của các đơn vị ở khu vực trên. Vài ngày tới, khi tình hình ở Hòn Gai, Mông Dương được cải thiện thì quay trở lại sử dụng than ở đây.

Với cung cấp than cho Nhiệt điện Mông Dương chúng tôi đã có 608 nghìn tấn trong kho. Vì vậy việc cấp than không đáng ngại. Lo nhất của chúng tôi là than cấp cho các nhà máy nhiệt điện ở khu vực phía Nam. Nếu mưa lũ kéo dài, chúng tôi sẽ gặp khó khăn trong việc cung cấp cho các hộ sử dụng lớn.

Lượng than hiện nay của các đơn vị còn đủ cấp cho các hộ trong bao lâu nữa?

Lượng than chúng tôi có trong các kho ở khu vực phía Tây Quảng Ninh còn khoảng 2 triệu tấn. Với tình hình hiện nay, nếu thời tiết tốt, phải từ 2-3 ngày nữa mới có than cấp trở lại. Căn cứ số lượng than chúng tôi có, trong vòng 1 tuần nữa chưa phải lo lắng về việc cung cấp than.

Cảm ơn ông

MỚI - NÓNG