Liệu có căn cứ cho Hà Trần kiện Coldplay?

Liệu có căn cứ cho Hà Trần kiện Coldplay?
TP - Việc ngôi sao nước lớn thua kiện trong các vụ đạo nhạc từng có tiền lệ. Hà Trần cho hay cô đang làm việc với luật sư để tìm hiểu vấn đề vẫn khiến cô chưa hết ngạc nhiên.

Hà Trần được Coldplay và Rihanna mượn nhạc?

Báo Nga thì tỏ ra không còn ngạc nhiên với tiềm năng đạo nhạc của Coldplay.

Hà Trần tìm căn cứ khiếu kiện

Diva Việt Nam nói: “Mình thân phận châu chấu đá voi, còn quan điểm của luật sư là dù 100% là ngẫu nhiên trùng hợp, nhưng phân tích ra thấy điểm tương đồng quá nhiều thì bên nào có bài trước sẽ có khả năng khiếu kiện”.

Theo phân tích của Hà Trần: “Nghe tổng thể thì mood (có thể hiểu là không khí của bản nhạc - PV) rất giống, tiết tấu giống, phần chuyển hòa âm trong hơn một phút đầu cũng giống, cách dùng làm yếu tố lặp lại khắp bài cũng giống. Nếu có nghe cả hai bản thu trong đĩa Trần Tiến thì sẽ thấy bài của Coldplay giống mỗi bản một tí”.

Nhưng cô nhấn mạnh: “Tôi không thể tin nổi chuyện họ nghe nhạc mình”. Cô cũng đưa ra phỏng đoán có thể họ tìm nghe loáng thoáng qua mạng và từ đó nảy sinh cảm hứng phát triển, chứ chưa chắc biết người hát là ai. Hà Trần nói: “Kiện tụng là chuyện phải rất thận trọng. Vì nếu thiếu căn cứ thì họ bảo mình trục lợi. Mình cũng phải cảm ơn họ đã làm fan nội đi mua đĩa xịn”.

Một vài ý kiến cho rằng kiểu ê-a của Hà Trần hoặc trong bài của Coldplay có nét gợi nhớ âm nhạc thổ dân châu Phi. Theo Hà Trần lý giải thì giai điệu của đoạn ê-a (vocal) này do cô nghĩ ra trên nền hòa âm ca khúc Ra ngõ tụng kinh do Thanh Phương thực hiện, mà phần hòa âm thì lại dựa trên giai điệu mang hơi hướng dân gian Bắc Bộ của Trần Tiến.

Châu chấu từng đá voi

Ngôi sao nhạc pop hàng đầu của Mỹ Madonna cũng từng phải bồi hoàn vì tội đạo nhạc. Sự việc xảy ra vào tháng 11-2005, khi nhạc sĩ người Bỉ Salvatore Acquaviva kiện Madonna ra tòa vì đã lấy 4 ô nhạc trong bài hát của ông ghép vào bài Frozen mà Madonna tung ra 5 năm sau đó. Tại tòa, đại diện của Madonna còn buộc tội Acquaviva “trục lợi” và nói: “Sự giống nhau giữa hai bài hát không đồng nghĩa với đạo nhạc” (theo VNExpress). Rút cuộc tòa vẫn phán quyết Madonna đạo nhạc và lệnh cho các các cửa hàng băng đĩa ở Bỉ để Frozen khỏi kệ và các đài truyền hình, phát thanh không được phép phát sóng bài hát này.

Cuối 2008, chính nhóm Coldplay đã bị nghệ sĩ ghi-ta nổi tiếng Joe Satriani kiện vì dùng lại một đoạn solo ghi-ta của anh trong bài Viva la vida phát hành từ 2004. Vụ việc không dẫn đến tòa án mà hai bên đã đi đến thỏa thuận, và không lan ra nữa. Việc này cũng giống như “mua trước trả tiền sau”. Có khả năng, Coldplay không nghĩ đến chuyện mua đoạn nhạc của Hà Trần vì cho rằng Hà Trần không đủ nổi tiếng để sự việc được công chúng biết đến. Tháng 9-2009, Coldplay tiếp tục bị ca sĩ Andy J. Gallagher kiện vì tội đạo video-clip.

Người Nga nói gì?

Âm thanh Nga (Zvuki!Ru)- chuyên trang âm nhạc uy tín của Nga vào ngày 19-10 có bài bình luận của tác giả về sự việc (xem bản gốc tại: http://www.zvuki.ru/R/P/26503/). Bài viết mở đầu: “Có vẻ không một bài hát mới nào của Coldplay thoát bị kết tội đạo nhạc, hoặc chí ít là những nghi ngờ ngày càng tăng bởi cảm giác tôi đã từng nghe ở đâu đó. Lần này rơi vào tầm ngắm là Công chúa Trung Hoa được ghi âm cùng Rihanna, mà công chúa hóa ra không phải Trung Hoa mà là Việt Nam”.

Tác giả bài viết- Dmitri Kurkin cho hay, trong danh sách các tác giả tham gia viết bài hát cho album mới nhất Mylo Xyloto có bài Princess of China của Coldplay, ngoài các thành viên ban nhạc và nhà sản xuất Brian Eno, còn có tác giả của bài I go to Rio mà Coldplay đã mượn mẫu âm (sample) cho bài Every teardrop is a waterfall và Leonard Cohen- do đóng góp cho Up with the birds, nhưng không hề đả động đến một người Việt Nam nào. Âm thanh Nga cũng nhận định: “Ở nước mình, Hà Trần có uy tín với tư cách là người thể hiện thành công khi kết hợp nhạc truyền thống với pop phương Tây”.

Điểm mấu chốt là rất có thể họ sẽ bảo trùng hợp ngẫu nhiên. Và mình chẳng có căn cứ nào ngoài việc hai bài nghe rất giống nhau. Cho nên có lên tiếng hay không, phải tìm hiểu kỹ thông tin và tư vấn. - Hà Trần

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG