Lập bệnh viện dã chiến ở Cần Thơ, điều chỉnh cấp cứu tương đương bệnh viện Chợ Rẫy

0:00 / 0:00
0:00
Lập bệnh viện dã chiến ở Cần Thơ, điều chỉnh cấp cứu tương đương bệnh viện Chợ Rẫy
TPO - “Chúng ta phải xây dựng bệnh viện dã chiến ở đây mang tính khu vực để điều trị cho các bệnh nhân nặng. Vì vậy, việc thiết lập phòng ICU rất quan trọng. Tôi đề nghị Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ và Trường Đại học Y dược Cần Thơ phải tập trung phối hợp với TP Cần Thơ làm sao để có một bệnh viện dã chiến nhưng điều chỉnh mức độ cấp cứu tương đương như bệnh viện Chợ Rẫy” – Bộ trưởng Bộ Y tế - Nguyễn Thanh Long phát biểu chỉ đạo trong buổi làm việc với TP Cần Thơ ngày 26/4.

Ngày 26/4, đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với TP Cần Thơ về công tác phòng chống dịch COVID-19.

Lập bệnh viện dã chiến ở Cần Thơ, điều chỉnh cấp cứu tương đương bệnh viện Chợ Rẫy ảnh 1

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cùng đoàn công tác Bộ Y tế làm việc tại Cần Thơ - Ảnh: Kim Hà.

Tại đây, Bộ trưởng đánh giá cao về công tác phòng chống dịch của thành phố. Triển khai hiệu quả tất cả các chỉ đạo của Chính phủ trong thời gian qua. Kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, mặc dù Cần Thơ là nơi đón nhận các chuyến bay từ quốc tế về rất nhiều. Sắp tới, thành phố cần chú trọng hơn nữa trong việc phòng chống dịch, nhất là đặc thù đầu mối giao thông của khu vực, lượng người đi qua thành phố rất dày đặc. Nhất là những ngày lễ sắp tới, vấn đề người dân đi du lịch lơ là trong phòng chống dịch là điều Bộ Y tế rất quan ngại.

Mặc khác, Bộ Y tế cũng đã cảnh báo có thể xuất hiện đợt dịch thứ 4. Đặc biệt, các tỉnh phía Nam có đường biên giới nối với Campuchia là khu vực được đánh giá là có nguy cơ lớn với dịch COVID-19 và thông thường ở biên giới, những đợt sau bao giờ cũng tàn khốc hơn đợt trước.

“Việc lây nhiễm từ Campuchia vào Việt Nam là hoàn toàn có thể, tình trạng nhập cảnh trái phép trên đường bộ, đường biển rất khó kiểm soát. Nhất là sắp tới, phần đông người Việt sau thời gian giãn cách xã hội tại Campuchia sẽ quay về nước. Nếu để xảy ra vấn đề về dịch thì nó sẽ ảnh hưởng đến tất cả mọi mặt như: An ninh, kinh tế, an sinh xã hội,…của đất nước, sức khỏe của người dân” – Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Lập bệnh viện dã chiến ở Cần Thơ, điều chỉnh cấp cứu tương đương bệnh viện Chợ Rẫy ảnh 2

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu phải chuẩn bị kịch bản ứng phó trong tình huống dịch xảy ra ở cộng đồng - Ảnh: Kim Hà.

Cạnh đó, ông cũng đề nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Cần Thơ cần năng lực chuyên môn, để hỗ trợ cho các tỉnh bạn khi có tình huống xấu. Rà soát, tập trung các khu trọng điểm, trong đó có vấn đề về việc xét nghiệm; không được chủ quan nghĩ rằng địa phương không có ca nhập cảnh trái phép là yên tâm. Vì căn bệnh này lây nhiễm rất thầm lặng, khi bùng phát sẽ khó kiểm soát.

Ngoài ra, thành phố phải chuẩn bị kịch bản kể cả tuyến phường, xã cũng phải có cơ sở cách ly để kịp thời ứng phó nếu đặt trong tình huống dịch xảy ra ở cộng đồng cần phải cách ly một số lượng lớn và trong thời gian rất nhanh.

Sáng cùng ngày, đoàn công tác của Bộ Y tế cũng đến thăm và làm việc với Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ và Trường Đại học Y dược Cần Thơ.

Tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, lãnh đạo bệnh viện cho biết, hiện phòng xét nghiệm của đơn vị đã được công nhận đủ điều kiện xét nghiệm khẳng định COVID-19. Tuy nhiên, vướng ở đây là tình trạng quá tải; trong khi quy mô toàn bệnh viện chỉ 1.000 giường nhưng số giường thực kê lên đến trên 1.400. Do đó, gây quá tải, khó khăn trong việc bố trí, sắp xếp liên quan đến công tác phòng chống dịch COVID-19, bệnh viện đã yêu cầu các bộ phận khoa phòng siết chặt tuân thủ nguyên tắc phòng chống dịch ở cấp độ cao.

Lập bệnh viện dã chiến ở Cần Thơ, điều chỉnh cấp cứu tương đương bệnh viện Chợ Rẫy ảnh 3

Bộ Y tế trao tặng Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ các trang thiết bị cho bệnh viện dã chiến - Ảnh: Kim Hà.

Trước tình trạng trên, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ phối hợp với địa phương, Trường đại học Y dược Cần Thơ, nhanh chóng hoàn thành bệnh viện dã chiến tuyến trung ương tại Cần Thơ quy mô 800 giường, sử dụng cơ sở vật chất sẵn có tại Trung tâm Y tế huyện Phong Điền.

Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ được giao là bệnh viện tuyến cuối, đầu mối hỗ trợ nhân lực, trang thiết bị y tế, máy thở… cho bệnh viện dã chiến.

Làm việc tại Trường đại học Y dược Cần Thơ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá trường là đầu tàu trong việc đào tạo nhân lực cho ngành y ở vùng ĐBSCL, là cánh tay “nối dài” của Bộ Y tế trong công tác phòng chống dịch, hỗ trợ các tỉnh. Tăng cường đào tạo cho toàn bộ sinh viên y, cán bộ y tế của trường về công tác sàng lọc xét nghiệm sẵn sàng tất cả khi Bộ Y tế có nhu cầu điều động lên tuyến đầu chống dịch.

MỚI - NÓNG
Loạt nhân sự cấp cao ở Tập đoàn Hòa Bình, Novaland từ chức
Loạt nhân sự cấp cao ở Tập đoàn Hòa Bình, Novaland từ chức
TPO - Trong khi Tập đoàn Novaland đề cử bà Đỗ Thị Phương Lan và ông Nguyễn Trần Đăng Phước vào vị trí thành viên hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2021 - 2026 thì Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình thông qua việc miễn nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc đối với ông Lê Quốc Duy và ông Dương Đình Thanh.