Lấy thành công hạt hồng xiêm 26 năm 'nằm' trong phế quản cụ ông

0:00 / 0:00
0:00
Lấy thành công hạt hồng xiêm 26 năm 'nằm' trong phế quản cụ ông
TPO - Một cụ ông U70 ở Cần Thơ vừa được các bác sĩ “giải phóng” thành công hạt hồng xiêm (saboche) bị mắc trong phế quản suốt 26 năm.

Ngày 7/12, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, trong vòng một tuần các bác sĩ khoa Nội Hô hấp bệnh viện đã nội soi phế quản gắp thành công 3 trường hợp bị dị vật rơi vào phế quản. Trong đó, có trường hợp của ông P. T. T. (69 tuổi, ngụ huyện Thới Lai, TP Cần Thơ) bị mắc hạt sabochê trong phế quản suốt 26 năm.

Lấy thành công hạt hồng xiêm 26 năm 'nằm' trong phế quản cụ ông ảnh 1

Hạt saboche mắc 26 năm trong phế quản cụ ông đã được lấy ra.

Ông T. được tuyến trước chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng mệt nhiều, ho đàm đục, khó thở tăng dần, sốt nhẹ, đau ngực phải nhiều, phổi phải giảm thông khí. Bên cạnh đó, bệnh nhân còn có bệnh lí nội khoa đái tháo đường tuýp 2 nhiều năm và đang điều trị.

Tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã chỉ định ông T. nhập viện để theo dõi tình trạng viêm phổi. Kết quả Xquang ngực thẳng phát hiện bóng mờ vùng đáy phổi phải nghi ngờ dị vật.

Sau đó, các bác sĩ quyết định nội soi phế quản ống mềm có gây tê để lấy dị vật cho ông T. Trong vòng 90 phút nội soi, các bác sĩ đã gắp thành công dị vật hạt saboche nằm trọn hết thùy dưới phổi phải.

Lấy thành công hạt hồng xiêm 26 năm 'nằm' trong phế quản cụ ông ảnh 2

Ông T. đã tỉnh sau nội soi lấy hạt saboche.

Hiện tại, bệnh nhân tỉnh táo, không sốt, phổi thông khí tốt, giảm ho, các dấu hiệu lâm sàng cải thiện rõ.

Tiếp theo là trường hợp của bà H. T. T (62 tuổi, ngụ tỉnh Bạc Liêu) được tuyến trước chuyển đến trong tình trạng ho đàm nhiều, khàn tiếng kéo dài, viêm thanh quản cấp, liệt dây thanh phải.

Kết quả chụp cắt lớp vi tính lồng ngực có cản quang ghi nhận tình trạng viêm phổi phải; hình ảnh cản quang nghi ngờ dị vật vị trí lòng phế quản thùy dưới phổi phải.

Lấy thành công hạt hồng xiêm 26 năm 'nằm' trong phế quản cụ ông ảnh 3

Xương cá mắc 9 tháng trong phế quản nữ bệnh nhân.

Tiến hành nội soi phế quản, các bác sĩ phát hiện chiếc xương cá khoảng 3cm nằm gần hết lòng các phế quản thùy dưới phổi phải, gây viêm cấp phù nề niêm mạc thùy dưới phổi phải.

Sau 1 giờ nội soi, xương cá được lấy ra thành công. Hiện tại, bệnh nhân tỉnh, giảm ho, phổi thông khí tốt.

Lấy thành công hạt hồng xiêm 26 năm 'nằm' trong phế quản cụ ông ảnh 4

Người bệnh đanh phục hồi tốt sau nội soi lấy xương cá.

Một trường hợp khác cũng được các bác sĩ khoa Nội Hô hấp nội soi phế quản lấy dị vật là hạt bắp bị sặc rơi vào phế quản, bệnh ổn định và đã xuất viện.

Theo Tiến sĩ bác sĩ Cao Thị Mỹ Thúy - Trưởng khoa Nội hô hấp, dị vật phế quản là các vật lạ rơi vào và mắc lại ở trong phế quản mà bệnh nhân không để ý, không được chẩn đoán thành dị vật bỏ quên.

Dị vật phế quản có thể gây biến chứng cấp tính ngưng thở hay các triệu chứng mạn tính là nhiễm trùng phế quản tái đi tái lại và đe dọa tính mạng bệnh nhân.

Do đó bác sĩ khuyến cáo, trong khi ăn uống mọi người không nên ăn vội vàng. Người già và trẻ nhỏ cần nhai kĩ, nuốt chậm để phòng ngừa dị vật lọt vào đường thở gây nguy hiểm.

MỚI - NÓNG
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
TPO - Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Dũng chia sẻ, khi được giao nhận trọng trách thì vừa mừng lại vừa rất lo lắng. Mừng là vì đã được Đảng bộ, nhân dân tin tưởng giao phó, nhưng rất lo lắng là chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức, trước những biến cố lớn đã và đang xảy ra ở nhiều nơi trong cả nước.