Lật tẩy chiêu trò loạt dự án 'ma' ở Khánh Hoà

TPO - Thời gian qua, tại địa bàn TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà đã xuất hiện nhiều dự án dân cư “ma” được quảng cáo bán rầm rộ trên các trang điện tử về bất động sản. Trên thực tế, những dự án “ma” này được hình thành từ chiêu trò tách thửa và hợp thửa, biến đất ruộng thành đất thổ cư để chủ đất lừa đảo rao bán là dự án khu dân cư đã được quy hoạch.

Tràn lan dự án khu dân cư “ma”

Trong vai người cần mua đất, chúng tôi liên hệ với một nhân viên bất động sản tên H. ở dự án được quảng cáo với tên gọi "khu dân cư Phú Quý" (ở xã Vĩnh Hiệp, TP Nha Trang, Khánh Hòa). Dự án này được quảng cáo ở khu vực gần chợ, gần trường học, gần siêu thị, công viên... với giá dao động 11-13,5 triệu đồng/m2. Nhưng khi tìm đến đây thì chúng tôi chỉ thấy dự án này ở khu dân cư hoang vắng. “Khu này là đất ruộng, được gom từ 4 người nhưng đã chuyển lên thổ cư rồi anh ơi. Anh cứ yên tâm mua đi”, nhân viên H. cho hay.

Tại huyện Diên Khánh, một người tên D. cũng rao bán đất ở dự án Hưng Phát 1 (xã Diên Hòa) với gần 20 lô ở vị trí đắc địa, nằm gần đường Võ Nguyên Giáp… Tuy nhiên, trên thực tế khu đất này nằm giữa cánh đồng hoang vắng, cách TP Nha Trang tới 15 km.

Lật tẩy chiêu trò loạt dự án 'ma' ở Khánh Hoà ảnh 1 Đất của người dân được quảng cáo dưới tên gọi của dự án ma “Villa In Central Resort".
Còn ở thị xã Ninh Hòa, Công ty CP Đại Phú Quý Land rầm rộ rao bán dự án khu dân cư Đại Phú Quý. Chủ đầu tư “nổ” đây là dự án nằm ngay “Nam Vân Phong”, nhưng thực tế lại ở tận xã Ninh Tây (khu vực núi phía tây thị xã Ninh Hòa). Qua tìm hiểu, đây là khu đất ở theo hạn mức và đất trồng cây lâu năm chưa được chuyển mục đích sử dụng.

Đặc biệt, dự án Villa In Central Resort (phường Ninh Hải, thị xã Ninh Hoà) được quảng cáo thuộc “đặc khu Nam Vân Phong”, gần khu du lịch Dốc Lết - Phương Mai, đối diện Resort Paradise. Tuy nhiên, lãnh đạo phường Ninh Hải cho biết mảnh đất này của một cá nhân và không thuộc dự án nào. Vị lãnh đạo phường này khẳng định trên địa bàn không có dự án nào mang tên Villa In Central Resort và tên gọi đặc khu Nam Vân Phong.

Chiêu trò hợp thức hoá đất ruộng

Sở Xây dựng Khánh Hoà cho biết, qua kiểm tra thực tế và thu thập hồ sơ tại Văn phòng đăng kí đất đai TP Nha Trang cho thấy, vị trí phân lô với tên gọi “Khu dân cư Phú Quý” có 4 thửa đất với tổng diện tích hơn 3.957m2. Đối chiếu với đồ án điều chỉnh quy hoạch phân khu 1/2000 của Khu đô thị phía Tây TP Nha Trang, các thửa đất này thuộc quy hoạch đất xây dựng mới đa chức năng và tại khu vực này không có dự án khu dân cư Phú Quý.

Hiện các chủ sử dụng đất đã thực hiện hợp thửa và tách thửa thành 34 thửa đất mới, đã được Sở TN&MT Khánh Hoà cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào ngày 4/6/2019. Tất cả 34 thửa đất này có nguồn gốc từ đất trồng lúa sang đất ở tại nông thôn, được cấp cho các cá nhân gồm: Nguyễn Đình Khương (13 thửa), Nguyễn Thị Bình (8 thửa), Lê Quốc Khánh (9 thửa) và Nguyễn Đình Đô (4 thửa). Tại khu vực đất trên đã được cắm mốc phân lô rõ ràng và xây dựng hạ tầng như: San nền, đổ đất, đường bê tông nội bộ...

Lật tẩy chiêu trò loạt dự án 'ma' ở Khánh Hoà ảnh 2 Dự án ma “khu dân cư Phú Quý” đã được phân lô, làm đường bê tông. Ảnh: Trần Minh Ngọc

Đối với dự án có tên “khu dân cư Đại Phú Quý” nằm sát UBND xã Ninh Tây (huyện Ninh Hoà, Khánh Hoà), theo quảng cáo thì khu dân cư này do Công ty CP Đại Phú Quý Land (quận Bình Thạnh, TP HCM) làm chủ đầu tư. Qua rà soát trên địa bàn xã Ninh Tây, Sở Xây dựng Khánh Hoà phát hiện không có bất kỳ dự án nào có tên gọi “Khu dân cư Đại Phú Quý” do Công ty CP Đại Phú Quý làm chủ đầu tư.

Còn địa điểm được quảng cáo nằm sát phía sau UBND xã Ninh Tây có diện tích khoảng 1,3ha, thuộc quyền sử dụng của hộ bà Nguyễn Thị Hồng (5,9ha) và ông Lê Minh Nhật (6,6ha). Toàn bộ diện tích này đã được san lấp mặt bằng, nhưng chưa xây dựng hạ tầng. Theo tờ rơi quảng cáo, dự kiến khu đất này sẽ được chia thành hàng trăm lô đất. Vào tháng 7/2019, bà Nguyễn Thị Hồng đã chuyển nhượng toàn bộ diện tích của mình cho ông Trần Quốc Bảo (trú tại TP HCM). Khi PV tra cứu thông tin doanh nghiệp trên trang thông tin điện tử doanhnghiepmoi.vn cho thấy, Công ty CP Đại Phú Quý Land (ở quận Bình Thạnh, TPHCM) do ông Trần Quốc Bảo là người đại diện theo pháp luật.

Lật tẩy chiêu trò loạt dự án 'ma' ở Khánh Hoà ảnh 3 Trang điện tử về bất động sản rao bán dự án ma “khu dân cư Phú Quý”. Ảnh chụp lại màn hình.

Theo một lãnh đạo Sở Xây dựng Khánh Hoà, hiện đang có nhiều cá nhân, tổ chức tự đặt tên dự án cho khu đất tự phân lô, nhằm gây sự chú ý cho người có nhu cầu. Nguồn gốc khu đất này là đất nông nghiệp, được các đối tượng nhận chuyển nhượng, sau đó thực hiện tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở để chuyển nhượng cho khách hàng. Việc này làm khách hàng ngộ nhận đây là dự án đầu tư xây dựng nhà ở đã được cơ quan chức năng cho phép đầu tư. 

Kiểm tra các thông tin rao bán dự án “ma”

Liên quan đến việc xử lý các trang mạng rao bán dự án khu dân cư “ma”, ông Nguyễn Tấn Trung - Phó giám đốc Sở TT-TT Khánh Hoà, cho biết đã nhận được chỉ đạo của UBND tỉnh về việc kiểm tra, rà soát xử lý các cá nhân, tổ chức đăng thông tin trên các trang mạng để quảng cáo chuyển nhượng, mua bán đất nền tự phân lô và tự nhận là khu dân cư. “Hiện nay lãnh đạo Sở đã giao cho thanh tra của sở kiểm tra, rà soát để xử lý các trang mạng đăng thông tin lừa đảo về các dự án khu dân cư, khi nào có kết quả thì chúng tôi sẽ công khai và cung cấp cho các cơ quan báo chí”, ông Trung cho hay.

Trước đó, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã có văn bản khẩn yêu cầu Sở TN&MT kiểm tra, rà soát, kiến nghị điều chỉnh các quy định về hợp thửa, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất. Giao Công an tỉnh Khánh Hoà kiểm tra, xác minh, làm rõ thân nhân, hành vi của các đối tượng thu gom đất nông nghiệp, chuyển mục đích sử dụng đất để phân lô bán đất nền trái quy định, xử lý theo quy định pháp luật.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội 'siết' thuế nhà cho thuê, bịt lỗ hổng thuê căn hộ cho người nhập cảnh trái phép

Hà Nội 'siết' thuế nhà cho thuê, bịt lỗ hổng thuê căn hộ cho người nhập cảnh trái phép

TPO - Cục Thuế TP Hà Nội vừa chỉ đạo các chi cục thuế quận, huyện, thị xã trên địa bàn tăng cường công tác rà soát, quản lý với các hộ, cá nhân cho thuê nhà, hộ kinh doanh nhà nghỉ, lưu trú đặc biệt với người nước ngoài để kịp thời phát hiện, xử lý theo quy định về việc không đăng ký kê khai, nộp thuế...
Phó Thủ tướng chỉ đạo xử nghiêm đối tượng lợi dụng thông tin thổi giá đất trục lợi

Phó Thủ tướng chỉ đạo xử nghiêm đối tượng lợi dụng thông tin thổi giá đất trục lợi

TPO - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa có ý kiến về định hướng công tác điều hành giá những tháng còn lại năm 2021, trong đó chỉ đạo các bộ ngành xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng thông tin (quy hoạch, chủ trương đầu tư các dự án lớn...) để đẩy giá bất động sản lên cao trục lợi.
Đề xuất thu hồi giấy xác nhận đất đai cấp sai tại dự án 'dậm chân' 16 năm

Đề xuất thu hồi giấy xác nhận đất đai cấp sai tại dự án 'dậm chân' 16 năm

TPO - Liên quan đến Dự án xây dựng kinh doanh hạ tầng khu đô thị mới Dịch Vọng (quận Cầu Giấy) “chậm chân” 16 năm do vướng mặt bằng, UBND phường Yên Hòa vừa có báo cáo đề xuất thu hồi hàng loạt giấy xác nhận đăng ký đất đai lần đầu đối với các trường hợp cấp sai nằm trong chỉ giới giải phóng mặt bằng thực hiện dự án. Trước đó, cơ quan chức năng quận Cầu Giấy đề nghị thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng và tổ chức cưỡng chế các trường hợp vi phạm này.
Ảnh hưởng dịch COVID-19, doanh nghiệp địa ốc ồ ạt 'săn vốn' bằng trái phiếu

Ảnh hưởng dịch COVID-19, doanh nghiệp địa ốc ồ ạt 'săn vốn' bằng trái phiếu

TPO - Theo đánh giá của các chuyên gia, việc doanh nghiệp bất động sản gia tăng phát hành trái phiếu với lãi suất cao thể hiện nhu cầu vốn dài hạn của doanh nghiệp, cũng như những ảnh hưởng bởi triển vọng của ngành và những tác động của yếu tố dịch bệnh tới việc phải cơ cấu kỳ hạn dài hơn của các nhà phát hành trái phiếu trong ngành bất động sản.
Cơn sốt đất quay cuồng hạ nhiệt, chung cư cao cấp 'om' sổ đỏ cả thập kỷ

Cơn sốt đất quay cuồng hạ nhiệt, chung cư cao cấp 'om' sổ đỏ cả thập kỷ

TPO - Cơn sốt đất hạ nhiệt, nhà đầu tư tìm cách bán cắt lỗ; Chung cư giá rẻ mất hút, ‘choáng váng’ căn hộ hạng sang gần 300 triệu đồng/m2; Mua chung cư cao cấp TD Plaza sau 10 năm vẫn chưa có sổ hồng; Vừa nghiệm thu đã xảy ra sự cố sập dàn nóng điều hòa chung cư... là những thông tin đáng chú ý về bất động sản tuần qua.