Lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ có gì đặc biệt?

TPO - Cuộc diễu hành quân sự kỷ niệm 75 năm Chiến thắng Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại bắt đầu lúc 10 giờ 00 (giờ địa phương) trên Quảng trường Đỏ ở Thủ đô Moscow, Liên bang Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó đã quyết định hoãn cuộc diễu hành dự kiến diễn ra ngày 9/5/2020 do dịch bệnh COVID-19. Lễ kỷ niệm sau đó được quyết định tổ chức vào ngày 24/6.

 Cuộc diễu hành trên Quảng trường Đỏ quy tụ hơn 14.000 quân nhân, hơn 200 thiết bị quân sự và 75 máy bay chiến đấu các loại.

Đội hình duyệt binh được tập hợp từ 40 đơn vị quân đội khác nhau, bao gồm các quân nhân của lực lượng vũ trang và các cơ quan thực thi pháp luật, sinh viên và học viên các học viện, trường đại học quân sự.

Tôn vinh lịch sử 

Lễ duyệt binh bắt đầu với “Hành khúc gặp gỡ kỷ niệm”- bản nhạc này đã vang lên trên Quảng trường Đỏ vào ngày 24/6/1945.

Bản nhạc năm nay được 900 nhạc công biểu diễn.

Sau đó là phần diễu hành của các khối quân nhân, quân binh chủng của quân đội Nga. 

 Vào buổi tối cùng ngày sẽ là màn bắn pháo hoa trên bầu trời Thủ đô Moscow. 

Lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ có gì đặc biệt? ảnh 1

Duyệt binh trên Quảng trường Đỏ. Ảnh: Kremlin.us

Sự xuất hiện của các vũ khí mới

Hơn 20 vũ khí hiện đại sẽ lần đầu tiên xuất hiện trên Quảng trường Đỏ.

Trong khối diễu hành quân sự sẽ có sự xuất hiện của 234 thiết bị quân sự mặt đất

Xuất hiện trên Quảng trường Đỏ là xe chiến đấu bộ binh BMP-2, hệ thống pháo phòng không Derivation-Air Defense,  xe tăng T-80BVM, T-14 Armata, T-90M với nhiều tính năng mới, hệ thống tên lửa đa năng Tornado-S, hệ thống phòng không tầm trung Buk-M3, hệ thống tên lửa phòng không S-300B4, hệ thống súng phun lửa hạng nặng TOS-2, hệ thống phòng thủ bờ biển Bal và hệ thống tên lửa phòng không S-350,…

Các máy bay chiến đấu Su-57, tiêm kích đánh chặn siêu thanh MiG-31K và hệ thống tên lửa siêu thanh huyền thoại Dagger cũng sẽ có mặt trong cuộc diễu hành quân sự.

Lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ có gì đặc biệt? ảnh 2

Các loại xe thiết giáp hiện đại của Nga. Ảnh: Kremlin.us

Khách mời tham dự

Các đoàn quân sự đến từ 13 quốc gia cũng tham gia cuộc diễu hành: Azerbaijan, Armenia, Belarus, Ấn Độ, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Trung Quốc, Moldova, Mông Cổ, Serbia, Tajikistan, Turkmenistan và Uzbekistan.

Năm nay, lãnh đạo các quốc gia Belarus, Uzbekistan, Bosnia và Herzegovina, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Moldova, Tajikistan, Serbia, Nam Ossetia và Abkhazia cũng có mặt tại lễ duyệt binh này.

 Các nước châu Âu cử đại diện cấp bộ trưởng và đại sứ.

Người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov nói trước đó rằng Moscow thông cảm với thực tế, rằng một số nhà lãnh đạo được mời không thể đến do sự lây lan của dịch COVID-19.

Lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ có gì đặc biệt? ảnh 3 Quân đội Armenia tại Diễu hành Chiến thắng. Ảnh tư liệu: Ria Novosti

Các cuộc diễu hành tổ chức trên cả nước

Các cuộc diễu hành quân sự sẽ được tổ chức tại 28 thành phố của Nga. Hơn 64 nghìn binh sĩ, 2,4 nghìn thiết bị quân sự, máy bay chiến đấu, tàu chiến, tàu ngầm tham gia duyệt binh.

Tuy vậy, những màn trình diễn trên không đã bị hủy bỏ ở các thành phố Vladivostok và Khabarovsk của Nga do thời tiết xấu.

Cuộc diễu hành Chiến thắng cũng sẽ được tổ chức ở nước ngoài, trong đó có Syria với hơn 1.000 quân nhân Nga và lực lượng vũ trang Syria. Các trực thăng Mi-8ATMSh, Mi-35, SA-342 Gazelle và các tiêm kích Su-24, Su-34 và Su-35 cũng xuất hiện tại cuộc diễu hành quân sự.

Biện pháp an toàn

Cuộc diễu hành được tổ chức phải tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp kiểm dịch COVID-19. Mỗi khối nghi lễ có một nhóm bác sĩ quân đội đi kèm.

Địa điểm diễu hành, xe buýt đưa đón người tham dự... thường xuyên được khử trùng để phòng dịch COVID-19.

Trước đó, trong quá trình tập duyệt, 3 lần/1 tuần, tất cả những người tham gia phải thực hiện các cuộc xét nghiệm nhanh với COVID-19.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết không có trường hợp nhiễm COVID-19 mới trong giai đoạn này.

MỚI - NÓNG