Lấp đầy khoảng trống truyện tranh Việt

0:00 / 0:00
0:00
TP - Nhà văn Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam nhận định, rất cần những bộ truyện tranh của Việt Nam dù rằng thời điểm này không còn sớm nữa.

Truyện tranh cho độc giả Việt

Nhà xuất bản Kim Đồng giới thiệu 65 ấn phẩm đặc biệt kỷ niệm 65 năm thành lập, trong đó có bộ truyện tranh đầu tiên về bóng đá Việt Nam Sơn goal dự kiến phát hành tháng 7 tới. Nhà văn Nguyễn Quang Thiều đánh giá, NXB Kim Đồng lớn mạnh ngoài sức tưởng tượng của ông và nhiều độc giả cùng thế hệ. “Từng đứng trước những hiệu sách bình thường ở châu Á và ao ước có được hiệu sách tương tự ở Việt Nam. NXB Kim Đồng đã hiện thực hóa những giấc mơ của những đứa trẻ trong suốt 65 năm qua, với sự phát triển ngoạn mục từ đề tài thể loại, hình thức. Chưa bao giờ những cuốn sách Việt Nam đẹp và không thua kém gì thế giới như hiện nay. Nhiều cuốn sách ra đời được hoàn thiện trọn vẹn cả về mặt nội dung, hình thức, màu sắc”, ông Nguyễn Quang Thiều nói.

Lấp đầy khoảng trống truyện tranh Việt ảnh 1

Cần thúc đẩy những bộ truyện tranh của Việt Nam. Ảnh: Kỳ Sơn

Sơn goal là dự án truyện tranh với những nhân vật Việt, câu chuyện của người Việt và bối cảnh Việt Nam được ấp ủ từ vài năm nay. Tác giả người Nhật và đối tác xuất bản Nhật Bản sang Việt Nam bàn thảo ý tưởng. Họ chọn đề tài về thể thao Việt Nam mà cụ thể là bóng đá- môn thể thao được nhiều người yêu thích, xem như một thứ ngôn ngữ gắn kết con người. “Nếu mua bản quyền truyện tranh chúng tôi chỉ cần lo khâu dịch thuật, kỹ mỹ thuật và phát hành. Đối với bộ truyện Sơn goal, chúng tôi được xây dựng từ gốc, nghĩa là từ đóng góp về ý tưởng kịch bản, chỉnh sửa sao cho phù hợp với bối cảnh Việt Nam”, anh Đặng Cao Cường, Trưởng BBT Sách Comic (NXB Kim Đồng) chia sẻ.

Cuộc bắt tay của tác giả Nhật Bản-xứ sở của manga (truyện tranh)- với NXB Kim Đồng mở ra cơ hội có thêm nhiều tác phẩm truyện tranh của người Việt và cho độc giả Việt. Bà Vũ Thị Quỳnh Liên, Phó Giám đốc, Tổng biên tập NXB Kim Đồng cho biết, dù tác giả là người Nhật nhưng đội ngũ biên tập của Kim Đồng, các chuyên gia của Việt Nam đóng góp ý kiến để điều chỉnh nội dung sao cho phù hợp và chuẩn xác nhất. Nhân vật chính tên Sơn là người Brazil gốc Việt. Cậu có hành trình về Đà Nẵng quê mẹ, tại đây Sơn kết giao với Phong. Chưa nói sõi tiếng Việt nhưng bọn trẻ gặp nhau ở niềm đam mê bóng đá, cùng dẫn dắt đội bóng chạm tới thắng lợi. Bìa sách có chiếc cầu Rồng đặc trưng của Đà Nẵng khá bắt mắt và tạo cảm giác gần gũi. Được biết không chỉ Đà Nẵng, tác giả còn đưa Sơn và các nhân vật tới nhiều địa danh trong cả nước như chợ Bến Thành (TPHCM) hay Hồ Gươm (Hà Nội).

Muộn nhưng cấp thiết

Lấp đầy khoảng trống truyện tranh Việt ảnh 2

Sơn goal-bộ truyện tranh đầu tiên về bóng đá Việt Nam

Chịu trách nhiệm vẽ bìa sách và minh họa bộ ba tác phẩm của nhà văn Nguyễn Minh Châu dịp này, họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam đánh giá, với văn học thiếu nhi thì mỹ thuật, vẽ tranh minh họa hết sức quan trọng. “Họa sĩ phải giữ được một phần nào cô, cậu bé trong lòng mình, trong cái nhìn mới tạo được sự hấp dẫn khi tạo hình cho trẻ em, để con mắt trẻ chạm tới cuốn sách và lật giở cuốn sách từ đầu tới cuối. Các bậc thầy như họa sĩ Ngô Mạnh Lân, Trương Qua, Mai Long... để lại dấu ấn tốt đẹp đối với tủ sách của NXB Kim Đồng. Đã đến lúc để níu giữ độc giả lật từng trang sách không còn chỉ phụ thuộc vào nhà văn nữa, mà còn phụ thuộc vào họa sĩ”, họa sĩ Lương Xuân Đoàn nêu.

Những năm gần đây tác phẩm viết cho thiếu nhi Việt Nam dần đầy thêm trên kệ sách, có những cuốn được tặng Giải thưởng sách quốc gia. Thế nhưng khoảng trống về truyện tranh Việt Nam chưa thể lấp đầy. “Tôi cho rằng những bộ truyện này rất quan trọng, nó sẽ đưa trẻ con đến gần những vấn đề chúng ta mong muốn giáo dục. Chúng sẽ tiếp cận các vấn đề khô khan đó trong thế giới truyện tranh. Bọn trẻ được hòa mình vào những nhân vật, sự kiện, vấn đề- là thế giới thực sự của chúng. Trước kia chúng ta có thể hướng dẫn trẻ con theo cách thức khác nhưng không hiệu quả, hết sức khô cứng và áp đặt. Những bộ truyện tranh Việt có tính giáo dục cao sẽ dẫn dắt bọn trẻ bằng con đường đầy tự nhiên và phù hợp với tâm sinh lí của trẻ”, nhà văn Nguyễn Quang Thiều phân tích.

Lấp đầy khoảng trống truyện tranh Việt ảnh 3

“Lớp học mật ngữ” là bộ truyện tranh Việt Nam triệu bản đầu tiên, là đặc san của Hoa học trò (báo Tiền Phong) do nhóm tác giả B.R.O Group thực hiện

Hội Nhà văn Việt Nam đã phát động cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Chủ tịch Hội hứa hẹn sẽ kiên trì khơi dậy tình yêu và niềm say mê sáng tác cho thiếu nhi. Nhiều tác phẩm kinh điển của Tô Hoài, Nguyễn Huy Tưởng, Phùng Quán, Nguyễn Minh Châu... in hằn tuổi thơ của nhiều thế hệ, tiếp tục được yêu mến. Một thế hệ tác giả viết cho thiếu nhi mới đã xuất hiện và để lại dấu ấn ban đầu. “Chúng ta cần song song, cả tác phẩm kinh điển chứng minh sức sống xuyên thời gian, đồng thời không thể xao lãng vấn đề trong đời hiện đại mà bọn trẻ đang lớn lên. Điều này phải nói thật rằng chúng ta làm được chưa bao nhiêu”, ông Nguyễn Quang Thiều thẳng thắn.

Để lấp đầy khoảng trống truyện tranh Việt, hoặc rộng hơn có thể xem đó là mảnh đất màu mỡ cho các tác giả và nhà xuất bản, đến lúc không thể chỉ trông chờ vào sự sáng tạo riêng lẻ của tác giả nội dung, họa sĩ. Mỗi nhà xuất bản phải tính tới câu chuyện nuôi dưỡng ý tưởng, chăm bẵm để cho ra đời những bộ truyện tranh ăn khách như những bộ manga Doraemon, Thám tử lừng danh Conan đã làm được. “Đây là mong mỏi lớn của NXB Kim Đồng. Kho tàng các tác phẩm của Việt Nam rất lớn, có nhiều tiềm năng để chuyển thể sang truyện tranh. Tuy nhiên, để làm điều đó chúng tôi cần nhiều yếu tố, không chỉ cần họa sĩ vẽ tốt mà phải có tư duy kịch bản-cũng giống như chuyển thể tác phẩm văn học thành phim điện ảnh”, bà Vũ Thị Quỳnh Liên nói.

Bộ 65 ấn phẩm đặc biệt gồm những tác phẩm tiêu biểu ở mảng văn học, nghệ thuật, lịch sử, khoa học, kiến thức, kỹ năng; ở các hình thức sách chữ, sách tranh, sách nghệ thuật. Đó là những tác phẩm nổi bật của tác giả trong và ngoài nước, bên cạnh đó cũng có những tác phẩm lần đầu ra mắt. Có thể kể tới một số tác phẩm như 65 truyện ngắn hay dành cho thiếu nhi, Lịch sử Việt Nam bằng tranh, Kể chuyện những dòng sông Việt Nam, Chang hoang dã-Voi, Những bài diễn văn thay đổi thế giới từ năm 1945 đến nay...

Dịp này, NXB Kim Đồng phát động cuộc thi Cuốn sách Kim Đồng của tôi, với mong muốn để bạn đọc chia sẻ cảm nghĩ về những cuốn sách yêu thích, lan tỏa tình yêu sách. Cuộc thi dành cho công dân Việt Nam trong và ngoài nước, kéo dài từ 25/5-25/7/2022, dự kiến trao giải vào 15/8.

MỚI - NÓNG
Đối tượng Giáp Thị Huyền Trang.
Chân dung nữ nghi phạm sát hại bé gái 2 tuổi ở Hà Nội
TPO - Bước đầu cơ quan công an xác định nghi phạm là Giáp Thị Huyền Trang, sinh năm 1996, có hộ khẩu thường trú tại thôn Chung Chính, xã Việt Ngọc, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang. Trang là chị cả trong gia đình có ba anh chị em. Sau khi tốt nghiệp trường sư phạm, Trang đi dạy học nhưng do thu nhập thấp nên đã xin nghỉ việc để đi làm công nhân.