Lễ tế xã tắc tại Huế

Lễ tế xã tắc tại Huế
TP - Từ 23h ngày 8-3 đến rạng sáng 9-3, diễn ra lễ tế xã tắc năm 2012. Đơn vị tổ chức là Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế. Lễ tế xã tắc lần đầu tiên được phục dựng trong Festival Huế 2008.

> Tái hiện lễ tế Xã Tắc ở Huế

Sau đó tổ chức hằng năm vào mùa xuân. Bước đầu phục hồi lễ tế trong dư luận có nhiều ý kiến khác nhau. Thể theo nguyện vọng của số đông, lễ tế năm nay tổ chức gần như nguyên bản.

Các nghi lễ được thực hiện đúng điển chế, không sân khấu hóa và không có diễn viên đóng nhà vua trong vai chánh tế. Lãnh đạo các địa phương và bô lão các làng xung quanh kinh thành Huế đại diện cho trăm họ tham dự lễ tế.

Ông Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Thừa Thiên - Huế đại diện cho chính quyền và trăm họ làm chủ tế.

Lễ tế có hai phần. Phần nghi lễ được phục dựng rất bài bản, công phu, nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống. Phần hai dành cho mọi người dân thực hiện ước nguyện cầu cho mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no, hạnh phúc thông qua lễ dâng hương.

Trong chế độ quân chủ, chỉ có vua, hoặc người được ủy quyền, lên đàn tế để thể hiện ước vọng này. Ngày nay ước vọng đó là của mọi người dân.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Lào
Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Lào
TPO - Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 48 Quốc khánh CHDCND Lào (2/12), ngày 1/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng gửi Điện mừng đến đồng chí Thongloun Sisoulith, Tổng bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Lào, đồng chí Sonexay Siphandone, Thủ tướng Chính phủ Lào, và đồng chí Saysomphone Phomvihane, Chủ tịch Quốc hội Lào.
Sẽ có đường tốc độ cao nối Hòa Bình - Ninh Bình?
Sẽ có đường tốc độ cao nối Hòa Bình - Ninh Bình?
TPO - Để tăng khả năng kết nối của vùng với tuyến Bắc - Nam, đơn vị tư vấn quy hoạch vùng Trung du và miền núi phía Bắc đề xuất đầu tư bổ sung tuyến đường tốc độ cao (80 km/h) Hòa Bình đến Ninh Bình. Cao tốc nối Hòa Bình - Thanh Hóa cũng được khuyến nghị ưu tiên đầu tư.