Lê Y Lan - Top 4 Hoa hậu và giấc mơ Oscar

0:00 / 0:00
0:00
Y Lan với vai Tiên trong phim Da 5 Bloods Ảnh: nhân vật cung cấp
Y Lan với vai Tiên trong phim Da 5 Bloods Ảnh: nhân vật cung cấp
TP - Những tháng ngày này, Lê Y Lan sống trong cảm xúc hồi hộp và chờ đợi khi tên của cô được xướng lên trong danh sách những diễn viên được đề cử diễn viên xuất sắc của hiệp hội diễn viên Hoa Kỳ. Cô cũng chờ đợi bộ phim mình mới tham gia diễn xuất sẽ chinh phục các giải Oscar trong năm 2021. 

Trưởng thành từ cuộc thi Hoa hậu báo Tiền Phong năm 1990

Lê Y Lan sinh ra trong một gia đình “danh gia vọng tộc”, cô là con gái họa sĩ nổi tiếng Lê Văn Xương và văn sĩ Diệu Tiên. Năm 18 tuổi cô được biết tới như một diễn viên triển vọng trên màn ảnh rộng và năm 19 tuổi cô đăng ký dự thi cuộc thi Hoa hậu toàn quốc báo Tiền Phong.

Lê Y Lan nhớ lại: “Năm 1990, tôi lọt vào top 7 thí sinh của miền Nam ra Hà Nội dự vòng chung kết. Khi đó, cuộc sống cả nước còn nhiều khó khăn, nhất là Hà Nội, nhưng Ban tổ chức tạo mọi điều kiện cho thí sinh được ăn ở, tập luyện tốt nhất. Tôi rất tự hào và tự tin. Chỉ có một điều chưa thật mỹ mãn lắm, đó là tôi lọt vào danh sách 4 thí sinh cuối cùng, nhưng… không được giải”.

Bùi ngùi một thoáng, Lê Y Lan tự đặt ra câu hỏi: “Nếu khi ấy mình được giải cuộc đời tôi sẽ như thế nào? Không biết nữa. Có thể tôi sẽ không như bây giờ, mà có thể cũng vẫn như bây giờ! Điều quan trọng là Y Lan đã trưởng thành, quen biết nhiều bạn bè trong cuộc thi và cùng hoạt động nghệ thuật cho đến tận bây giờ”.

Nói xong cô bấm máy gọi điện cho người đẹp diễn viên Đoàn Việt Hà, rồi bảo: “Đang buổi trưa mà cô ấy vẫn tập thể dục. Tôi và Hà quen nhau từ cuộc thi Hoa hậu toàn quốc báo Tiền Phong năm 1990 và chơi với nhau từ bấy đến nay. Không những thế, con của Y Lan và con của Hà cũng chơi thân với nhau! Đoàn Việt Hà vẫn đóng phim đều đều đấy!”.

Lê Y Lan và Đoàn Việt Hà chơi thân với nhau tới mức, Lê Y Lan kể: “Sau cuộc thi Hoa hậu toàn quốc năm ấy, cả hai đứa đều chưa có người yêu, thế nhưng hai đứa đi vào chùa, dâng lễ và xin rằng: Xin hãy cho hai đứa chúng con sẽ sinh hai đứa con cùng trong một năm!”.

Tủm tỉm cười, Lê Y Lan tiết lộ: “Sự thật là hai đứa cùng lấy chồng trong một thời điểm và sinh con trong một năm, đúng như đã nguyện cầu từ trước”. Cô mở điện thoại và cho phóng viên xem những tấm ảnh mà hai đứa con cưng của Y Lan, của Việt Hà chụp chung với nhau từ lúc bé tới lúc trưởng thành. “Chúng nó vẫn chơi thân với nhau như thế đấy”.

Lê Y Lan là một nghệ sĩ đa năng. Cô vẽ tranh và tranh của cô cũng khá “đắt hàng”, màu sắc lãng mạn, có chút đượm buồn nhưng ấm áp và có chiều sâu. Cô cũng là một chuyên gia trang điểm hàng đầu, từng trang điểm cho các hoa hậu quốc tế trong cuộc thi sắc đẹp tầm cỡ thế giới. Dĩ nhiên, cô thường xuyên hỗ trợ cho bạn mình là diễn viên Đoàn Việt Hà.

Giấc mơ điện ảnh

Một thời gian, vì lý do cá nhân, Lê Y Lan chuyển sang làm việc tại Hồng Kong. Tại đó, cô được mời đóng một bộ phim về thuyền nhân Việt Nam.

“Một cơ hội tốt đối với tôi, khi tiếp cận với điện ảnh thế giới, nhưng tôi từ chối tham gia bộ phim sau khi đọc kịch bản. Lý do là nhân vật nữ trong phim mà tôi được giao thể hiện có nhiều nét tính cách trái ngược với con người Việt Nam. Tôi không muốn làm xấu đi hình ảnh người phụ nữ Việt Nam trong cái nhìn của khán giả nước ngoài” – Người diễn viên giỏi cả tiếng Anh và tiếng Hoa kể lại.

Trở về Việt Nam, với những bạn bè làm nghệ thuật, làm phim, cô gái TOP 4 cuộc thi Hoa hậu toàn quốc báo Tiền Phong vẫn ấp ủ trở lại với điện ảnh, nhưng dường như cơ hội vẫn chưa thật chín muồi. Mãi đến năm 2020, cô được mời tham gia bộ phim 5 Chiến hữu (Da 5 Bloods) của điện ảnh Mỹ và dường như cô đã “sống lại” với tuổi trẻ, những khát khao cháy bỏng của mình.

“Tôi lao vào làm việc, đọc kịch bản, tập, quay như thiêu thân vậy”- Lê Y Lan nói: “Tôi vào vai một cô gái điếm, một người mẹ có đứa con da màu với một lính Mỹ da đen, tất cả đều quay và thu âm trực tiếp bằng tiếng Anh. Bộ phim dài hơn hai tiếng đồng hồ và trong đó có rất nhiều cảnh tôi thực hiện. Tôi nghĩ rằng, mình đã nỗ lực hết sức cho bộ phim của  đạo diễn người Mỹ Spike Lee, nhất là khi được biết bộ phim sẽ dự giải Oscar”.

Đạo diễn người Mỹ Spike Lee– người từng đoạt giải Oscar năm 2019, đã mời một đội ngũ hùng hậu các cộng sự từng đoạt giải Oscar các năm trước để cùng làm bộ phim 5 Chiến hữu. Chủ đề bộ phim là những người lính da màu đã phải chịu sự kỳ thị phân biệt chủng tộc ngay cả khi họ ở trong quân ngũ.

Khát khao không bao giờ tắt

Rất nhiều thí sinh thậm chí các hoa hậu á hậu đã chọn cho mình một cuộc sống bình lặng sau các cuộc thi sắc đẹp, nhưng Lê Y Lan thì khác, cô nói: “Em vẫn muốn đóng phim, muốn hoạt động nghệ thuật. Em ước mơ những năm tới có nhiều bộ phim tầm cỡ và mình sẽ lại được mời tham gia!”.

Lê Y Lan nói: “Tôi vừa được đề cử vai phụ xuất sắc nhất trong phim 5 Chiến hữu (Da 5 Bloods) trong một giải thưởng được xem là giải tiền Oscar, đó là niềm vinh dự lớn với tôi. Tiếp theo, bộ phim sẽ dự tranh giải Oscar. Dù kết quả thế nào, tôi cũng rất hãnh diện vì những nỗ lực của mình đối với bộ phim. 

Lê Y Lan - Top 4 Hoa hậu và giấc mơ Oscar ảnh 1 Lê Y Lan trên sâu khấu Hoa hậu Toàn quốc Báo Tiền Phong 1990. Ảnh: Tư liệu

TOP 4 người đẹp Việt Nam năm 1990 là lứa người mẫu thời trang đầu tiên của TPHCM, cô đóng phim, làm người mẫu ảnh, vẽ tranh, trang điểm… lĩnh vực nào Lê Y Lan cũng đều thành công.

“Tôi kiếm sống chính bằng kinh doanh bất động sản, nhưng tôi không làm lớn, bởi vì tôi không có cái máu đại gia trong người. Dù sao tôi cũng chỉ là một nghệ sĩ, chỉ cần lo chu đáo cho cuộc sống của gia đình mà thôi”. Cô tự hào bởi hai đứa con của mình đều chăm chỉ học hành, sống nghiêm túc và được bạn bè yêu quý. “Chúng là những món quà ý nghĩa nhất mà cuộc sống đã đem tới cho tôi”.

Gia đình, chính là giá trị lớn nhất  đối với Lê Y Lan. Cô dành rất nhiều thời gian, tiền bạc để sưu tầm gần 200 bức tranh của cha mình là họa sĩ Lê Văn Xương. “Một công việc không hề dễ dàng– cô nói – có những bức tranh của cha tôi giá tới vài tỷ đồng!”. Hằng ngày, cô dành thời gian vui đùa và chăm sóc mẹ, nhà văn Diệu Tiên. Mẹ của cô nói: “Với tôi, Lê Y Lan là một người bạn trẻ không thể thiếu mỗi ngày!”.

Mấy ngày gần đây, hai mẹ con, hai “người bạn tri kỷ” Diệu Tiên– Y Lan đang rất háo hức khi Lê Y Lan có tên trong Hiệp hội Diễn viên Mỹ gọi tắt là SAG Screen Actors Guild. Cô cũng đã có tên trong danh sách để cử dàn diễn viên xuất sắc của hiệp hội diễn viên USA.      

3/2021

MỚI - NÓNG