Lễ hội đền Đông Cuông trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Lễ hội Đền Đông Cuông, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái vừa được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch trao quyết định ghi danh vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Tối 1/2, tại Đền Đông Cuông - ngôi đền cổ tọa lạc bên bờ sông Hồng thuộc xã Đông Cuông, huyện Văn Yên (Yên Bái), UBND tỉnh Yên Bái tổ chức Lễ công bố Quyết định ghi danh “Lễ hội Đền Đông Cuông, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái” vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia và Khai mạc lễ hội Đền Đông Cuông năm 2023.

Theo lãnh đạo tỉnh Yên Bái, đền Đông Cuông từ lâu đã nổi danh là một trong những ngôi đền linh thiêng, một địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của vùng Tây Bắc.

Lễ hội đền Đông Cuông trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia ảnh 1

Lễ hội Đền Đông Cuông vừa khai mạc tối 1/2.

Đền là nơi thờ chính Mẫu Thượng ngàn - Mẫu đệ nhị trong tục thờ Mẫu Tam phủ của người Việt, thờ Thần Vệ Quốc và các vị anh hùng dân tộc hy sinh trong các cuộc khởi nghĩa chống giặc ngoại xâm.

Lễ hội truyền thống Đền Đông Cuông giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong đời sống văn hóa tinh thần của cộng đồng, là sản phẩm sáng tạo thể hiện sự gắn kết cộng đồng. Bản sắc văn hóa trong Lễ hội Đền Đông Cuông đã và đang được cộng đồng duy trì, thực hành, lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, có tính lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống văn hóa tâm linh người Việt.

Lễ hội đền Đông Cuông trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia ảnh 2

Lễ hội mang nhiều giá trị lịch sử văn hóa.

Việc ghi danh “Lễ hội Đền Đông Cuông, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái” vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia là dịp để tôn vinh di sản với giá trị vững bền và sức sống mãnh liệt. Đây cũng là một sự ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền huyện Văn Yên, xã Đông Cuông, các sở, ngành có liên quan của tỉnh và cộng đồng các dân tộc huyện Văn Yên trong việc gìn giữ, bảo tồn, phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa này.

Tại lễ hội đền Đông Cuông, du khách sẽ được hòa mình vào một không gian văn hóa tâm linh độc đáo của các nghi lễ truyền thống cùng trò dân gian, diễn xướng nghệ thuật sôi nổi trong hội như hội thi khéo tay làm cốm, đẩy gậy, kéo co, đấu vật, đánh du, ném còn… Ngoài ra, còn có nhiều sinh hoạt văn hóa dân gian khác như hát then, hát chèo.

Lễ hội đền Đông Cuông trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia ảnh 3

Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho biết lễ hội đền Đông Cuông có những giá trị lịch sử, văn hóa và khoa học tiêu biểu. Chính vì vậy, ngày 16/1, Bộ đã quyết định ghi danh di sản văn hóa phi vật thể Lễ hội Đền Đông Cuộng, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

"Để bảo tồn và phát huy bền vững giá trị di sản văn hóa phi vật thể Lễ hội Đền Đông Cuông, tôi đề nghị tỉnh Yên Bái quan tâm chỉ đạo chính quyền địa phương và các ngành chức năng hoàn thành việc xây dựng kế hoạch bảo tồn và phát huy giá trị di sản với các công việc cụ thể như lập đề án, tổ chức tập huấn, quy hoạch tổng thể hay công tác thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm liên quan đến tín ngưỡng...", Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nói.

MỚI - NÓNG
Giá bán nhà ở xã hội tại Hà Nội lập mặt bằng giá mới
Giá bán nhà ở xã hội tại Hà Nội lập mặt bằng giá mới
TPO - Dự án nhà ở xã hội tại đường Tố Hữu (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) được phê duyệt giá bán gần 20 triệu đồng/m2 và một trong những dự án NƠXH trên địa bàn Thủ đô có giá bán cao nhất từ trước đến nay. Trước đó, trên thị trường các "cò" đất, sàn môi giới chào bán rầm rộ căn hộ tại dự án này khi chưa đủ điều kiện với khoản “phí hồ sơ” lên đến hàng trăm triệu đồng/căn hộ dành cho đối tượng thu nhập thấp. 
Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm ngày 27/3. Ảnh: PV
Tòa bác kháng cáo của Quốc Cường Gia Lai
TP - Hôm qua (27/3), TAND cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa phúc thẩm, xét xử vụ ông Tất Thành Cang (cựu phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM) cùng 9 bị cáo khác chuyển nhượng 2 dự án đất công giá rẻ ở huyện Nhà Bè, TPHCM cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng.