Liên hợp quốc: Bạo lực gia đình có thể gia tăng thời COVID-19

TPO - Liên hợp quốc (LHQ) vừa cảnh báo, nguy cơ bạo lực gia đình gia tăng trong bối cảnh đại dịch toàn cầu COVID-19 tấn công nhiều nước, nhiều người phải ở nhà, hạn chế tiếp xúc với bên ngoài, CNN đưa tin ngày 28/3.

“Nhiều khả năng tỷ lệ bạo lực gia đình sẽ gia tăng như các báo cáo qua đường dây nóng và báo cáo ban đầu của cảnh sát”, báo cáo viên đặc biệt của LHQ về bạo lực chống phụ nữ, bà Dubravka Simonovic, tuyên bố ngày 28/3.

“Đối với rất nhiều phụ nữ và trẻ em, nhà ở có thể là nơi sợ hãi và lạm dụng. Tình trạng đó trở nên tồi tệ hơn rất nhiều trong trường hợp bị cô lập như hệ quả ngoài ý muốn của lệnh phong tỏa thời đại dịch COVID-19”, bà Simonovic nhận định.

Theo báo cáo viên đặc biệt của LHQ, bạo lực gia đình leo thang cũng có thể dẫn tới tình trạng giết chết vợ hoặc bạn tình.

Bà Simonovic giải thích, nguy cơ gia tăng trong bối cảnh đại dịch bùng phát, khi có rất ít hoặc không có nơi trú ẩn và dịch vụ trợ giúp nạn nhân bạo lực gia đình.

Sự ủng hộ của cộng đồng giảm đi, sự can thiệp của cảnh sát giảm đi, sự tiếp cận với công lý giảm đi vì nhiều tòa án đóng cửa… cũng là những nhân tố khiến bạo lực gia đình có khả năng gia tăng trong thời gian tới, bà nói.

Ngoài ra, việc áp dụng các biện pháp khẩn cấp để phòng chống đại dịch là cần thiết nhưng cũng dẫn tới hệ quả không mong muốn là gia tăng gánh nặng cho phụ nữ. Phụ nữ phải làm việc nhà, chăm sóc trẻ con, người già, người ốm nhiều hơn.

Báo cáo viên đặc biệt của LHQ nói rằng, bà rất lo ngại cho sự an nguy của phụ nữ khuyết tật, phụ nữ nhập cư trái phép và nạn nhân của bọn buôn người.

Số ca mắc, tử vong tăng vọt ở nhiều nước

Theo thống kê mới nhất của Đại học John Hopkins (Mỹ), tính đến 20h30 ngày 28/3, thế giới có 615.519 bệnh nhân COVID-19 với 28.717 ca tử vong.

Mỹ hiện có số ca mắc lớn nhất thế giới – 104.860, theo sau là Italy - 86.498, Trung Quốc - 81.996, Tây Ban Nha - 72.248, Đức - 53.340, Iran - 35.408, Pháp - 33.437, Anh - 14.754, Thụy Sĩ - 13.259 và Hàn Quốc - 9.478.

Italy có số ca tử vong cao nhất thế giới – 9.134, theo sau là Tây Ban Nha – 5.690, Trung Quốc – 3.295 và Iran – 2.517.

Riêng hôm 28/3, Italy ghi nhận 969 người chết vì COVID-19, con số tử vong cao nhất tính theo ngày kể từ khi đại dịch bùng phát.

Hệ thống y tế Italy đang lung lay, rệu rã vì đại dịch, đặc biệt ở miền bắc, CNN ngày 28/3 nhận định.

Cũng trong hôm nay, Ấn Độ ghi nhận 149 ca mắc mới, con số cao nhất tính theo ngày, Bộ Y tế nước này thông báo. Tính đến tối 28/3, Ấn Độ có 873 bệnh nhân COVID-19 với 19 trường hợp tử vong.

Ở Ấn Độ, Maharashtra là bang có số ca mắc lớn nhất - 180, theo sau là bang Kerala - 173.

MỚI - NÓNG
TPHCM bán đấu giá 30.000m2 đất ‘vàng’ ở Thủ Thiêm
TPHCM bán đấu giá 30.000m2 đất ‘vàng’ ở Thủ Thiêm
TPO - Thời hạn sử dụng của các lô đất này là 50 năm, tính từ thời điểm có hiệu lực của quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất. Người mua nhà ở gắn liền với đất quyền sử dụng đất sẽ được sử dụng đất ổn định lâu dài. 

Có thể bạn quan tâm

Phong toả, áp dụng biện pháp cách ly y tế đối với bệnh viện đa khoa quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng.

Một bệnh viện ở Đà Nẵng tạm dừng khám, chữa bệnh vì liên quan đến ca nghi mắc COVID-19

TPO - Sáng 12/5, Trung tâm y tế quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) đã phát thông báo về việc tạm dừng tất cả các hoạt động khám bệnh, chữa bệnh và cấp cứu (bao gồm cả khám sàng lọc cho đối tượng nghi ngờ nhiễm COVID-19) cho đến khi có thông báo mới do liên quan đến ca dương tính với SARS-CoV-2. 
Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng thăm, tặng quà Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội)

Bí thư Đinh Tiến Dũng: Hà Nội chỉ phong tỏa theo điểm nhỏ, cách ly nhưng không cực đoan

Chỉ đạo các địa phương áp dụng mô hình cách ly “3 lớp” khi phát hiện ca mắc COVID-19, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng lưu ý, chỉ phong tỏa theo điểm nhỏ, cách ly nhưng không cực đoan, phải linh hoạt, sáng tạo, với các giải pháp phù hợp từng đặc điểm, điều kiện, thời điểm của từng địa bàn.