Liên Hợp Quốc cảnh báo về cuộc khủng hoảng bệnh tâm thần toàn cầu vì COVID-19

Lo lắng, bất an về đại dịch COVID-19 có thể khiến hàng triệu người trên thế giới mắc bệnh tâm thần.
Lo lắng, bất an về đại dịch COVID-19 có thể khiến hàng triệu người trên thế giới mắc bệnh tâm thần.
TPO - Ngày 14/5, các chuyên gia y tế của Liên Hợp Quốc đã cảnh báo rằng, một cuộc khủng hoảng về bệnh tâm thần toàn cầu đang xuất hiện khi hàng triệu người trên khắp thế giới bị bủa vây bởi chết chóc, bệnh tật, buộc phải cách ly, nghèo đói và những lo lắng bởi đại dịch COVID-19.

Giám đốc khoa sức khỏe tâm thần của Tổ chức y tế thế giới WHO cho biết: “ Sự cách ly, nỗi lo sợ, sự không chắc chắn và những đảo lộn kinh tế... đều là nguyên nhân hoặc gây ra các sang chấn về tâm lý”.

Trình bày báo cáo của Liên Hợp Quốc và các hướng dẫn chính sách về COVID-19 và sức khỏe tâm thần, Kestel cho biết, sự gia tăng về con số và sự trầm trọng của các bệnh tâm thần là có thể và các chính phủ nên đặt vấn đề này lên phía trước và là trung tâm trong các biện pháp ứng phó.

Bà cũng nói với các phóng viên rằng: “ Sức khỏe tâm thần và phúc lợi của tất cả các xã hội đã bị tác động nghiêm trọng bởi cuộc khủng hoảng này này và nó cần được ưu tiên ngay lập tức”.

Báo cáo này cũng nhấn mạnh một số khu vực và một số xã hội dễ bị tổn thương trước sự trầm cảm về mặt tinh thần, bao gồm trẻ em, người trẻ bị cách ly bạn bè và trường học, các nhân viên y tế đang phải chăm sóc hàng ngàn bệnh nhân COVID-19.

Ngày càng nhiều các nghiên cứu và điều tra xã hội cho thấy tác động của COVID-19 đối với sức khỏe tâm thần toàn cầu. Các nhà tâm lý học cho biết, trẻ em trở nên lo lắng và ngày càng gia tăng các ca trầm cảm được ghi nhận ở một số quốc gia.

Bạo lực trong nước gia tăng cũng khiến các nhân viên y tế cần thêm những hỗ trợ về mặt tâm lý.

Tuần trước, các phóng viên của Reuters cũng đã thực hiện các cuộc phỏng vấn với các bác sỹ, y tá tại Mỹ, những người này cho biết, họ hoặc đồng nghiệp của họ đã trải qua những trạng thái hỗn hợp như lo lắng, sợ sệt, đau buồn, khó chịu và gặp ác mộng.

Ngoài cơ quan y tế này, báo cáo của WHO cũng cho biết, nhiều người bị trầm cảm bởi các tác động về sức khỏe và hậu quả của việc cách ly xã hội, trong khi đó nhiều người khác thì sợ bị nhiễm bệnh, sợ chết và mất các người thân trong gia đình.

Thêm vào đó, hàng triệu người đang phải đối mặt với sự suy giảm kinh tế, mất việc làm hoặc có nguy cơ mất thu nhập. Không những thế, những tin đồn và thông tin sai lệch hàng ngày về đại dịch cũng như những thông tin không chắc chắn về việc đại dịch này sẽ kéo dài đến bao giờ khiến cho nhiều người cảm thấy lo lắng và không hy vọng vào tương lai.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tiêm vắc-xin phòng COVID-19 tại Hà Nội. Ảnh: Như Ý

Tiêm vắc-xin phòng COVID-19: Tuyến dưới xử lý được biến chứng

TP - Trước thông tin trên thế giới có một số trường hợp sau tiêm vắc-xin phòng COVID-19 xuất hiện tình trạng đông máu khiến không ít người băn khoăn, PGS.TS Ðào Xuân Cơ, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, khẳng định, tuyến dưới có thể xử lý được biến chứng này nhờ hệ thống Telehealth (khám chữa bệnh từ xa).