Lễ Diwali ‘ngập tràn sương mù’ do ô nhiễm của người dân Ấn Độ

Sương mù dày đặc tại đại lộ Rajpath ở thủ đô New Delhi, nơi đang bị ô nhiễm không khí trầm trọng. Ảnh: EPA.
Sương mù dày đặc tại đại lộ Rajpath ở thủ đô New Delhi, nơi đang bị ô nhiễm không khí trầm trọng. Ảnh: EPA.
TPO - Ngày lễ Diwali ở Ấn Độ năm nay đang mang một giai điệu u ám hơn khi bị ảnh hưởng không nhỏ từ ‘bóng ma kép’ đại dịch COVID-19 cùng ô nhiễm không khí và người dân Ấn Độ, đặc biệt là ở thủ đô New Dehli, đã được khuyến khích ở nhà trong ngày lễ này.

Các hoạt động chuẩn bị cho buổi lễ kỉ niệm chính thức trong ngày lễ Diwali theo kế hoạch trên khắp Ấn Độ đã trở nên im ắng một cách lạ thường, đặc biệt là ở thủ đô New Delhi, nơi số ca mắc mới COVID-19 tiếp tục phá kỷ lục, cùng với đó là mức độ ô nhiễm không khí của thành phố này đã đạt mức "khẩn cấp" khi bao trùm New Dehli là một làn sương mù dày đặc và độc hại.

“Chúng tôi không tổ chức ngày lễ Diwali như mọi năm và ngày lễ năm nay sẽ diễn ra trong tĩnh lặng đối với chúng tôi. Tôi chỉ thắp nến và cầu nguyện cho mình luôn có được sức khỏe tốt khi sự sống còn trong đại dịch [COVID-19] này cần phải được đặt lên trên hết và đây không phải là dịp để ăn mừng”, bà Sumita Majumdar, hiện đang sinh sống tại New Delhi trả lời phỏng vấn tờ The Guardian.

Được biết lễ hội ánh sáng của người Hindu, hay còn được biết đến với cái tên Diwali, là ngày lễ quan trọng nhất trong năm của nền văn hóa Ấn Độ giáo nói chung và của nhiều người dân ở Ấn Độ nói riêng khi thường được đánh dấu bằng những bữa tiệc vui nhộn và màn bắn pháo hoa nhằm thể hiện “chiến thắng của ánh sáng trước bóng đêm”.

Lễ Diwali ‘ngập tràn sương mù’ do ô nhiễm của người dân Ấn Độ ảnh 1 Người dân ở thủ đô New Dehli chuẩn bị cho ngày lễ Diwali trong mùa dịch COVID-19. Ảnh: AP.

Theo các thống kê, Ấn Độ là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề thứ hai bởi đại dịch COVID-19 chỉ sau Mỹ với hơn 8.8 triệu người dương tính với virus SARS-CoV-2 và gần 130.000 ca tử vong.

Trong đó, thủ đô New Dehli đã ghi nhận 8.600 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 trong ngày thứ 4 vừa qua (11/11) và là con số kỷ lục kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát tại đây và các bệnh viện trong thành phố này đều cho biết gần như tất cả các phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) đều đã được lấp đầy bởi các ca mắc COVID-19 nặng.

Nhìn chung, số ca mắc mới COVID-19 tại nước này đang có chiều hướng giảm trên toàn nhưng các chuyên gia y tế Ấn Độ đã lo ngại ngày lễ Diwali có thể sẽ trở thành một sự kiện “siêu lây lan" nếu như người dân tổ chức các hoạt động kỷ niệm như mọi năm.

Hiện tại một thông điệp trên nền tảng nhắn tin WhatsApp đang được lan truyền ở Ấn Độ nhằm khuyến khích mọi người ở nhà trong ngày lễ Diwali, đồng thời bày tỏ sự tưởng nhớ đến "những chiến binh đã rời bỏ chúng ta" vì đại dịch COVID-19 và động viên những gia đình đã mất người thân cùng những người bị mất việc làm trong đại dịch này.

Theo The Guardian
MỚI - NÓNG