LHQ bắt đầu thanh sát cơ sở hạt nhân bí mật của Iran

LHQ bắt đầu thanh sát cơ sở hạt nhân bí mật của Iran
TPO - Ngày 25/10, các thanh sát viên hạt nhân Liên Hợp Quốc đã có chuyến kiểm tra đầu tiên tới cơ sở làm giàu uranium bí mật mới được công bố của Iran.
LHQ bắt đầu thanh sát cơ sở hạt nhân bí mật của Iran ảnh 1
Các thanh sát viên quốc tế tới Iran. Ảnh Reuters

Hãng tin Mehr của Iran cho biết, bốn thanh sát viên trong nhóm công tác của Liên Hợp Quốc đã thăm cơ sở hạt nhân bí mật – có tên gọi là Fordo - được xây dựng trong núi, nằm ở phía nam của thủ đô Tehran.

Iran đã lần đầu tiên công bố sự hiện diện của cơ sở hạt nhân này vào tháng trước. Ngay sau đó, nước này đã hứng chịu sự chỉ trích mạnh mẽ của Mỹ và các phương Tây vì đã bí mật mở rộng chương trình hạt nhân.

Tuy nhiên, với việc đồng ý cho các thanh sát viên Liên Hợp Quốc tới kiểm tra cơ sở này, các nhà  lãnh đạo tại Tehran muốn “đánh phủ đầu lên âm mưu” chống lại nước này của Mỹ và phương Tây.

“Chuyến thăm kiểm tra của các thanh sát viên tới Fordo sẽ chứng minh những hoạt động hạt nhân của Iran là minh bạch và chỉ nhằm mục đích hòa bình.”, hãng tin IRNA của Iran trích dẫn lời nghị sỹ Hasan Ebrahimi nói.

Các thanh sát viên sẽ tiến hành kiểm tra cơ sở  hạt nhân này, phỏng vấn những người đang làm việc tại  đây và lấy mẫu môi trường để kiểm tra sự  hiện diện của các nguyên liệu hạt nhân.

Cơ  sở hạt nhân Fordo nằm cách thành phố linh thiêng Qom khoảng 30km về phía bắc và được bảo vệ nghiêm ngặt bởi các đơn vị quân đội trang bị tên lửa và pháo phòng không.

Iran tuyên bố việc xây dựng cơ sở hạt nhân này trong lòng núi và được bảo vệ chặt chẽ như vậy là đã tính đến khả năng phải hứng chịu một cuộc tấn công của Mỹ hay Israel.

Theo đánh giá của các chuyên gia, với quy mô nhỏ như trong ảnh chụp của vệ tinh do thám, cơ sở  này sẽ không chứa được quá 3.000 máy ly tâm  – ít hơn nhiều so với khu phức hợp hạt nhân Natanz. Iran tuyên bố cơ sở này sẽ chưa thể  hoạt động trong vòng 18 tháng tới.

Đây là chuyến kiểm tra đầu tiên của Liên Hợp Quốc tới cơ sở này và kết quả sẽ được công bố sau khi các thành sát viên rời khỏi Iran vào cuối tuần này.

Linh Huy
Tổng hợp

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc chỉ trích tuyên bố chung của G7

TPO - Hôm nay, Trung Quốc lên tiếng chỉ trích tuyên bố chung của các ngoại trưởng G7, trong đó bày tỏ ủng hộ đối với đảo Đài Loan và mô tả "Trung Quốc là kẻ bắt nạt". Bắc Kinh nói rằng đây là sự can dự thô bạo vào các vấn đề nội bộ của họ.