Lễ hội chùa Hương 2011: An toàn, thuận lợi, văn minh

Quá tải đò vào chùa Hương (mùa lễ hội năm 2010) Ảnh: Hồng Vĩnh
Quá tải đò vào chùa Hương (mùa lễ hội năm 2010) Ảnh: Hồng Vĩnh
TP - Ông Nguyễn Văn Hậu, Trưởng ban tổ chức lễ hội chùa Hương tuyên bố sẵn sàng cho mùa khai hội Tết Tân Mão, hứa hẹn giải quyết nhiều vấn đề tồn tại các mùa hội trước.
Quá tải đò vào chùa Hương (mùa lễ hội năm 2010) Ảnh: Hồng Vĩnh
Quá tải đò vào chùa Hương (mùa lễ hội năm 2010). Ảnh: Hồng Vĩnh.

21 tỷ đồng tu bổ nhiều hạng mục

Theo báo cáo của Trưởng BTC lễ hội chùa Hương, số tiền này được đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, tăng cường an ninh trật tự tại lễ hội. Số tiền trích từ khoản thu phí danh lam, thắng cảnh chùa Hương. Dù BTC lễ hội được tặng lò xử lý rác hiện đại, nhưng năm nay chưa kịp thời gian bố trí và đưa vào sử dụng. Thay vào đó, bãi xử lý rác ngoài khu vực suối Yến mới hoàn thành, sẽ là nơi xử lý rác thu gom ở các địa điểm khác, theo đúng quy trình xử lý.

Bến Thiên Trù, nơi thường ách tắc khách ra về, năm nay được đầu tư hơn 5 tỷ đồng để mở rộng tuyến bến đò, giảm thiểu sức ép giao thông. Số tiền tương tự cũng được dành đầu tư cho tuyến đường bộ lên chùa Hinh Bồng, mọi năm vốn rất dốc và đi lại khó khăn.

Năm 2010, chùa Hương đón 1,3 triệu lượt du khách. Năm nay BTC xây dựng hẳn cả trạm chăm sóc sức khỏe, sơ cứu tại Thiên Trù trong các trường hợp khách trẩy hội có sơ sẩy.

Băng rôn, tờ rơi và hệ thống truyền thanh tuyên truyền về danh lam, thắng cảnh và các thông tin hỗ trợ cho du khách năm nay chuẩn bị kỹ lưỡng.

Về vấn đề sự cố cáp treo năm 2010, ông Hậu giải thích năm ngoái do mất điện mới dẫn đến tình trạng trục trặc. Bộ phận phụ trách hệ thống cáp treo có phương án dự phòng, rút kinh nghiệm từ năm ngoái. Các phương án giao thông khác sẵn sàng, BTC chuẩn bị khoảng 4.600 chiếc xuồng, đò chở khách, trong đó bố trí loại đò chất lượng cao có ghế ngồi cố định, giá vé 35 ngàn đồng/người.

Tăng cường văn minh lễ hội

Từ tháng 9-2010, quy định cấm đốt đồ mã nơi công cộng của Chính phủ chính thức có hiệu lực. Ông Nguyễn Văn Hậu trả lời về kế hoạch ứng xử trong trường hợp người đi hội đốt đồ mã: "Về phía địa phương, chúng tôi có kế hoạch tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông, mong người dân hạn chế đốt đồ mã ở đền, chùa và lễ hội. Tuy thế, người dân cũng nên phân biệt rõ, quy định cấm đốt đồ mã nơi công cộng, chứ không phải tất cả các loại vàng mã, giấy sớ thông thường trong gia đình".

Trong kế hoạch chuẩn bị cho mùa lễ hội 2011, BTC giành hai ngày cuối tuần qua tập huấn cho người dân sáu thôn thuộc xã Hương Sơn. Ngoài kiến thức về luật giao thông, vệ sinh an toàn thực phẩm, có nhấn mạnh đến việc thực hiện các luật Di sản Văn hóa, luật Du lịch và quy tắc ứng xử văn hóa trong lễ hội.

Đại diện lãnh đạo UBND huyện Mỹ Đức cho biết, năm nay BTC quyết tâm ngăn chặn nạn dùng tăng âm, loa đài quảng cáo và bán hàng bánh kẹo, chè lam từ Thiên Trù đến động Hương Tích, gây phản cảm thời gian qua.

Tuần trước, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) có cuộc kiểm tra, làm việc về công tác chuẩn bị lễ hội chùa Hương. BTC lễ hội trình bày kế hoạch phối hợp thực hiện nghiêm các quy định của Chính phủ, Bộ VH-TT&DL về công tác lễ hội. Trong đó có tăng cường kiểm tra mọi hoạt động văn hóa, xử lý vi phạm, ngăn ngừa các tệ nạn dễ nảy sinh trong lễ hội: bói toán, bán thẻ, mê tín dị đoan.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
TPHCM: Khẩn cấp lập thêm 3 trung tâm hồi sức tích cực COVID-19
TPHCM: Khẩn cấp lập thêm 3 trung tâm hồi sức tích cực COVID-19
TPO - Cứu chữa cho các ca bệnh nặng, nguy kịch giảm thấp nhất số ca tử vong là mục tiêu hàng đầu được GS.TS Nguyễn Thanh Long- Bộ trưởng Bộ Y tế đặt ra trong buổi làm việc với TPHCM. Bộ Y tế sẽ hỏa tốc lập 3 trung tâm hồi sức tích cực tại TPHCM với sự hỗ trợ chuyên môn của các bệnh viện Việt-Đức, Bạch Mai, và Bệnh viện Trung ương Huế.

Có thể bạn quan tâm

Lê Văn Nghĩa trong ký ức bạn văn Hà Nội

Lê Văn Nghĩa trong ký ức bạn văn Hà Nội

TP - Lê Văn Nghĩa gần như cả đời cống hiến cho mảng văn chương, báo chí trào phúng. Bên cạnh đó, những truyện dài về học sinh Sài Gòn trước 1975 của ông đem đến một phong vị riêng do hàm lượng thông tin phong phú mà độc giả phía Bắc ít được tiếp cận. Rất tiếc ông chưa kịp dành nhiều thời gian cho mảng ghi chép về Sài Gòn xưa (trong đó phải kể đến Văn học Sài Gòn 1954-1975 những chuyện bên lề) thì đã qua đời vì bạo bệnh.
Kiều Trinh có cuộc đời chìm nổi hơn phim, không muốn bị gọi là 'nữ hoàng cảnh nóng'

Kiều Trinh có cuộc đời chìm nổi hơn phim, không muốn bị gọi là 'nữ hoàng cảnh nóng'

TPO - Trong làng nghệ, ít người có cuộc đời riêng chìm nổi như Kiều Trinh của “Bi đừng sợ”. Hai năm nay, bà mẹ đơn thân bỏ Sài Gòn về quê Bình Phước chăm sóc khu vườn 5.000m2, sống đời nông dân chính hiệu. Khu vườn vừa nuôi sống mẹ con chị, vừa chữa lành những tổn thương tinh thần của một phụ nữ từng bị mất trí vì bị bạo hành.